Ba vấn đề được quan tâm tại Hội nghị công tác kinh tế trung ương Trung Quốc

05:30' - 31/12/2018
BNEWS Truyền thông Hong Kong đưa tin Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc năm 2018 đã bế mạc tại Bắc Kinh sau ba ngày họp kín
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN 

Hội nghị đã đề ra mục tiêu hoạch định chính sách kinh tế của Chính phủ Trung Quốc trong năm 2019. Dư luận quan tâm nhiều nhất đến ba vấn đề, đó là chính sách tiền tệ tài chính, mở rộng cửa thị trường, thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Tính đến năm 2018, Trung Quốc đã liên tiếp tám năm thực thi chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ ổn định. Từ tình hình kinh tế hiện nay và quan điểm của chính phủ cho thấy năm 2019, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thực hiện tổ hợp chính sách này.

Hội nghị Bộ chính trị trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc diễn ra ngày 13/12 cũng đã tiết lộ thông tin trên. Hội nghị nhiều lần nhấn mạnh đến “ổn định”, đề xuất kiên trì quan điểm “cầu tiến trong ổn định”, chú trọng “nắm chắc thời cơ” và duy trì ổn định chính sách vĩ mô.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng giao thông Trung Quốc, Liên Bình dự báo trong năm 2019 mục tiêu quan trọng trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc là duy trì sự ổn định và nới lỏng định hướng sẽ là phương hướng của công cụ chính sách tiền tệ.

Ông Thẩm Kiến Quang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Kinh Đông (JD Finance), cho rằng năm 2019 chính sách tài chính của Trung Quốc sẽ tích cực hơn, việc giảm thuế và thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ trở thành trọng điểm.

Trong thời gian diễn ra Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần đầu tiên tại Thượng Hải tháng 11 vừa qua, Trung Quốc đã cam kết một loạt biện pháp mở cửa mới. Hội nghị Bộ chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc cũng nêu rõ phải nhanh chóng cải cách thể chế kinh tế, thúc đẩy mở cửa đối ngoại toàn diện. Làm thế nào để các biện pháp mở cửa được nhanh chóng thực hiện, làm sao thể hiện được “toàn diện” vẫn là câu hỏi mà Hội nghị công tác kinh tế trung ương năm 2018 cần đưa ra lời đáp.

Trước đó, ông Thẩm Kiến Quang dự đoán Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương lần này sẽ nhấn mạnh đến việc đối xử bình đẳng với tất cả các doanh nghiệp theo mọi chế độ sở hữu, đồng thời đề cập nhiều hơn đến phương diện bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhằm giảm bớt sự lo ngại của dư luận bên ngoài, xốc lại lòng tin của các doanh nghiệp tư nhân.

Trương Mạt Nam, nhà nghiên cứu tại Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc, cho biết hiện nay chủ nghĩa bảo hộ quốc tế đang có xu thế gia tăng, sức ép kinh tế trong nước đi xuống ngày càng lớn, Trung Quốc có thể đẩy nhanh thực thi các biện pháp cải cách mở cửa đã cam kết để lấy lại niềm tin thị trường.

Điều đáng chú ý là Hội nghị Bộ chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc đề xuất phải “nắm chắc tiết tấu và mức độ”, có thể thấy việc Trung Quốc mở rộng cửa vẫn sẽ đi theo “nhịp bước” của nước này. 

Ngoài ra, Hội nghị Bộ Chính trị trung ương ĐCS Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên đề xuất phải “thúc đẩy hình thành thị trường nội địa mạnh”. Thế nhưng, trước tình hình tốc độ tăng trưởng tiêu dùng sụt giảm hiện nay, muốn thực hiện được mục tiêu này cũng không phải là chuyện dễ.

Lưu Nguyên Xuân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong điều kiện thuận lợi như chính sách thúc đẩy tiêu dùng và chính sách dân sinh liên tục được ban hành, xu hướng sụt giảm tốc độ tăng trưởng tiêu dùng năm 2019 hứa hẹn sẽ bớt đi, nhưng các vấn đề như khoảng cách phân phối thu nhập…, sẽ vẫn tồn tại./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục