Tổng thống Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossia 24 TV ngày 27/8, Tổng thống Putin nêu rõ vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của thế giới này đã được cấp phép theo đúng các quy định nghiêm ngặt của Nga cũng như phù hợp với thông lệ và các quy định quốc tế.
Theo ông, vaccine Sputnik V hình thành miễn dịch lâu dài và an toàn và các con gái của ông cũng đã được tiêm phòng, đã phát triển kháng thể, hiện sức khỏe đều rất tốt.
Vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19, do Trung tâm Gamaley phát triển, được đặt tên là Sputnik V. Vaccine này được đăng ký lưu hành ngày 11/8 sau các nghiên cứu tiền lâm sàng và lâm sàng. Vaccine ngừa COVID-19 sử dụng hai chủng adenovirus làm vật trung gian truyền bệnh, chúng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể con người, song không thể nhân lên trong đó. Trước đó, Trung tâm Gamaleya đã sử dụng công nghệ tương tự để bào chế ra các loại vaccine phòng bệnh Ebola và Hội chứng hô hấp cấp Trung Đông (MERS).
Các cơ quan chức năng Nga cho biết sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm đối với 40.000 tình nguyện viên, sau khi vaccine này được cấp phép lưu hành.
Trong khi đó, cuộc đua phát triển vaccine phòng COVID-19 trên thế giới vẫn đang được tích cực triển khai. Theo kế hoạch, công ty dược phẩm Janssen của Johnson & Johnson sẽ bắt đầu giai đoạn hai thử nghiệm vaccine, do công ty này bào chế, tại Tây Ban Nha, Hà Lan và Đức vào tuần tới.
Giai đoạn hai của cuộc thử nghiệm sẽ kéo dài hai tháng, với sự tham gia của 550 người tham gia tại 3 nước này. Nghiên cứu sẽ tập trung vào sức khỏe của những người trong độ tuổi từ 18-55 cũng như những người trên 65 tuổi. Theo Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa, đây là lần đầu tiên nước này cho phép việc thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người.
Theo Johnson & Johnson, nếu các cuộc thử nghiệm này thành công, hãng này sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn III- giai đoạn cuối cùng, với số lượng tình nguyện viên tăng lên thành 60.000 người.
Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho biết tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã cấp phép lưu hành vaccine CoronaVac, do Công ty Công nghệ sinh học Sinovac sản xuất, trong trường hợp khẩn cấp.Đây là một phần trong chương trình của nước này nhằm tiêm vaccine cho những người có nguy cơ cao như các nhân viên y tế.
Trước đó, trong một phát biểu đăng trên nền tảng WeChat ngày 23/8, Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một đơn vị thuộc sở hữu của Tập đoàn Dược quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cũng cho biết đã được cấp phép lưu hành trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, CNBG - vốn đang có hai vaccine tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ ba, không cho biết loại vaccine nào đã được cấp phép lưu hành khẩn cấp. Hiện đã có hơn 150 vaccine phòng, chống COVID-19 được phát triển và thử nghiệm trên toàn thế giới, trong đó có 30 vaccine được thử nghiệm trên người. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng cho biết nước này đặt mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trong 6 tháng đầu năm 2021. Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ bàn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Abe khẳng định trong bối cảnh số người trên 80 tuổi ở Nhật Bản chiếm 50% tổng số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2, chính phủ sẽ lưu tâm tới những người cao tuổi, cũng như những người có bệnh lý nền. Kinh phí mua vaccine sẽ được lấy từ các quỹ dự trữ trong ngân sách của tài khóa 2020-2021./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nga chuẩn bị cấp phép cho loại vaccine thứ 2
07:59' - 27/08/2020
Phó Thủ tướng Tatiana Golikova ngày 26/8 tuyên bố Nga đang chuẩn bị cấp phép cho vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.
-
Kinh tế tổng hợp
EU cố gắng đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa virus SARS-CoV-2
07:48' - 25/08/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, thời gian qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã không ngừng nỗ lực nhằm cụ thể hóa chiến lược đảm bảo nguồn cung vaccine chống COVID-19 cho công dân châu Âu.
-
Kinh tế tổng hợp
Nga lên kế hoạch sản xuất hàng triệu liều vaccine mỗi tháng
21:25' - 23/08/2020
Dự kiến vào tuần tới, Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm trên diện rộng vaccine ngừa COVID-19, do Viện Gameleya tại thủ đô Moskva phát triển.
-
Kinh tế tổng hợp
Nga lên kế hoạch tiêm vaccine Sputnik-V cho hơn 40.000 người
20:51' - 20/08/2020
Tại Nga, hãng thông tấn TASS dẫn lời nhà phát triển vaccine Sputnik-V cho biết loại vaccine này sẽ được tiêm phòng cho hơn 40.000 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN