Tổng thống Nga Vladimir Putin: Moskva không muốn chạy đua vũ trang

07:28' - 20/03/2018
BNEWS Nga không mong muốn có một cuộc chạy đua vũ trang mới và sẽ làm mọi việc có thể để giải quyết những bất đồng với các nước trong khi vẫn bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 19/3 sau khi tái đắc cử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc gặp các ứng cử viên đối thủ, Tổng thống Putin khẳng định Nga mong muốn có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các đối tác quốc tế, giải quyết các bất đồng bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao tuy nhiên, các đối tác cũng cần đáp trả tương xứng và tôn trọng Moskva.

Ông Putin cũng thông báo về kế hoạch cắt giảm chi phí quốc phòng cả trong năm 2018 và năm 2019 song khẳng định việc cắt giảm này sẽ không làm giảm khả năng phòng thủ quốc gia.

Ngoài ra, phát biểu tại các cuộc gặp những cộng sự trong đội ngũ tranh cử, Tổng thống Putin khẳng định hướng ưu tiên của ông trong chương trình nghị sự của nhiệm kỳ Tổng thống Nga mới là công tác đối nội.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là đảm bảo đà tăng trưởng của nền kinh tế và cấp xung lực sáng tạo cho nền kinh tế quốc dân.

Theo ông, đó là sự phát triển trong lĩnh vực như y tế, giáo dục, sản xuất công nghiệp, cơ sở hạ tầng, cùng các phương hướng rất quan trọng khác để tiến lên phía trước và nâng cao mức sống cho người dân.

Với 76,6% số phiếu bầu, ông Putin vừa tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4. Trong nhiệm kỳ mới, Tổng thống Putin có khá nhiều việc phải làm “để đưa nước Nga vững bước trên con đường phát triển”, trở thành một "nước Nga mạnh mẽ”, có khả năng “tự quyết định tương lai của mình” như cương lĩnh tranh cử mà ông đề ra.

Sau chiến thắng lịch sử của ông Putin, nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã gửi thông điệp chúc mừng. Mới đây nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng nhà lãnh đạo Nga sẽ thành công trong việc hiện đại hóa đất nước.

Theo văn phòng Tổng thống Pháp, trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Macron đã chúc ông Putin thành công trong việc hiện đại hóa chính trị, dân chủ, kinh tế và xã hội Nga.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục