Tổng thống Pháp kêu gọi điều tra công bằng vụ cảnh sát tấn công một thanh niên da mầu
Vụ việc kéo theo hàng loạt các vụ bạo động liên tiếp nổ ra trong những ngày qua ở vùng ngoại ô Paris.
Trong chuyến thăm Aubervilliers, vùng ngoại ô phía Đông Bắc của Paris. nơi một thanh niên da màu 22 tuổi, tên là Théo (Theo) đã bị cảnh sát trấn áp bằng dùi cui và có hành vi xâm hại tình dục hôm 2/2 vừa qua, Tổng thống Hollande nhấn mạnh: "Công lý phải được thực thi", đồng thời cũng lên án các vụ bạo động xảy ra liên tiếp trong những ngày qua.
Tổng thống Hollande nhấn mạnh: "Chúng ta có thể cùng nhau sống trong một xã hội hòa bình, nhưng phải tôn trọng luật lệ và cần phải xử lý nghiêm những trường hợp không tuân theo nguyên tắc này".
Trước đó, ngày 13/2, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux cũng đã lên án "mọi hình thức bạo lực", đồng thời kêu gọi người dân "hết sức giữ bình tĩnh".
Sau khi xảy ra vụ việc, một cảnh sát bị cáo buộc tấn công tình dục, ba cảnh sát khác bị cáo buộc hành hung thanh niên này. Cả bốn cảnh sát này đều bị đình chỉ công tác và vụ việc tiếp tục được tiến hành điều tra.
Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ Théo vô cùng phẫn nộ, tiến hành biểu tình và các vụ bạo động liên tiếp nổ ra sau đó khiến tình hình trở nên hỗn loạn.
Nhiều ôtô đã bị đốt cháy, các cửa hàng và nhiều tài sản công cộng bị đập phá. Bộ Nội vụ cho biết cảnh sát đã bắt giữgần 250 đối tượng quá khích có các hành động bạo lực và phá hoại kể từ ngày 4/2.
Trong khi đó, một cuộc điều tra khác cũng được tiến hành ngày 14/2 đối với trường hợp một thanh niên da màu khác, tên là Mohamed K, cũng bị một trong 4 cảnh sát trên hành hung và trấn áp bằng dùi cui hôm 26/1 tại Aulnay-sous-Bois./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Pháp quyết định đưa cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy ra xét xử
18:14' - 07/02/2017
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ phải ra hầu tòa vì bê bối liên quan đến hoạt động gây quỹ tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2012.
-
Kinh tế Thế giới
Người Pháp tiết kiệm trung bình khoảng 3.000 euro/năm
19:19' - 29/01/2017
Mỗi hộ gia đình Pháp tiết kiệm trung bình hàng năm 3.279 euro, đứng thứ 6 trong các quốc gia nơi người dân dành dụm được nhiều nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp thử nghiệm xe buýt không người lái
10:03' - 24/01/2017
Thủ đô Paris của Pháp vừa vận hành thử nghiệm "xe buýt tự hành" đầu tiên kết nối hai ga đường sắt với khu vực phía Đông trung tâm thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử tổng thống Pháp: Kết quả bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả
08:34' - 23/01/2017
Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp đã bất ngờ dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng một của cánh tả và sẽ cùng với cựu Thủ tướng Manuel Valls tham gia vòng hai để tranh suất đại diện tranh cử tổng thống Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.

Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi điều tra công bằng vụ cảnh sát tấn công một thanh niên da mầu. Ảnh: AFP