Tổng thống Pháp tặng huân chương “Bắc đẩu Bội tinh” cho Thủ tướng Đức

21:15' - 04/11/2021
BNEWS Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức buổi chia tay xúc động và tặng huân chương “Bắc đẩu Bội tinh” cho Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 3/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức buổi chia tay xúc động và tặng huân chương “Bắc đẩu Bội tinh” cho Thủ tướng Đức Angela Merkel nhân chuyến thăm chào tạm biệt của bà trước khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng.
  Lời mời nhà lãnh đạo Đức cùng phu quân đến thăm thị trấn Beaune thuộc vùng Bourgogne trồng nho của Pháp cũng được xem là cử chỉ thân mật thay lời cảm ơn của người đứng đầu nước Pháp với bà Merkel vì những đóng góp cho mối quan hệ Pháp - Đức trong suốt 16 năm trên cương vị lãnh đạo nước Đức.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Macron đã viết: “Nước Pháp yêu bạn” (Frankreich liebt Dich) bằng tiếng Đức để chào đón bà Merkel khi đặt chân tới Bourgogne.
 

Hơn thế nữa, thay vì một bữa tiệc chiêu đãi cấp nhà nước tại Điện Elysee, ông Macron mời bà Merkel xem hòa tấu piano và thưởng thức bữa tối riêng tại lâu đài Clos de Vougeot.
Trang trọng nhất là sau tiệc chiêu đãi và buổi độc tấu piano của  nghệ sĩ Alexandre Kantorow, ông Macron đã trao tặng bà Merkel “Bắc đẩu Bội tinh”, huân chương cao quý nhất của nhà nước Pháp. Huân chương này được Hoàng đế Napoléon Bonaparte lập ra từ năm 1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức (cả dân sự và quân sự) có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục