Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ
Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, phiên họp đầu tiên của Quốc hội liên bang Đức khóa 20 đã diễn ra ngày 26/10, đúng 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức 26/9. Theo quy định của Hiến pháp Đức, chính phủ đương nhiệm sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ sau phiên họp này và Tổng thống liên bang sẽ trao các quyết định kết thúc nhiệm kỳ cho Thủ tướng và các thành viên chính phủ.
Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đề nghị Thủ tướng Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị cho tới khi Thủ tướng mới được bầu. Các Bộ trưởng cũng sẽ tiếp tục điều hành công việc như thường lệ.
Phát biểu trong buổi lễ, Tổng thống Steinmeier đã cảm ơn bà Merkel vì những đóng góp to lớn của bà cho nước Đức trong suốt 16 năm qua và ca ngợi bà là một nhà lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử nước Đức. Tổng thống Steinmeier nêu rõ Thủ tướng Merkel đã lãnh đạo đất nước vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng và những giai đoạn khó khăn nhất, giành được sự tin tưởng lớn của người dân Đức. Bà cũng mang lại cho nước Đức sự tôn trọng và những tình cảm từ châu Âu và trên khắp thế giới.
Theo người đứng đầu nhà nước Đức, trong nhiệm kỳ cuối, Thủ tướng Merkel phải đối mặt với rất nhiều thách thức lớn, không chỉ sự bùng phát đại dịch COVID-19 mà còn sự phân cực ngày càng lớn trong xã hội Đức, những căng thẳng lớn trong quan hệ quốc tế.
Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Merkel và sự điều hành của các thành viên chính phủ, nước Đức đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, được cả thế giới ghi nhận.
Bà Merkel được bầu giữ chức vụ Thủ tướng Đức lần đầu tiên sau cuộc bầu cử quốc hội năm 2005. Từ đó đến nay, bà đã trải qua 4 nhiệm kỳ liên tiếp trên cương vị người đứng đầu Chính phủ Đức, dẫn dắt nền kinh tế lớn nhất châu Âu và cả Liên minh châu Âu (EU) vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn.
Với tài năng, sự kiên định và luôn sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, bất đồng, bà nhận được sự tôn trọng lớn từ các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới. Giới phân tích nhận xét với việc bà kết thúc nhiệm kỳ, “kỷ nguyên Merkel” của nước Đức đã kết thúc, tới đây, nước Đức sẽ bước vào giai đoạn “hậu Merkel” với một chính phủ liên minh mới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống 2,6%
18:26' - 26/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức ngày 26/10 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay xuống còn 2,6%, nhưng nâng dự báo tăng trưởng cho năm 2022 lên 4,1%.
-
Ngân hàng
Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức sẽ từ chức sau 10 năm lãnh đạo
08:30' - 23/10/2021
Chủ tịch Ngân hàng Liên bang Đức Bundesbank, ông Jens Weidmann, sẽ từ chức sau 10 năm lãnh đạo ngân hàng trung ương của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp
08:45' - 19/10/2021
Bộ trưởng Y tế liên bang Jens Spahn thông báo sẽ chấm dứt "tình trạng dịch bệnh phạm vi toàn quốc" (tình trạng khẩn cấp).
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng A.Merkel khẳng định liên minh cầm quyền mới tại Đức sẽ “ủng hộ châu Âu”
07:27' - 17/10/2021
Thủ tướng Angela Merkel khẳng định việc chính phủ liên minh đang thành lập tại Đức theo đường lối ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) sẽ là một “thông điệp quan trọng” đối với "gia đình" châu Âu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Merkel kêu gọi doanh nghiệp Đức đa dạng hóa hoạt động ở châu Á
09:21' - 14/10/2021
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ủy ban châu Á - Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APA) ngày 13/10 đã kêu gọi các doanh nghiệp Đức đa dạng hóa các hoạt động ở khu vực châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18'
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32'
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59'
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier (phải) sau khi trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel (trái) tại Cung điện Bellevue ở Berlin ngày 26/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Toàn cảnh phiên họp Quốc hội liên bang Đức khóa mới ở Berlin ngày 26/10/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN