Tổng thống Ukraine thông báo lùi thời điểm đàm phán với Mỹ và Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa tuyên bố vòng đàm phán thứ 2 giữa nước này, Nga và Mỹ về việc chấm dứt xung đột tại Ukraine sẽ bắt đầu diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) ngày 4/2, thay vì ngày 1/2 như kế hoạch trước đó.
Trong thông điệp đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky nêu rõ thời điểm cho các cuộc gặp ba bên tiếp theo đã được ấn định vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi. Ông cũng khẳng định Ukraine sẵn sàng tham gia cuộc thảo luận thực chất và mong muốn kết quả đàm phán sẽ giúp tiến gần hơn tới “một cái kết thực sự và xứng đáng” cho cuộc xung đột với Nga.
Tổng thống Zelensky không đưa ra lý do cụ thể cho quyết định trên. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi đặc phái viên cấp cao của Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc gặp bất ngờ với giới chức Mỹ tại bang Florida mà không có đại diện của Ukraine.
Hiện cả Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chưa lên tiếng xác nhận lịch trình mới cho cuộc đàm phán.
Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 28/1 xác nhận vòng đàm phán ba bên Nga - Mỹ - Ukraine lần thứ hai dự kiến diễn ra vào ngày 1/2, tại Abu Dhabi. Vòng đàm phán này tiếp tục hướng đến mục tiêu tìm kiếm một giải pháp khả thi cho cuộc xung đột tại Ukraine. Vòng đàm phán 3 bên lần thứ nhất đã diễn ra từ ngày 23-24/1 cũng tại địa điểm nói trên.
Cùng ngày 1/2, trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Cesky rozhlas của Séc, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ không thể giải quyết các vấn đề lãnh thổ ở Ukraine nếu không có sự tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo ông Zelensky, Kiev sẵn sàng đàm phán theo nhiều hình thức khác nhau với sự tham gia của Nga và Mỹ, và cũng kỳ vọng châu Âu sẽ tham gia ở một cấp độ nhất định. Tuy nhiên, ông Zelensky nhấn mạnh đối thoại trực tiếp ở cấp nguyên thủ quốc gia là điều kiện then chốt để thảo luận các vấn đề lãnh thổ.
Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Ít nhất, chúng ta phải có cơ hội liên hệ với nhà lãnh đạo Nga bằng hình thức này hay hình thức khác. Nếu không có hình thức này, các nhóm của chúng ta sẽ không thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề lãnh thổ”.
Ông Zelensky cũng lưu ý các cuộc đàm phán đang ở giai đoạn khó khăn và kết quả vẫn chưa rõ ràng. Theo ông, Kiev tiếp tục trông cậy vào những đảm bảo an ninh rõ ràng từ Mỹ và các nước châu Âu. Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết một văn kiện chứa đựng những đảm bảo của Mỹ đã được chuẩn bị, trong khi phần của châu Âu trong gói thỏa thuận vẫn chưa được nghị viện các nước EU thông qua.
- Từ khóa :
- ukraine
- tổng thống ukraine
- đàm phán
- nga
- mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine mất điện diện rộng khiến hệ thống tàu điện ngừng hoạt động
18:11' - 31/01/2026
Ukraine đã xảy ra mất điện trên diện rộng trong ngày 31/1 do lỗi kỹ thuật làm gián đoạn đường dây truyền tải điện giữa Moldova, Romania và Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU đầu tư 50 triệu euro vào quỹ hạ tầng cổ phần đầu tiên tại Ukraine
09:11' - 22/01/2026
Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).
-
Ý kiến và Bình luận
Lãnh đạo Mỹ và Nga điện đàm về cuộc xung đột Ukraine
08:52' - 30/12/2025
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/12 đã có cuộc điện đàm “tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.

(Tư liệu) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PAP/TTXVN