Tổng thống V.Putin ký ban hành luật đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Nga

09:25' - 25/04/2020
BNEWS Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã ký ban hành luật đơn giản hóa quy định nhập quốc tịch Nga. Văn kiện này đã được công bố trên cổng Internet công báo chính thức.

Dự luật đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) rồi sau đó là Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua ngày 17/4. Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodincho biết: “Chúng tôi đơn giản hóa thủ tục nhập quốc tịch Nga và loại bỏ sự quan liêu đối với những đồng bào nói tiếng Nga cũng như công dân các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây đã sống ở nước ta hoặc có quan hệ với Nga".

Thủ tục đơn giản hóa để nhận quốc tịch Nga sẽ được áp dụng cho người dân Moldova, Ukraine, Belarus và Kazakhstan với giấy phép cư trú hợp lệ ở Nga, cũng như đối với những người nói tiếng Nga cư trú tại Nga.

Luật cũng sẽ được áp dụng cho người nước ngoài kết hôn với người Nga nếu họ sống ở Nga và có con chung; với người nước ngoài có ít nhất cha hay mẹ là công dân Nga và sống ở Nga; và đối với người nước ngoài học tại các tổ chức giáo dục nhà nước Nga sau ngày 1/7/2002.

Theo luật mới, những người xin quốc tịch Nga sẽ không còn cần phải từ bỏ thân phận công dân của mình hoặc cư trú tại Nga trong 3 năm trước khi nộp đơn xin quốc tịch Nga. Luật sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày công bố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục