Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Somalia
Trong cuộc họp báo tại thủ đô Mogadishu của Somalia, ông Guterres nói: "Cộng đồng quốc tế cần cứu trợ khẩn cấp để tránh lặp lại sự kiện bi thảm là nạn đói như đã từng xảy ra ở quốc gia Đông Phi này vào năm 201".
Hiện Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đang dẫn đầu một phái đoàn cao cấp của LHQ thị sát tình hình Somalia, nhất là thăm một số trại tị nạn ở khu vực Baidoa, nơi tình trạng hạn hán đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng. Hạn hán đang khiến 3 triệu người Somali có nguy cơ bị chết đói.
Nhân dịp này, ông Guterres và các quan chức LHQ đã hội đàm với tân Tổng thống Mohamed Abdullahi Mohamed (Mô-ha-mét Áp-đu-la-hi Mô-ha-mét) về tăng cường vai trò của Chính phủ Somalia trong việc hỗ trợ người dân đang phải đương đầu với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt nghiêm trọng…, cũng như sự phối hợp chung giữa cộng đồng quốc tế và chính phủ, chính quyền địa phương nước này trong việc ngăn chặn nạn đói đang hoành hành dữ dội tại đây.
Theo các nhà quan sát quốc tế, Somalia đang phải đối mặt với nạn đói lần thứ 3 trong vòng 25 năm qua do nội chiến, chính trị bất ổn và kinh tế suy thoái trầm trọng. Nạn đói năm 2011 đã làm cho 260.000 người thiệt mạng ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này./.
- Từ khóa :
- somali
- nạn đói ở somali
- hạn hán ở somali
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới cần 265 tỷ USD mỗi năm để xóa nghèo đói
13:39' - 27/01/2017
Thế giới cần phải khẩn trương hành động để có thể huy động được khoảng 265 tỷ USD mỗi năm để chấm dứt đói nghèo.
-
Kinh tế Thế giới
WB cấp tín dụng "khủng" hỗ trợ cuộc chiến chống đói nghèo
19:31' - 16/12/2016
Ngày 15/12, hơn 60 nhà tài trợ và chính phủ các nước đã cam kết cung cấp khoản tín dụng kỷ lục lên đến 75 tỷ USD dành cho Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA), nhằm chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp "đói" thông tin về thị trường ASEAN
06:13' - 08/12/2016
Hiện doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam rất “đói” thông tin phục vụ cho quá trình thâm nhập thị trường như danh sách khách hàng, đối thủ cạnh tranh tại thị trường các nước ASEAN.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 25 triệu trẻ em EU có nguy cơ nghèo đói
13:01' - 20/11/2016
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố, khoảng 25 triệu trẻ em tại Liên minh châu Âu (EU) thuộc diện có nguy cơ nghèo đói hoặc không được hưởng phúc lợi xã hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30'
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07'
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30'
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56' - 24/10/2025
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28' - 24/10/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tổng thư ký LHQ kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn nạn đói ở Somalia. Ảnh: Reuters