Top 10 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam “gọi tên” Petrovietnam

20:19' - 13/04/2023
BNEWS Trong Top 10 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam-PVN) đã vinh dự góp mặt nhờ những thành tích ấn tượng.

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu trên quy mô toàn quốc về Đổi mới sáng tạo và cách tân, Báo Đầu tư phối hợp với Viet Research công bố Danh sách Top 50 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023 (VIE50) nhằm tôn vinh những doanh nghiệp có áp dụng những đổi mới sáng tạo, cách tân trong hoạt động sản xuất kinh doanh, có kết quả kinh doanh hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng tốt.

 

Chương trình nghiên cứu trên quy mô toàn quốc về đổi mới sáng tạo và cách tân có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp về tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo và cách tân trong giai đoạn kinh tế mới, tôn vinh và thúc đẩy nỗ lực đổi mới, sáng tạo, cách tân của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệu quả kinh doanh và thành tựu đổi mới sáng tạo là hai tiêu chí chính để đánh giá và lựa chọn các doanh nghiệp trong danh sách Top 50 Doanh nghiệp sáng tạo và kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2023 (VIE50).

Trải qua hai năm đầy biến động và khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, các doanh nghiệp đang dần bắt đầu hướng tới mục tiêu tăng trưởng trở lại. Hầu hết các doanh nghiệp VIE50 đều đang tích cực tìm kiếm sự tăng trưởng trở lại thời kỳ vàng son trước đây. Đổi mới sáng tạo và cách tân tiếp tục trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp trong giai đoạn này.

Xét về cơ cấu ngành nghề các doanh nghiệp VIE50, đa số tập trung trong 5 nhóm ngành nghề chính là chế biến, chế tạo; công nghệ - viễn thông; ngân hàng – tài chính; y tế và logistics với tỷ trọng tương ứng là 28%, 14%, 12%, 10% và 8%. Đây cũng là 5 ngành dẫn đầu về thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và hiệu quả kinh doanh do đổi mới, sáng tạo mang lại vì những lý do chính như hội nhập quốc tế, sức ép cạnh tranh trong ngành, việc tăng cường đầu tư cho công nghệ và nhân lực trong bối cảnh kinh tế mới.

Là một trong 10 doanh nghiệp dẫn đầu trong VIE50, PVN còn là doanh nghiệp dẫn đầu trong nhóm ngành nghề chế biến, chế tạo. Bên cạnh đó, PVN được đánh giá là một trong những doanh nghiệp lớn đã nhanh chóng đầu tư cho nghiên cứu, phát triển (R&D) và chuyển giao công nghệ, kịp thời nắm bắt các xu hướng trên thế giới nhằm đổi mới, sáng tạo trong kinh doanh.

Năm 2022, tổng doanh thu của PVN đạt 931,2 nghìn tỷ đồng, vượt 67% kế hoạch năm và tăng 48% so với năm 2021- đạt kỷ lục trong 61 năm hình thành và phát triển. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 6 tháng, đạt 170,6 nghìn tỷ đồng, vượt 2,64 lần kế hoạch năm, tăng 52% so với năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục