Toshiba chuẩn bị "thay máu" nhân sự
Tổng thể kế hoạch sẽ được công bố chính thức trong thời gian tới, tuy nhiên những thông tin ban đầu cho biết Toshiba sẽ thu hẹp quy mô phát triển tivi và máy tính tại quận Ome ở thủ đô Tokyo.
Các nhà máy của Toshiba ở Indonesia, Trung Quốc cũng có thể bị đem bán và chỉ riêng tại Nhật Bản sẽ có khoảng 1.000 việc làm bị cắt giảm.
Theo Toshiba, lĩnh vực điện gia dụng theo dự án “Life style” trong tài khóa 2014 đã thua lỗ gần 110 tỷ yen ( 1 USD = 121,26 yen) và dự kiến sẽ tiếp tục thua lỗ trong tài khóa 2015. Do đó, tái cơ cấu quy mô lớn là cần thiết để đưa lĩnh vực này thoát khỏi thua lỗ.
Bên cạnh đó, hãng còn dự kiến mức lỗ ròng 550 tỷ yen trong tài khóa 2015 (sẽ kết thúc vào tháng 3/2016) do chi phí tái cơ cấu lớn. Con số ước tính này cao hơn mức lỗ ròng 398,8 tỷ yen trong tài khóa 2008 sau khủng hoảng tài chính - tiền tệ thế giới.
Tổng số nhân viên của Toshiba trong lĩnh vực điện gia dụng lên tới 24.000 người. Khoảng 1.000 nhân viên tại Nhật Bản sẽ được thuyên chuyển công việc hoặc sa thải. Số nhân viên tại các cơ sở của Toshiba nước ngoài sẽ được chuyển giao sang các đối tác thu mua doanh nghiệp.
Toshiba cũng cho biết sẽ rút hoàn toàn khỏi mảng nghiên cứu phát triển và tiêu thụ tivi tại nước ngoài. Mảng nghiên cứu phát triển máy tính của Toshiba cũng sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ, theo đó Toshiba sẽ đẩy mạnh hợp tác với Fujitsu, VAIO thay vì độc lập nghiên cứu phát triển.
Hầu hết các nhà máy sản xuất của Toshiba tại nước ngoài trong lĩnh vực điện máy dân dụng, chiếm tới 50% sản lượng của Toshiba, sẽ bị rao bán.
Nhà máy của Toshiba chuyên sản xuất tivi tại Indonesia sẽ được bán cho một doanh nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) và Toshiba cũng đồng thời thu phí sử dụng thương hiệu Toshiba cho các sản phẩm của nhà máy. Nhà máy điện máy gia dụng của Toshiba tại Trung Quốc cũng đang được đàm phán chuyển nhượng cho một đối tác Trung Quốc.
Chủ tịch Toshiba Masashi Muromachi cho biết sẽ mang lại cho hãng một sự khởi đầu mới khi lấy lại niềm tin của người tiêu dùng. Theo kế hoạch cải cách, Toshiba sẽ tách bộ phận kinh doanh máy vi tính và tập trung vào mảng khách hàng doanh nghiệp.
- Từ khóa :
- toshiba
- hãng điện tử
- thay đổi nhân sự
- tái cơ cấu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Toshiba sẽ cắt giảm khoảng 7.800 việc làm để tái cơ cấu
05:35' - 22/12/2015
Hãng sản xuất hàng điện tử Toshiba Corp. hàng đầu Nhật Bản vừa đưa ra một kế hoạch tái cơ cấu hoạt động cho các mảng kinh doanh máy vi tính, máy thu hình và trang thiết bị gia dụng kém hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Toshiba sắp tái cơ cấu trên phạm vi toàn cầu
19:21' - 16/12/2015
Các nhà máy của Toshiba ở Indonesia và Trung Quốc cũng có thể bị đem bán và chỉ riêng tại Nhật Bản sẽ có khoảng 1000 nhân viên bị sa thải.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới
10:07' - 31/12/2025
Bộ nhận diện mới của BIC được xây dựng dựa trên hệ giá trị iBIC, gồm Innovation – Sáng tạo, Beyond – Khát vọng, Insightful Caring – Tận tâm và Certainty – An toàn.
-
Chuyển động DN
Giải cơn khát nhân lực cho ngành “công nghiệp tỷ đô”
09:44' - 31/12/2025
Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và xu hướng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu đang đặt ra nhu cầu ngày càng lớn về nguồn nhân lực công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực điện tử – bán dẫn.
-
Chuyển động DN
Four Points by Sheraton chính thức có mặt tại Nha Trang
18:11' - 30/12/2025
Ngày 29/12, Four Points by Sheraton, thương hiệu khách sạn thuộc tập đoàn Marriott Bonvoy với danh mục hơn 30 thương hiệu uy tín toàn cầu chính thức khai trương Four Points by Sheraton Nha Trang.
-
Chuyển động DN
PVFCCo - Phú Mỹ đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ
09:59' - 30/12/2025
Nhằm tăng tốc chuyển đổi số và hình thành năng lực làm việc với trí tuệ nhân tạo (AI) trong toàn hệ thống, PVFCCo - Phú Mỹ đã triển khai đào tạo AI chuyên sâu theo từng nghiệp vụ.
-
Chuyển động DN
Nvidia mua 5 tỷ USD cổ phần Intel theo thỏa thuận đã ký kết
05:30' - 30/12/2025
Theo hồ sơ được Nvidia công bố ngày 29/12, tập đoàn này đã hoàn tất mua lượng cổ phiếu Intel trị giá 5 tỷ USD, chính thức thực hiện thỏa thuận đã được công bố từ tháng 9/2025.
-
Chuyển động DN
Vietravel trở thành đại lý bán hàng độc quyền tại Việt Nam cho chương trình tiếp đón chính thức FIFA World Cup 26
13:02' - 29/12/2025
Vietravel được On Location chỉ định là đại lý bán hàng độc quyền tại Việt Nam cho chương trình tiếp đón chính thức FIFA World Cup 26™, diễn ra tại Canada, Mexico và Hoa Kỳ năm 2026.
-
Chuyển động DN
Dược phẩm "Made in China" lột xác
08:04' - 29/12/2025
Nhưng định kiến "made in China" gắn liền với hàng giá rẻ đang thay đổi mạnh mẽ, khi ngành công nghiệp dược phẩm Trung Quốc đang dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trên bản đồ y học toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng 270 chuyến bay phục vụ cao điểm Tết Dương lịch 2026
14:33' - 28/12/2025
Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch 2026, Vietnam Airlines triển khai tăng chuyến trên nhiều đường bay nội địa trọng điểm.
-
Chuyển động DN
Làn sóng M&A toàn cầu bùng nổ năm 2025, tiệm cận đỉnh lịch sử
11:40' - 28/12/2025
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu đã bùng nổ trong năm 2025, gần chạm đỉnh lịch sử thiết lập vào năm 2021.

Toshiba chuẩn bị "thay máu" nhân sự. Ảnh: Reuters