Toyota công bố kế hoạch đẩy mạnh sản xuất xe điện trên toàn cầu

06:38' - 26/04/2021
BNEWS Toyota, công ty đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất xe hybrid (loại xe kết hợp sử dụng động cơ đốt trong với động cơ điện), đã công bố kế hoạch sản xuất dòng xe điện riêng đầu tiên trên toàn cầu.

Trong thông báo tại triển lãm ô tô Thượng Hải (Trung Quốc), hãng xe Nhật Bản này tuyên bố dòng xe điện tương lai của hãng sẽ mang tên Beyond Zero (bZ) với 7 mẫu xe sẽ ra mắt từ nay cho đến năm 2025. Trung Quốc hiện đang là thị trường duy nhất Toyota bán các phiên bản chạy bằng điện của một số mẫu xe.

Theo kế hoạch, mẫu bZ đầu tiên sẽ tới tay người tiêu dùng trong 1 năm tới. Hiện giá và đặc điểm sản phẩm loại xe đa dụng này vẫn chưa được tiết lộ.

Động thái trên diễn ra chỉ 1 tháng sau khi Volkswagen công bố kế hoạch đầu tư 46 tỷ euro (55 tỷ USD) để trở thành nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới vào năm 2025.

Thời gian qua, nhiều hãng xe lớn như Stellantis, Renault-Nissan, GM, Ford, Hyundai-Kia và Geely đều đã tiết lộ các kế hoạch chuyển hướng sang sản xuất xe điện. Chỉ có Toyota vẫn tập trung sản xuất xe hybrid với các mẫu như Yaris và Highlander.

Toyota hiện có một số mẫu xe điện chạy bằng pin được bán ra ngoài Trung Quốc, bao gồm xe tải nhỏ ProAce và dòng xe siêu nhỏ gọn C+pod.

Trong bối cảnh công nghệ sản xuất pin ngày càng phát triển và mở rộng sang lĩnh vực sản xuất ô tô, xu hướng xây thêm trạm sạc ngày càng trở nên phổ biến với doanh số bán xe điện ngày càng tăng.

Chỉ riêng trong 3 tháng đầu năm 2020, doanh số bán xe điện chiếm 15,1% tổng doanh số bán ô tô trên toàn châu Âu.

Trong bối cảnh đó, Toyota đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh số bán xe điện hoặc xe chạy bằng hydro của hãng sẽ chiếm 10% tổng doanh số.

Bên cạnh đó, Toyota cũng sẽ tập trung bán xe điện tại những nước người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận sản phẩm do thu nhập tốt và cơ sở hạ tầng phù hợp.

Giám đốc Toyota tại châu Âu Matt Harrison cho biết các mẫu xe bZ sẽ được sản xuất đầu tiên tại Nhật Bản và Trung Quốc.

Sản phẩm này cũng có khả năng được sản xuất tại các nhà máy châu Âu của hãng. Dự kiến trong vài tháng tới, mẫu xe hạng sang Lexus của Toyota sẽ ra mắt phiên bản chạy bằng điện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục