Toyota công bố lợi nhuận giảm mạnh
Trong 6 tháng đầu tài khóa 2022 (tài khóa tính từ ngày 1/4/2022 - 31/3/2023), Toyota ghi nhận lợi nhuận ròng giảm 23,2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.170 tỷ yen (7,9 tỷ USD).
Trong khi đó, lợi nhuận kinh doanh (phần lợi nhuận mà công ty có được sau khi khấu trừ các chi phí sản xuất, vận chuyển) trong cùng giai đoạn giảm 34,7% xuống 1.140 tỷ yen trong khi doanh thu đạt 17.700 tỷ yên, tăng 14,4%.
Tính riêng trong 3 tháng kết thúc vào tháng 9, lợi nhuận kinh doanh của hãng này giảm xuống còn 562,7 tỷ yen (3,79 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với mức ước tính trung bình 772,2 tỷ yen mà 12 nhà phân tích thuộc hãng Refinitiv đưa ra trước đó.
Lợi nhuận kinh doanh giảm do chi phí nguyên liệu đầu vào như thép và nhôm tăng cao hơn. Giá đồng yen giảm giúp lợi nhuận tăng hơn 500 tỷ yen, song không đủ để bù lại những tác động do các yếu tố tiêu cực khác.
Theo các nhà quản lý Toyota, môi trường kinh doanh đang thay đổi đáng kể, chẳng hạn như tỷ giá hối đoái lên xuống thất thường, lãi suất tăng và chi phí nguyên liệu leo thang…
Trong khi đó, thế giới tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu chip bán dẫn do tốc độ phục hồi nguồn cung chậm khi nhiều hãng chế tạo chật vật vì thiên tai và các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch COVID-19.
Mặc dù vậy, nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới giữ nguyên dự báo mức lợi nhuận ròng của tài khóa 2022 đạt 2.360 tỷ yen, song điều chỉnh tăng dự báo doanh thu lên 36.000 tỷ yen, cao hơn con số 34.500 tỷ yen được đưa ra hồi tháng 8 vừa qua, nhờ đồng yen giảm giá.
Do tình trạng thiếu chip bán dẫn ảnh hưởng đến nhiều nhà chế tạo ô tô, Toyota quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch sản xuất của cả tài khóa hiện nay.
Theo đó, hãng sẽ giảm sản lượng từ 9,7 triệu xe được công bố vào tháng 5 vừa qua xuống còn 9,2 triệu xe./.
- Từ khóa :
- hãng xe Toyota
- Toyota
- lợi nhuận
- loi nhuan
- doanh thu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn hàng không Lufthansa tăng lương cho phi hành đoàn tại Đức
06:00' - 02/11/2022
Lufthansa ngày 1/11 thông báo tập đoàn hàng không này đồng ý tăng lương cho 19.000 thành viên phi hành đoàn tại Đức nhằm hỗ trợ người lao động trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc chiến không hồi kết giữa những “gã khổng lồ” mạng xã hội và các chính phủ
05:30' - 02/11/2022
Chính phủ New Zealand đang chuẩn bị một dự luật truyền thông nhằm buộc các công ty công nghệ thông tin khổng lồ như Meta, Google phải đàm phán thương mại với các hãng xuất bản tin tức của New Zealand.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PepsiCo Việt Nam sẽ khánh thành nhà máy sản xuất thực phẩm quy mô lớn vào dịp Quốc Khánh
13:36'
Nhà máy sản xuất thực phẩm của PepsiCo với quy mô sản xuất trên 25.600 tấn sản phẩm/năm tại Khu công nghiệp Đồng Văn I mở rộng, tỉnh Ninh Bình sẽ được khánh thành vào ngày 19/8.
-
Chuyển động DN
Ngành than sẽ đồng loạt khởi công 5 công trình trọng điểm vào ngày 19/8
09:57'
TKV sẽ đồng loạt tổ chức lễ khởi công 5 công trình trọng điểm vào sáng 19/8.
-
Chuyển động DN
WinMart đồng loạt ra mắt nhiều siêu thị mô hình mới tại các thành phố lớn
15:06' - 15/08/2025
Tháng 8/2025, WinMart ra mắt loạt siêu thị mô hình mới tại Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh, mang đến không gian mua sắm hiện đại cùng hàng hóa phong phú từ các thương hiệu uy tín.
-
Chuyển động DN
Nestlé Việt Nam thực hành an toàn vệ sinh lao động trong quản lý rác thải
13:43' - 15/08/2025
Tiên phong thực hành ESG và với triết lý “tạo giá trị chung”, Nestlé đã có nhiều sáng kiến và chương trình cụ thể nhằm đóng góp vào sự thịnh vượng của cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Sẵn sàng hạ tầng viễn thông cho Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9
12:53' - 15/08/2025
Các nhà mạng Viettel, VNPT và Mobiphone tổng lực ra quân sẵn sàng cao nhất để bảo đảm hạ tầng viễn thông vững chắc, an toàn tuyệt đối cho Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
-
Chuyển động DN
Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh “hội tụ vươn tầm” trong không gian phát triển mới
09:26' - 15/08/2025
Việc hợp nhất 3 địa phương không chỉ đơn thuần là sự mở rộng về địa giới hành chính, mà còn mang đến cơ hội liên kết, phát triển cho cộng đồng doanh nghiệp 3 khu vực.
-
Chuyển động DN
Vietravel Airlines là nhà tài trợ vận chuyển chính thức của Hanoi FC
17:55' - 14/08/2025
Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội vừa công bố Vietravel Airlines trở thành Nhà tài trợ vận chuyển hàng không chính thức mùa giải V.League 2025 - 2026.
-
Chuyển động DN
Luật Dinh dưỡng học đường – Cú hích chiến lược vì tầm vóc Việt
14:02' - 14/08/2025
Hội thảo khoa học quốc tế “Dinh dưỡng học đường năm 2025 – Vì một Việt Nam khỏe mạnh, Vì tầm vóc Việt” đã diễn ra trong sáng 14/8.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thiết bị điện tử
15:23' - 13/08/2025
Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ, thiết bị điện tử - công nghệ thông tin năm 2025 đã khai mạc và đón khách tham quan.