Toyota Việt Nam lên tiếng về túi khí xe không nổ trong một số vụ tai nạn
Liên quan đến vấn đề túi khí không nổ trong một số vụ tai nạn cũng như việc nghi ngờ xe Toyota không trang bị túi khí, Toyota Việt Nam khẳng định đây là những thông tin không có cơ sở pháp lý và không được dựa trên bất cứ một kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền nào.
Công ty ô tô Toyota Việt Nam nhấn mạnh: “Các thông tin liên quan đến vấn đề túi khí không nổ trong một số vụ tai nạn cũng như việc nghi ngờ xe Toyota không trang bị túi khí mà một vài bài báo đăng tải gần đây là những thông tin không có cơ sở pháp lý và không được dựa trên bất cứ một kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền nào". Công ty ô tô Toyota Việt Nam vừa phát đi thông báo triệu hồi 20.015 xe Vios và Yaris trên phạm vi cả nước để kiểm tra, thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước. Theo đó, có 18.138 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam từ ngày 5/1/2009 đến ngày 29/12/2012 và 1.877 xe Yaris nhập khẩu chính hãng được sản xuất từ ngày 1/9/2009 đến ngày 31/8/2012. Theo lý giải của nhà sản xuất, trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Trong trường hợp cụm bơm khí bị nứt vỡ, các mảnh kim loại của bơm khí có thể bắn văng ra xuyên qua túi khí đã được bơm phồng, dẫn đến nguy cơ gây chấn thương nghiêm trọng cho hành khách trong một vụ tai nạn. Nhà sản xuất đến từ Nhật Bản này giải thích, bơm khí là một phần cấu tạo nên cụm túi khí. Nó chứa tấm nhiên liệu dạng rắn bị đốt cháy trong trường hợp túi khí bị kích hoạt. Quá trình này giải phóng khí trơ làm bơm phồng túi khí. Trên các xe nằm trong diện ảnh hưởng, do cụm bơm khí có thể được sản xuất với nguy cơ bị hơi ẩm xâm nhập theo thời gian. Trong trường hợp xe gặp tai nạn và hệ thống túi khí được kích hoạt, tùy theo từng hoàn cảnh, việc giải phóng khí trơ có thể tạo nên áp lực bên trong quá lớn và dẫn đến khả năng cụm bơm khí bị nứt vỡ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Công ty ô tô Toyota Việt Nam chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào liên quan đến việc khách hàng bị các mảnh vỡ của bơm khí văng vào người. Liên doanh này khẳng định, trên các xe bị ảnh hưởng, chỉ có túi khí bên phía hành khách phía trước do nhà cung cấp phụ tùng Takata cung cấp sẽ được thay thế.Túi khí bên phía người lái không bị ảnh hưởng vì được cung cấp bởi nhà cung cấp phụ tùng khác, không phải do Takata cung cấp.
Công ty ô tô Toyota Việt Nam tiến hành chương trình triệu hồi các xe Vios và Yaris có trang bị túi khí Takata lần này là dựa trên nghiên cứu và quyết định của Công ty ô tô Totota Nhật Bản. Các chương trình này hoàn toàn không liên quan đến một số ý kiến về việc túi khí trên xe Toyota không nổ trong một số vụ tai nạn giao thông gần đây. Ngày 20/7/2015, Toyota Việt Nam cũng công bố chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế cụm bơm khí của túi khí hành khách phía trước trên tổng số 3.958 xe. Cụ thể, đợt triệu hồi này có 148 xe Corolla nhập khẩu được sản xuất từ ngày 3/11/2004 đến 28/4/2005 và 3.810 xe Vios được sản xuất tại Việt Nam từ ngày 13/09/2007 đến 31/12/2008… Theo Hiệp hội các nhà Sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong các thành viên VAMA, doanh số bán hàng Toyota luôn dẫn đầu thị trường ô tô ở phân khúc xe thương mại.Trong đó, các mẫu xe Vios, Fotuner và Innova liên tiếp dẫn dắt doanh số bán hàng của hãng này và đứng trong Top 10 xe bán nhiều nhất hàng tháng.
Tuy nhiên, gần hai năm nay, người tiêu dùng trên khắp cả nước liên tiếp phàn nàn về vấn đề an toàn trên nhiều dòng xe khác nhau của Toyota khi xảy ra tai nạn giao thông với nhiều góc đâm khác nhau nhưng túi khí không bung. Đáng chú ý, tâm điểm vẫn là mẫu xe Fortuner với những vụ tai nạn giao thông xảy ra ở các tỉnh thành khác nhau như: Hà Nội, Lâm Đồng, Bình Dương, Thái Nguyên, Hà Giang… Các vụ tai nạn xảy ra với nhiều góc đâm khác nhau, phần đầu xe Fortuner bị hư hỏng nặng, biến dạng, bẹp dúm nhưng túi khí vẫn không bung.Chính điều này khiến nhiều người tiêu dùng gọi Fortuner là “Xe có túi khí bền nhất" từ trước đến nay.
Đến nay, Toyota Việt Nam mới chỉ có thông báo chính thức về các đợt triệu hồi liên quan đến lỗi túi khí của ba mẫu xe là Vios, Yaris và Corolla được sản xuất từ năm 2004 đến năm 2012. Riêng mẫu Fortuner dù đã xảy ra khá nhiều vụ tai nạn nhưng túi khí không bung, nhà sản xuất đến từ Nhật Bản này cho biết chưa thể kết luận trước khi có kết quả điều tra thực tế./. Xem thêm:Toyota "bắt tay" Grab khai thác thị trường Đông Nam Á
Quỹ Toyota Việt Nam tặng thiết bị y tế cho 8 bệnh viện tỉnh Lai Châu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đằng sau quyết định "Mỹ tiến" của Toyota và Mazda
06:30' - 18/08/2017
Hai tập đoàn ô tô của Nhật Bản là Toyota và Mazda đã tuyên bố kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất ô tô mới tại Mỹ trị giá 1,6 tỷ USD, tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho Mỹ.
-
Chuyển động DN
Toyota trình làng mẫu xe thân thiện môi trường Yaris ATIV đầu tiên tại Thái Lan
16:14' - 16/08/2017
Hãng Toyota Motors vừa ra mắt mẫu xe thân thiện môi trường Yaris ATIV tại Thái Lan - chiếc sedan “xanh” đầu tiên của hãng tại một trong những thị trường trọng điểm của hãng tại Đông Nam Á.
-
Phân tích doanh nghiệp
Toyota và Đại học Bách khoa Hà Nội tiếp tục triển khai chương trình Monozukuri
21:35' - 08/08/2017
Ngày 8/8, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai chương trình Monozukuri – Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh năm 2017.
-
Chuyển động DN
Toyota lên kế hoạch sản xuất xe tại Mexico bất chấp cảnh bảo của Tổng thống Donald Trump
14:14' - 05/08/2017
Hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota của Nhật Bản cho biết hãng sẽ sản xuất xe bán tải và có thể cả dòng xe thể thao đa dụng (SUV) tại một nhà máy của hãng ở Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Mỹ chuẩn bị tiến hành đợt sa thải lớn nhất trong một thập kỷ
15:36'
Tập đoàn bán lẻ Target ngày 24/10 thông báo sẽ cắt giảm 1.800 vị trí việc làm, tương đương khoảng 8% lực lượng nhân sự khối văn phòng của tập đoàn này.
-
Doanh nghiệp
Container của Hòa Phát xuất hiện tại triển lãm vận tải lớn nhất thế giới
12:31'
Từ ngày 21-23/10/2025 tại Barcelona, Tây Ban Nha, Tập đoàn Hòa Phát tham gia triển lãm Intermodal Europe 2025, khẳng định vị thế nhà sản xuất container lớn nhất Đông Nam Á.
-
Doanh nghiệp
LG tham gia sàn giao dịch phần mềm ô tô toàn cầu SDVerse
09:06'
LG Electronics ngày 23/10 thông báo tham gia nền tảng SDVerse để mở rộng hợp tác với các đối tác toàn cầu và khẳng định vị thế trong lĩnh vực xe được định nghĩa bằng phần mềm – xu hướng mới của ô tô.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu chi 160 tỷ USD cho martech nhưng khó đo hiệu quả
08:48' - 23/10/2025
Theo McKinsey, chi tiêu cho công nghệ tiếp thị (martech) toàn cầu năm 2025 dự kiến đạt 160 tỷ USD, song nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay trong việc đo lường và khai thác hiệu quả đầu tư.
-
Doanh nghiệp
Công ước Hà Nội: Pháo đài số của doanh nghiệp Việt không chỉ là tường lửa mà là văn hóa an ninh
08:06' - 23/10/2025
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn mang tâm lý "chắc chỉ có mấy ông lớn mới bị hacker nhòm ngó." Tuy nhiên, chính các doanh nghiệp nhỏ và vừa lại là miếng mồi ngon và dễ bị tổn thương hơn.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Samsung lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won
19:17' - 22/10/2025
Ngày 22/10, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn điện tử Samsung (Hàn Quốc) đã lần đầu tiên vượt mốc 900 nghìn tỷ won nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của nhà sản xuất chất bán dẫn Samsung Electronics.
-
Doanh nghiệp
Airbus khánh thành dây chuyền lắp ráp máy bay A320 thứ 2 ở Trung Quốc
16:35' - 22/10/2025
Ngày 22/10, Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus của châu Âu đã khánh thành dây chuyền lắp ráp hoàn thiện (FAL) mới dành cho dòng máy bay A320 tại thành phố cảng Thiên Tân ở miền Bắc Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Meta ký thỏa thuận 27 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu Hyperion lớn nhất thế giới
15:07' - 22/10/2025
Meta hợp tác Blue Owl Capital triển khai dự án trung tâm dữ liệu Hyperion trị giá 27 tỷ USD tại Mỹ, cung cấp hơn 2 gigawatt năng lực tính toán phục vụ đào tạo mô hình AI quy mô lớn.
-
Doanh nghiệp
Vinh danh 98 nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Bông Hồng Vàng năm 2025
13:24' - 22/10/2025
Giải thưởng Bông Hồng Vàng 2025 – đại diện cho bản lĩnh, trí tuệ và khát vọng vươn tầm của nữ doanh nhân Việt Nam trong kỷ nguyên đổi mới sáng tạo và hội nhập toàn cầu.

Mẫu xe Vios liên dẫn dắt các các sản phẩm của Toyota Việt Nam. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN