Toyota lên kế hoạch sản xuất xe tại Mexico bất chấp cảnh bảo của Tổng thống Donald Trump
Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trừng phạt Toyota nếu xúc tiến kế hoạch sản xuất xe loại nhỏ tại Mexico.
Trước đó, Toyota có kế hoạch sản xuất xe ô tô hiệu Corolla tại nhà máy của hãng ở bang Guanajuato, miền Trung Mexico, nhưng nay sẽ chuyển việc sản xuất các loại xe nhỏ hơn và dòng xe Mazda SUV sang một nhà máy mới sẽ được xây dựng ở Mỹ.
Hồi tháng 1, Tổng thống Trump cảnh báo đánh thuế nặng đối với Toyota nếu hãng sản xuất dòng xe Corolla tại Mexico để xuất vào thị trường Mỹ.
Bất chấp cảnh báo trên, người phát ngôn Toyota ở Mexico, Luis Lozano cho biết hãng sẽ nghiên cứu sản xuất xe SUV tại Guanajuato bên cạnh mẫu xe bán tải Tacoma. Xe bán tải và xe SUV chiếm 65% thị trường Bắc Mỹ.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Toyota chiếm 5% thị phần của đối thủ nhỏ hơn là tập đoàn Mazda Motor, trong khuôn khổ một liên minh dự định xây dựng chung một nhà máy tại Mỹ trị giá 1,6 tỷ USD và phối hợp sản xuất các dòng xe điện.
Kế hoạch sản xuất xe SUV tại Guanajuato sẽ đánh dấu sự tiếp nối của một "xu hướng đang nở rộ" của lĩnh vực sản xuất Mexico đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cần thiết để sản xuất các loại xe đắt tiền hơn.
Thay vì sản xuất các loại xe giá rẻ và thường có thị phần thấp ở Mexico, và tiếp tục sản xuất mẫu xe đắt tiền SUV và hạng sang tại Mỹ, Toyota đã đi theo chiều ngược lại. Động thái của Toyota dường như nhằm giảm sức ép chính trị của Tổng thống Trump đối với công ty này.
Phát biểu trên đài phát thanh Mexico, ông Lozano bày tỏ hy vọng lượng đầu tư của công ty vào khu vực này vẫn duy trì bất chấp những thay đổi trong kế hoạch sản xuất./.
- Từ khóa :
- toyota
- dòng xe thể thao đa dụng
- suv
- mexico
- donald trump
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Cập nhật bảng giá xe Toyota tháng 8/2017
14:22' - 01/08/2017
Cập nhật bảng giá xe Toyota tháng 8/2017, bao gồm Yaris, Vios, Corolla Altis, Camry, Innova, Fortuner, Land Cruiser và Hilux với giá bán từ 564 triệu đến 3,650 tỷ đồng cùng các ưu đãi.
-
Doanh nghiệp
Mẫu Vios của Toyota có sức tiêu thụ tăng gấp 3,5 lần trong tháng 6
09:16' - 10/07/2017
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, trong tháng 6/2017, doanh số bán các mẫu xe của TMV đạt 6.815 xe, tăng 71% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Phân tích doanh nghiệp
Phát động “Tháng môi trường Toyota 2017”
17:26' - 02/07/2017
Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng môi trường Toyota toàn cầu, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) đã phát động “Tháng Môi trường Toyota 2017” với chuỗi hoạt động ý nghĩa.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Kết nối chuỗi cung ứng điện tử thông minh
14:04'
Việt Nam đang đứng trước cơ hội quan trọng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu, nhất là các lĩnh vực điện tử, bán dẫn, sản xuất thông minh và công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao.
-
Chuyển động DN
Central Retail đưa vải thiều Bắc Ninh vào hệ thống bán lẻ trên toàn quốc
14:02'
Ngày 28/5/2026, tập đoàn Central Retail Việt Nam đã xuất hành các chuyến xe vận chuyển vải thiều Lục Ngạn (Bắc Ninh) vào chuỗi siêu thị GO!, Tops Market, mini go! trên toàn quốc.
-
Chuyển động DN
Nhà sản xuất chip Micron gia nhập "câu lạc bộ" 1.000 tỷ USD
14:58' - 27/05/2026
Nhà sản xuất chip Micron không chỉ dẫn đầu đà tăng giá cổ phiếu trong lĩnh vực này mà còn đang phá vỡ bảng xếp hạng các công ty vốn hóa lớn.
-
Chuyển động DN
Delta Air Lines nỗ lực khôi phục uy tín sau chuỗi thời gian hủy chuyến bay liên tục
21:06' - 26/05/2026
Từng được coi là biểu tượng của sự tin cậy, hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) hiện gặp khó khăn trong việc phục hồi sau các biến cố thời tiết và thách thức về kiểm soát không lưu.
-
Chuyển động DN
Hạ Long: Lời giải cho xu hướng 'ít di chuyển, đa trải nghiệm'
13:48' - 26/05/2026
Hạ Long luôn giữ được sức hút riêng của một kỳ nghỉ biển với núi đá vôi, mặt nước đổi màu, những bữa ăn ven vịnh và nhịp tận hưởng đa dạng từ ngày đến đêm.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát đề xuất tham gia tái cơ cấu và nghiên cứu khai thác mỏ sắt Thạch Khê
11:42' - 26/05/2026
Tập đoàn Hòa Phát vừa có văn bản đề xuất Chính phủ cho phép Hòa Phát được tham gia hoặc liên doanh với các tập đoàn khác để tái cơ cấu và khai thác mỏ quặng Thạch Khê.
-
Chuyển động DN
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp
11:15' - 26/05/2026
EVNSPC ký thỏa thuận điều chỉnh phụ tải với hơn 5.300 doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành, chủ động ứng phó các tình huống thiếu điện mà không cần đầu tư thêm nhà máy mới.
-
Chuyển động DN
Meta chuyển 20% lực lượng lao động tại Israel sang lĩnh vực AI
18:01' - 23/05/2026
Khoảng 200 trong tổng số 1.000 nhân viên của Meta tại Israel sẽ được điều chuyển sang các nhóm chuyên trách AI.
-
Chuyển động DN
Khai trương đường bay thẳng Phú Quốc - Hong Kong (Trung Quốc)
19:51' - 22/05/2026
Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc (Sun PhuQuoc Airways - SPA) đã chính thức khai trương đường bay thẳng giữa Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) với Phú Quốc.

Toyota lên kế hoạch sản xuất xe tại Mexico bất chấp cảnh bảo của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Los Angeles Times