TP.HCM tạo không gian khởi nghiệp, thúc đẩy 4 ngành công nghiệp trọng yếu phát triển
Tại cuộc họp, nhiều đại biểu nhận định 4 ngành công nghiệp trọng yếu của thành phố phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.
Phân tích cụ thể, ông Cao Thanh Bình, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách, Hội đồng nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, cho rằng, trong 4 năm qua, tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới trong 4 ngành này rất thấp cho thấy môi trường điều kiện phát triển 4 ngành còn hạn chế; đồng thời doanh nghiệp còn nhiều trăn trở, lo lắng về môi trường sản xuất kinh doanh.Tp. Hồ Chí Minh đã xác định chương trình hành động cho 4 ngành công nghiệp trọng yếu nhưng quan tâm đầu tư cho 4 ngành chưa tương xứng, các sở ngành chưa phối hợp tốt trong công tác hỗ trợ doanh nghiệp.
Theo ông Cao Thanh Bình, tiến độ tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến đất đai, vốn, hạ tầng xã hội theo kiến nghị của doanh nghiệp còn rất chậm, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
Đơn cử, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa di dời theo quy hoạch của Tp. Hồ Chí Minh cũng triển khai chậm. Một số quận huyện có vài trăm doanh nghiệp thuộc diện phải di dời nhưng chậm hỗ trợ, doanh nghiệp loay hoay vì đầu tư mở rộng không xong mà di dời thì cũng không có chỗ để đi.
Tại cuộc họp, đại diện Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp Thành phố (Hepza) cho rằng, Tp. Hồ Chí Minh cần quyết liệt tháo gỡ những vấn đề liên quan đến mặt bằng, đất đai để thu hút đầu tư. Trong đó, các thay đổi về quản lý đất Khu công nghiệp tại Luật đất đai có thay đổi theo hướng bất lợi cho nhà đầu tư cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp nên thời gian hoàn tất các thủ tục pháp lý về đất kéo dài, ảnh hưởng lớn đến quá trình thu hút đầu tư.
Ngoài ra, giá cho thuê đất tại các Khu chế xuất - Khu công nghiệp tại thành phố luôn cao hơn các địa phương lân cận, dẫn đến các nhà đầu tư có xu hướng chuyển đến các tỉnh, thành phố khác, nhất là những nhà đầu tư cần quỹ đất lớn.
Báo cáo của Sở Công Thương cho thấy, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2017, chỉ số phát triển công nghiệp tăng 7,51% so với cùng kỳ năm 2016 (chỉ số năm trước tăng 6,8%).
Với 4 ngành công nghiệp trọng yếu là ngành cơ khí, chế biến lương thực - thực phẩm, hoá chất - nhựa - cao su và ngành điện tử - công nghệ thông tin, luỹ kế 6 tháng tăng 10,23% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành và đóng góp 4,56 điểm phần trăm trong mức tăng 7,51% của chỉ số sản xuất công nghiệp.
Để có thể tăng khả năng thu hút đầu tư cho thành phố, các đơn vị kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo UBND các quận - huyện đẩy nhanh công tác bồi tường, giải phóng mặt bằng và tái định cư để phát triển công nghiệp. Trước mắt, UBND quận huyện Bình Tân, Bình Chánh và Hóc Môn để giải quyết dứt điểm tình trạng dân cư sống xen cài trong Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Phú Trung, Cơ khí ô tô và Đông Nam.
Ông Trần Anh Hào, Trưởng phòng Công nghiệp Sở Công Thương Tp. Hồ Chí Minh, cho biết, Sở đang đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Cụ thể, tạo không gian khởi nghiệp cho doanh nghiệp, trong đó tập trung hỗ trợ cung cấp miễn phí phần mềm quản lý, các tiện ích mạng internet…; tiếp tục thực hiện các chính sách, biện pháp hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng thương mại; tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường độc lập hoặc trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại thành phố, thúc đẩy liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất phụ trợ và các tập đoàn đa quốc gia…/.
>> Được miễn tiền thuê đất 7 năm nếu đầu tư sản xuất trong cụm công nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dành ưu tiên cho các khu, cụm công nghiệp
08:52' - 15/07/2017
Hà Nội đang chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh,nhất là có cơ chế ưu tiên phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp…
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 18%/năm
21:14' - 14/07/2017
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận trung bình 18%/năm với tổng doanh thu đạt trên 40.000 tỷ đồng, lợi nhuận 9.000 tỷ đồng vào năm 2020.
-
Doanh nghiệp
Tp. Hồ Chí Minh: Đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp tăng mạnh
18:45' - 14/07/2017
Đầu tư vào các khu chế xuất, khu công nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thị trưởng thành phố Busan (Hàn Quốc)
12:46'
Sáng 13/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới thăm thành phố Busan và tiếp ông Park Hyeong Jun - Thị trưởng thành phố Busan.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp nguyên Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam Park Soo Kwan tại Hàn Quốc
11:05'
Sáng 13/8, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp nguyên Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam Park Soo Kwan tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tăng tốc phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số
10:19'
Sáng 13/8, Thủ tướng chủ trì Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021 - 2025 và định hướng giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế
07:56'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 133/CĐ-TTg ngày 12/8/2025 về việc đẩy mạnh thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân dự tiệc trà, thưởng thức nghệ thuật truyền thống
21:39' - 12/08/2025
Ngày 12/8, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hae Kyung đã mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly thưởng trà tại Nhà Xanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền và doanh nghiệp Cà Mau cùng tìm lời giải cho chuyển đổi số
21:26' - 12/08/2025
Chiều 12/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị Thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Sik
20:57' - 12/08/2025
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, chiều 12/8, tại thủ đô Seoul, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Woo Won Sik.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2026
20:53' - 12/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 1786/NQ-UBTVQH15 về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Hưng Yên cần phát triển công nghiệp công nghệ cao, có lựa chọn
20:53' - 12/08/2025
Chiều 12/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc và Tổ công tác số 5 của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Hưng Yên.