TP. HCM: Thí sinh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được thi THPT đợt 1

19:28' - 01/07/2021
BNEWS UBND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo phương án thi đợt 1. Thí sinh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được thi.

Sau khi cân nhắc đầy đủ, đặt vấn đề an toàn tuyệt đối, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, cân nhắc diễn biến tình hình dịch COVID-19, UBND Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất thực hiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo phương án thi đợt 1. Thí sinh có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được thi.

Đây là thông tin được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết tại cuộc họp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2021- 2022 của Thành phố Hồ Chí Minh chiều 1/7.

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, kết quả kỳ thi là tiêu chí quan trọng để các trường đại học, cao đẳng xem xét tuyển sinh đầu vào của mình.

Thành phố đã đánh giá tình hình dịch, phân tích nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh, học sinh thuộc đối tượng thi Trung học phổ thông năm 2021.

Do đó, các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ; thí sinh không thuộc nhóm dương tính, trường hợp F1, F2 và có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ thi đợt 1 ngày 7 - 8/7. Kỳ thi đợt 2 (chưa xác định thời gian) dành cho những thí sinh bị ảnh hưởng hưởng bởi dịch COVID-19.

Để thực hiện phương án thi trong đợt 1, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với Sở Y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh trong ngày 2/7 và kết thúc vào ngày 3/7.

Các thí sinh nếu không tham dự đợt lấy mẫu thì coi như không tham dự kỳ thi ngày 6-8/7 và sẽ thi trong đợt 2.

4.700 thí sinh các trường Trung học phổ thông tư thục, đang ở tỉnh thành khác, có quyền lựa chọn thi đợt 1 hoặc đợt 2.

Nếu thi đợt 1, các em tự xét nghiệm SARS-CoV-2 tại địa phương và nộp về điểm thi vào ngày 3/7. Sau đó, những thí sinh này khi tới Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được bố trí ở trường hoặc ký túc xá.

“Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chuẩn bị tốt nhất để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn. Nếu trước khi diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đợt 1, các thí sinh không may bị mắc COVID-19, trở thành F1, F2 thì sẽ tham dự đợt 2 của kỳ thi thay vì đợt 1. Ngay khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian thi đợt 2, thành phố sẽ lên kế hoạch tổ chức. Vì vậy, ngành y tế và ngành giáo dục cần thông tin cho toàn bộ thí sinh về kế hoạch lấy mẫu, thời gian, địa điểm và hướng dẫn để thí sinh có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt nhằm chuẩn bị cho kỳ thi”, ông Dương Anh Đức nói.

Liên quan đến các thí sinh không thể thi đợt 1 do ảnh hưởng của dịch bệnh, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hiên thành phố có 200 em thuộc diện dương tính với SARS-CoV-2, F1, F2; 991 em trong khu cách ly, phong tỏa. Về kết quả khảo sát quan điểm của phụ huynh đối với phương án tổ chức thi tốt nghiệp, khoảng 80.000 người (chiếm 90%) cho ý kiến.

Trong đó, hơn 29% phụ huynh yên tâm và đồng ý, hơn 33% không yên tâm nhưng vẫn đồng ý, hơn 36% không yên tâm và không đồng ý cho con thi đợt 1. Đây là một trong nhiều căn cứ để thành phố đưa ra quyết định thi Trung học phổ thông cả hai đợt.

Theo thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có hơn 89.200 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, thành phố huy động hơn 15.800 người. Trong đó, 400 nguời là thanh tra thi; cán bộ chấm thi là hơn 1.700; cán bộ chấm phúc khảo 1.000 người. Trưởng các điểm thi triển khai phương án thi an toàn gồm: Phân luồng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hướng dẫn học sinh giãn cách ra vào điểm thi...

Mỗi điểm thi có từ 20 đến 35 phòng thi với 380-800 thí sinh; không quá 130 cán bộ, giáo viên và nhân viên coi thi.

Mỗi điểm có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho các em có dấu hiệu  ho, sốt; mỗi quận huyện, thành phố Thủ Đức sẽ có 1-3 điểm thi dự phòng. Phòng thi không quá 24 thí sinh, không sử dụng máy lạnh.

Mỗi điểm thi phân ít nhất 4 luồng để đo thân nhiệt thí sinh theo phòng thi; thí sinh ra về ngay sau khi thi.

Về công tác an ninh, Công an Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cử 2 cán bộ công an làm việc bên trong, 2 công an bảo vệ trật tự bên ngoài mỗi điểm thi. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ có thêm ít nhất 6 nhân sự là công an phường, xã, dân phòng, bảo vệ khu phố hướng dẫn phân luồng, đảm bảo giãn cách, tránh tụ tập đông người.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố đảm bảo lưu thông thông suốt, không bị ùn ứ tại các điểm thi; Thành Đoàn và Hội Sinh viên thành phố triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi”, hỗ trợ các điểm thi, phụ huynh và thí sinh, nhắc nhở phụ huynh thực hiện khai báo y tế, đảm bảo giãn cách và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Bên cạnh đó, các điểm thi cũng xây dựng phương án phòng, chống COVID-19; đảm bảo thực hiện đầy đủ yêu cầu 5K, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị phòng dịch; xây dựng phương án để phân luồng thí sinh đầu giờ, cuối giờ thi; không tổ chức tập trung đầu giờ mà yêu cầu thí sinh di chuyển nhanh đến các phòng thi để nghe giám thị triển khai quy chế, quy định và hướng dẫn thi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục