TP.HCM xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi

20:19' - 13/05/2021
BNEWS Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6 với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi. 

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn.
Theo đó, cùng với yêu cầu về đảm bảo các kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, quy định, chỉ thị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tới việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức các kỳ thi trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.
UBND thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí từ ngân sách, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện công tác thi và tuyển sinh đúng quy chế, quy định.
Cùng với đó, các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn, qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, minh bạch, đơn giản.
UBND thành phố giao ngành Y tế thành phố phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19, các dịch bệnh khác; thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi; phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sàng lọc, cung cấp, cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2. Mỗi điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi ngành Y tế bố trí một cán bộ trực trong thời gian thi; thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc và sau khi hoàn tất nhiệm vụ.
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo, triển khai kế hoạch tổ chức các kỳ thi cho toàn ngành; thực hiện nghiêm công tác ra đề, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế. Các trường, điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, học sinh biết để thực hiện nghiêm. Các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi phải được trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng.
UBND thành phố cũng yêu cầu chính quyền các địa phương bố trí lực lượng ổn định trật tự, đảm bảo an toàn, hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi.
Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố ngày 11/5, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao.

Với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi sẽ diễn ra trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cũng như cán bộ, nhân viên tham gia hoạt động trong các kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành Giáo dục thành phố cần rà soát kỹ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi, đảm bảo không để lọt trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2 và có các biện pháp dự phòng nếu cần điều chỉnh, bổ sung danh sách.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, trường hợp thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được xét vào lớp 10 công lập. Căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố bố trí chỗ học phù hợp.
Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6 với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi. Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức ngày 12/6. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra tại các địa phương trong cả nước vào đầu tháng 7./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục