Tp. Hồ Chí Minh cho phép F0 là nhân viên y tế được cách ly, điều trị tại nhà

22:08' - 13/07/2021
BNEWS Những người là nhân viên y tế thuộc diện F0 không có triệu chứng sẽ được cách ly, điều trị tại nhà.

Chiều 13/7, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn gửi UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan về việc thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với những người thuộc diện F0 không có triệu chứng và những người thuộc diện F1.

Theo đó, những người là nhân viên y tế thuộc diện F0 không có triệu chứng sẽ được cách ly, điều trị tại nhà.
Cụ thể, thành phố áp dụng thí điểm cho các F0 là nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hằng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc, tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm.
Bên cạnh đó, các F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện nếu xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp (CT value> 30) không còn khả năng lây nhiễm (hoặc rất thấp) thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm; tiếp tục xét nghiệm RT-PCR tại nhà vào ngày thứ 14 và 21.
Trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với các F1 có mang khẩu trang khi tiếp xúc với F0, có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính trong khi chờ thực hiện xét nghiệm PCR.
Các trường hợp F1 phải thuộc một trong các nhóm: là người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 nhưng không thường xuyên; người làm việc cùng phòng với ca bệnh nhưng vị trí làm việc cách xa trên 2 mét và không có sự tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh; người tiếp xúc gần là người già trên 60 tuổi, trẻ em, thai phụ, người tàn tật... cần sự chăm sóc hỗ trợ; người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm ngày thứ 14 âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về cách ly tại nhà.
Điều kiện để các F1 cách ly tại nhà gồm: Nhà cách ly phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài; bố trí khu vực phòng riêng cho người F1 nếu có thể, bố trí các đồ dùng cá nhân riêng, ăn riêng, thùng đựng rác riêng, vệ sinh khử khuẩn khu vực vệ sinh chung sau mỗi lần người F1 sử dụng.

Các quận/huyện cần Tổ chức quản lý, giám sát thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà; giám sát y tế đối với người cách ly trong thời gian cách ly và sau khi kết thúc cách ly; tổ chức thu gom, vận chuyển chất thải y tế lây nhiễm để xử lý theo quy định.
Đối với các khu vực nguy cơ và nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Có thể xem xét cho phép cách ly trường hợp F1 tại căn hộ chung cư, tập thể nếu có phòng cách ly riêng, khép kín. 

Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà, gia đình được xác định là F1 thì có thể xem xét thực hiện cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phong cách ly riêng cho mỗi thành viên.

Còn đối với các F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá...) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục