Tp. Hồ Chí Minh có nhiều chính sách thu hút, giữ chân giáo viên Mầm non
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao nỗ lực của tập thể thầy, trò Nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo trong thời gian qua.
Từ một trường Cao đẳng chuyên ngành Sư phạm được nâng cấp thành trường Đại học đào tạo đa ngành và vẫn giữ được thế mạnh chuyên ngành Sư phạm, trường đã góp phần đáp ứng yêu cầu đào tạo nhân lực chất lượng cao cho Thành phố, đặc biệt là đội ngũ giáo viên.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Trường Đại học muốn phát triển cần có đối tác hợp tác chiến lược. Không nằm ngoài xu thế đó, Trường Đại học Sài Gòn cần xác định và thúc đẩy hợp tác với các đối tác chiến lược.Đối tác đó có thể là những trường đại học tiên tiến trong khu, quốc tế để cùng trao đổi giảng viên, sinh viên và học tập kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển hoặc những đơn vị, doanh nghiệp để gắn đào tạo với nhu cầu thực tế. Có như vậy, Nhà trường mới từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, có được sản phẩm đầu ra đáp ứng yêu cầu thực tế, hướng tới phát triển bền vững.
Cùng với đó, Nhà trường cần tiếp tục chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên; cơ cấu lại các Khoa, để sự tương tác giữa các bộ môn được đồng bộ, hiệu quả hơn.
Trao đổi với sinh viên Nhà trường về các chương trình, nhiệm vụ phát triển thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, hiện thành phố đang triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh, để quản lý Thành phố tốt hơn và cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích, phục vụ cho cuộc sống người dân. Các ngành nghề, lĩnh vực, trong đó có giáo dục phải hướng đến mô hình thông minh.Mặt khác, hiện nay, phong trào khởi nghiệp đang được thúc đẩy với nhiều chương trình hỗ trợ. Với vai trò của mình, Nhà trường cần tạo được văn hóa, tư duy khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên; trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng để khởi nghiệp.
Chia sẻ tại buổi gặp gỡ với Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều sinh viên bày tỏ vui mừng trước chính sách tuyển dụng giáo viên không cần hộ khẩu của Thành phố. Nhưng nhiều sinh viên Khoa Sư phạm Mầm non thể hiện sự lo lắng cho nghề nghiệp tương lai của mình khi có quá nhiều áp lực, trong khi lương lại chưa đảm bảo.Các em đề xuất Thành phố có những chính sách thu hút, giữ chân giáo viên giỏi làm việc tại thành phố.
Về vấn đề này, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chính sách tuyển dụng giáo viên không cần hộ khẩu Thành phố nhằm là cơ hội nhưng cũng là thách thức với sinh viên ra trường, khi có nhiều ứng viên giỏi từ các địa phương khác đến thi tuyển.Thành phố đã có nhiều chính sách để thu hút, giữ chân giáo viên Mầm non. Cụ thể, theo quy định chung giáo viên Mầm non được phụ cấp 35% lương, riêng Thành phố sẽ phụ cấp thêm 35%, nên thu nhập giáo viên Mầm non Thành phố cao các địa phương khác.
Ngoài ra, Thành phố có chính sách riêng hỗ trợ cho giáo viên mới ra trường đi làm năm thứ nhất 100% lương cơ bản; 75% cho năm thứ 2; 50% cho năm thứ 3.
Để đảm đáp ứng yêu cầu đào tạo, lãnh đạo Trường Đại học Sài Gòn kiến nghị Thành phố đầu tư xây dựng thêm Trường thực hành ở bậc Mầm non và Tiểu học, tạo điều kiện sinh viên hai khoa Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học được rèn luyện, thực hành, đáp ứng công việc tốt hơn sau khi ra trường (hiện Trường đang có Trường thực dạy bậc Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông).Cùng đó, hành phố xem xét cấp đất; đầu thiết bị cho các phòng thí nghiệm đáp ứng nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu của học sinh và cán bộ, giảng viên.
Trường Đại học Sài Gòn được thành lập năm 2007 trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện, trường có 20 khoa đào tạo, trong đó tập trung đào tạo giáo viên cho Thành phố; quy mô hơn 12.000 sinh viên, 86,8% sinh viên có việc làm sau khi ra trường./. Xem thêm:>>Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chú trọng thanh tra cơ sở giáo dục mầm non
>>Có hơn 122.000 giáo viên mầm non nghỉ việc chưa được hưởng chế độ
Tin liên quan
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh: Xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ ở cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng
13:42' - 27/07/2018
Cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng là nhóm lớp tư thục có 2 lớp với khoảng 50 trẻ, có 4 cô giáo cùng một số bảo mẫu chăm sóc trẻ.
-
Kinh tế và pháp luật
TPHCM đình chỉ cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng để làm rõ vụ việc bạo hành trẻ
21:20' - 26/07/2018
Ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cơ sở mầm non Ánh Sao Vàng đã bị đình chỉ hoạt động.
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh, TP.HCM
15:26' - 25/07/2018
Trong quá trình chăm sóc trẻ, 3 bảo mẫu của cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh đã dùng nhiều vật dụng khác nhau để đánh đập, đe dọa các trẻ được gửi tại đây, trong đó bé nhỏ nhất là 1 năm 2 tháng tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Giữ rừng Hòn Khoai: Bảo vệ tài nguyên, sinh kế bền vững
16:37'
Nhằm bảo vệ an toàn cho diện tích rừng trên cụm đảo Hòn Khoai (xã Đất Mũi, Cà Mau) trong mùa khô, các đơn vị đang đẩy mạnh hiệp đồng, phối hợp trong phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn diện tích rừng.
-
Đời sống
Hộ chiếu Việt Nam tiếp tục thăng hạng
16:11'
Hộ chiếu Việt Nam đứng ở vị trí 84 thế giới, tăng 2 bậc so với hồi tháng 1/2026 và tăng 7 bậc so với năm 2025.
-
Đời sống
Festival Phở 2026: Thưởng thức phở giữa “cái nôi” di sản
14:58'
Từ sáng sớm 19/3, tại đình làng Vân Cù đã có rất đông thực khách gần xa tụ hội với mong muốn được trực tiếp thưởng thức hương vị phở “gốc” trong không gian “cái nôi” của nghề phở.
-
Đời sống
Lan tỏa thông điệp bảo vệ nguồn nước từ hơn 60.000 “họa sĩ nhí”
12:41'
Hơn 60.000 tác phẩm của học sinh cả nước tham gia cuộc thi vẽ tranh đã lan tỏa thông điệp sử dụng nước an toàn, tiết kiệm, góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ nguồn nước.
-
Đời sống
Đưa phở Việt tham gia vào dòng chảy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
11:05'
Bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa, nâng tầm thương hiệu phở Việt không chỉ là duy trì ẩm thực truyền thống mà còn giữ gìn một di sản văn hóa sống.
-
Đời sống
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa hạnh phúc mỗi gia đình
09:23'
Việc xây dựng gia đình "Bình đẳng, no ấm, tiến bộ, hạnh phúc" không chỉ là mục tiêu mà nhiều người hướng tới, mà còn là giải pháp then chốt để giải quyết các vấn đề xã hội ngay từ gốc rễ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/3
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Ký sinh trùng sốt rét dùng mRNA “đánh lạc hướng” hệ miễn dịch
16:00' - 18/03/2026
Theo ước tính, sốt rét vẫn là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay, với trung bình cứ mỗi phút lại có một trẻ em tử vong trên toàn cầu.
-
Đời sống
Gen Z ưu tiên chăm sóc sức khỏe tâm thần dù chi phí cao
15:28' - 18/03/2026
Phần lớn người sử dụng quyền lợi chăm sóc sức khỏe tâm thần đều dùng hết hạn mức được cấp. Trong khi đó, các chương trình bảo hiểm thường không giới hạn đối với thuốc điều trị.
