Tp Hồ Chí Minh: Cơ sở kinh doanh ăn uống ngừng phục vụ tại chỗ chỉ phục vụ mang đi
Sáng 28/3, Ban Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn yêu cầu 24 quận, huyện hướng dẫn các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn ngưng phục vụ khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi, bán hàng, đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi.
Theo đó, bắt đầu từ ngày 28/3 đến ngày 15/4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn gồm: cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng khách sạn, căng-tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phố không được tổ chức phục vụ cho khách ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang đi, bán hàng, đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi.
Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm các quy định vệ sinh phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt phải đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét khi giao, nhận hàng.
Riêng các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, các bếp ăn tập thể của công ty, xí nghiệp vẫn hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo an toàn chống dịch cho người ăn, giảm số lượng người sử dụng suất ăn trong cùng một thời điểm, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người ăn.
Nhằm tăng cường giám sát tại cộng đồng, từ ngày 28/3 đến ngày 5/4/2020, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã đề nghị các quận, huyện trên địa bàn tổ chức đến từng nhà, các cơ sở lưu trú rà soát kỹ, lập danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3/2020 đang cư trú, lưu trú trên địa bàn quận, huyện để yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe.
Ngoài ra, trung tâm y tế quận, huyện cũng phải rà soát trong cơ sở cách ly tập trung và lập danh sách những người chưa được làm xét nghiệm COVID-19.
Để thực hiện điều này, các địa phương huy động đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh của địa phương thực hiện việc cập nhật tình hình sức khỏe người nhập cảnh và lấy mẫu xét nghiệm; khẩn trương tập huấn phương pháp lấy mẫu cho nhân viên y tế của đơn vị để tham gia thực hiện.
Sở Y tế thành phố cũng đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố phổ biến việc rà soát người nhập cảnh chưa được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm như trên để cán bộ, công chức cùng biết, chủ động thông báo cho địa phương nơi cư trú nếu thuộc vào các trường hợp trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Người dân Thủ đô nghiêm túc tạm ngừng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu
16:24' - 27/03/2020
Sau hai ngày thành phố Hà Nội yêu cầu các cửa hàng dịch vụ, kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu tạm ngừng hoạt động, hàng loạt cửa hàng trên địa bàn Thủ đô đã đóng cửa, đường phố trở nên vắng vẻ.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch COVID-19: Tp. Hồ Chí Minh tạm ngưng nhiều tuyến xe buýt và giảm xe khách
14:46' - 27/03/2020
Ngày 27/3, Sở Giao thông Vận tải Tp. Hồ Chí Minh đã trình UBND Thành phố phương án tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn trước các diễn biến phức tạp mới của dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đóng cửa tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đến hết ngày 5/4
21:18' - 25/03/2020
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị tất cả công dân ở trong nhà, tránh đi lại không cần thiết, nếu ra đường phải đeo khẩu trang. Tất cả các quán tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Phụ nữ Đồng Tháp thắp lửa khởi nghiệp từ sản vật quê nhà
11:23'
Từ phong trào khởi nghiệp và mạnh dạn tham gia thị trường trong sự cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập, phụ nữ Đồng Tháp đã đạt được những thành tựu ngoài mong đợi bằng sự bền bỉ và dẻo dai.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí trung ương đổi mới cách tiếp cận thông tin về bầu cử Quốc hội
11:22'
Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các cơ quan báo chí trung ương triển khai sớm công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức đổi mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Phân luồng giao thông nhiều tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm để thi công chống ngập
09:37'
Từ 14/3 đến 31/5, Hà Nội phân luồng giao thông trên các phố Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền… để thi công dự án chống úng ngập nội đô, hạn chế ùn tắc tại khu vực Hoàn Kiếm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lao động ngành du lịch ở Dubai lao đao
07:44'
Đối với hàng nghìn lao động trong ngành du lịch ở Dubai, cuộc xung đột tại Trung Đông đã khiến hoạt động kinh doanh gần như tê liệt, đẩy thu nhập của họ vào tình trạng bấp bênh.
-
Kinh tế & Xã hội
Chuyên gia châu Âu đánh giá cao tiềm năng hợp tác AI với Việt Nam
06:30'
Nhiều chuyên gia châu Âu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 14/3/2026
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 14/3, sáng mai 15/3 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Khai mạc Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 “Du lịch xanh, trải nghiệm số”
21:48' - 13/03/2026
Tối 13/3, Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2026 với chủ đề “Du lịch xanh, trải nghiệm số” do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức, đã diễn ra tại Công viên Thống Nhất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hoạt động kinh doanh xăng dầu ở Hà Nội đã trở lại bình thường
21:36' - 13/03/2026
Thị trường xăng dầu ở Hà Nội ngày 13/3 tiếp tục ghi nhận diễn biến tích cực khi nguồn cung tại nhiều cửa hàng được cải thiện rõ rệt, hoạt động kinh doanh cơ bản trở lại bình thường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ thi công chống ngập
21:35' - 13/03/2026
Hà Nội tổ chức phân luồng, điều chỉnh giao thông tại nhiều tuyến phố từ 14–15/3 đến hết 31/5 để phục vụ thi công các dự án thoát nước, cải tạo kênh Thụy Phương và chống úng ngập khu vực nội đô.

Một nhà hàng lớn trên đường Bùi Viện (quận 1) đã tạm ngừng kinh doanh. Ảnh: Thành Chung - TTXVN