TP Hồ Chí Minh công khai giá xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế

12:58' - 29/10/2021
BNEWS Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm.

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân chọn lựa cơ sở y tế để làm xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 khi có nhu cầu, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh công khai danh sách các cơ sở y tế được cung ứng dịch vụ xét nghiệm và giá thu xét nghiệm.


Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 29/10, có 59 cơ sở y tế trên địa bàn được Bộ Y tế thẩm định cho phép thực hiện dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR.

Theo quy định, kỹ thuật này được chỉ định để chẩn đoán xác định các ca lâm sàng tại các cơ sở điều trị, ngoài ra có thể chỉ định để tầm soát các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng và điều tra dịch tễ, các trường hợp này người bệnh không phải đóng phí (do Bảo hiểm y tế hoặc Ngân sách Nhà nước chi trả).

Trường hợp các cơ sở y tế có thực hiện kỹ thuật này (hoặc có hợp đồng với cơ sở được phép thực hiện) nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân (không triệu chứng, xuất cảnh…) thì thu phí xét nghiệm đúng giá theo quy định nếu là cơ sở y tế công lập, theo giá kê khai nếu là cơ sở y tế tư nhân.
Trong khi đó, đã có 169 cơ sở y tế được Sở Y tế thẩm định cho phép cung ứng dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Kỹ thuật xét nghiệm kháng nguyên nhanh không thay thế cho xét nghiệm RT-PCR mà chỉ dùng để hỗ trợ trong việc giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc COVID-19.

Trường hợp cơ sở y tế công lập thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho các đối tượng ngoài phạm vi chi trả của Bảo hiểm y tế và Ngân sách Nhà nước thì thu theo giá test mua vào. Đối với các trường hợp xét nghiệm kháng nguyên nhanh theo yêu cầu, các cơ sở y tế tư nhân thu theo giá kê khai.
Theo đó, giá xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại các cơ sở y tế công lập dao động từ 65.000 - 198.000 đồng, các cơ sở y tế tư nhân từ 120.000-800.000 đồng. Còn mức giá xét nghiệm RT-PCR tại các cơ sở y tế công lập (mẫu đơn) là 734.000 đồng, giá áp dụng tại các cơ sở y tế tư nhân là từ 734.000-3.200.000 đồng/mẫu.
Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở y tế tham gia cung ứng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tiếp tục công khai giá và kê khai giá theo quy định, nộp hồ sơ về Sở. Thanh tra Sở Y tế sẽ triển khai công tác kiểm tra, thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cơ sở y tế cung ứng dịch vụ xét nghiệm COVID-19 không đúng theo quy định./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục