Tp. Hồ Chí Minh: Công suất thuê văn phòng đạt mức cao kỷ lục
Báo cáo chỉ số bất động sản Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội phân khúc văn phòng trong quý III/2015 do Công ty Savills Việt Nam công bố ngày 13/11 cho thấy, trong quý này công suất thuê trung bình tại Tp. Hồ Chí Minh đạt 94%; trong đó hạng A đạt đến mức 96%, hạng B là 94% và hạng C là 92%, cao nhất trong 6 năm qua. Bên cạnh đó, giá thuê trung bình đạt 563.000 đồng/m2/tháng, tăng 3% so với quý II/2015.
Tổng nguồn cung văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh đạt 1,5 triệu m2 từ 225 dự án, tăng 4% so với quý II/2015. Dự kiến đến cuối năm 2016 tổng nguồn cung văn phòng sẽ đạt 1,6 triệu m2.
Hiện các công ty đa quốc gia có nhu cầu đối với diện tích văn phòng hạng A và B lớn hơn 700 m2. Tuy nhiên, nguồn cung vẫn còn hạn chế, đặc biệt ở quận 1 cùng với sự tăng trưởng vốn đầu tư FDI và GDP ở Tp. Hồ Chí Minh sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu và giá thuê văn phòng.
Trong khi đó, theo chuyên gia Công ty CBRE Việt Nam, thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh trong quý III/2015 không có nguồn cung mới ở cả hạng A và hạng B. Điều này giúp cho thị trường tiêu thụ dần các diện tích trống còn lại. Tỷ lệ lấp đầy tăng ở các tòa nhà mới trong khi ở các tòa nhà cũ tỷ lệ này ổn định hơn. Các công ty nước ngoài đang tìm kiếm các diện tích lớn để thuê dài hạn và cho thuê lại với nhiều giao dịch thành công.
Cùng với đó, có một số công ty nước ngoài cũng đang tìm mua các tòa nhà để sử dụng. Năm đối tượng khách hàng có nhu cầu thuê cao nhất thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - điện tử, thương mại, tài chính - ngân hàng, hậu cần, truyền thông - marketing.
Liên quan đến thị trường văn phòng Tp. Hồ Chí Minh, ông Stephen Wyatt, Tổng Giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam chia sẻ, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh đang có nguồn cầu ổn định, cùng với nền kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ dẫn tới nguồn cầu cao hơn trong 5 năm tới. Đặc biệt là việc mở rộng của các ngành dịch vụ phụ trợ xuyên suốt Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu diện tích văn phòng, kéo theo giá thuê tăng, nhất là trong bối cảnh nguồn cung các dự án mới còn hạn chế.
Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, về tình hình đầu tư vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ đầu năm 2015 đến ngày 20/10, tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh tăng vốn là 3,08 tỷ USD, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2014. Như vậy, hiện nay trên địa bàn thành phố có 5.751 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và tăng vốn là 39 tỷ USD.
Đối với lĩnh vực du lịch, 10 tháng năm 2015 tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt trên 3,6 triệu lượt, doanh thu của ngành này đạt 75.500 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2014 tăng 4,6% về lượt khách và 5% về doanh thu./.
Trần Xuân Tình/TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
TP. Hồ Chí Minh không để xuất hiện “điểm nóng” về vi phạm trật tự xây dựng
10:13'
Lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm không để phát sinh các "điểm nóng" về vi phạm trật tự xây dựng, trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp vừa đi vào vận hành.
-
Bất động sản
Dự án nhà ở được cấp phép mới tăng gần 30%
18:26' - 28/07/2025
Số lượng dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đất nền tăng gần 30%. Đây là thông tin trong Báo cáo công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II được Bộ Xây dựng phát hành ngày 28/7.
-
Bất động sản
Giá chung cư tại 2 thành phố lớn đạt cao nhất trong vòng 10 năm
17:17' - 28/07/2025
Dù giá bất động sản không còn tăng trưởng nóng so với cuối năm 2024 nhưng mức giá phân khúc chung cư tại 2 đô thị lớn, cụ thể là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã đạt ngưỡng cao nhất trong 1 thập kỷ qua.
-
Bất động sản
Thuế chuyển nhượng bất động sản: Tác động hai mặt và kỳ vọng dài hạn
16:15' - 28/07/2025
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản lành mạnh không phải là bị kiểm soát bằng thuế nặng, mà có thanh khoản tốt, vận hành minh bạch, công bằng cho cả nhà đầu tư lẫn người dân có nhu cầu thực.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng: Giá bất động sản không còn tăng nóng
15:31' - 28/07/2025
Với các chỉ đạo cụ thể quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành địa phương, tình hình giá bất động sản đã ổn định không còn hiện tượng tăng nóng như cuối năm 2024.
-
Bất động sản
Khách sạn và căn hộ dịch vụ hưởng lợi nhờ du lịch phục hồi mạnh
15:59' - 27/07/2025
Sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch đã tạo ra những tác động đáng kể đối với lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Triển vọng tích cực về thị trường bất động sản miền Trung
12:35' - 27/07/2025
Thị trường bất động sản Đà Nẵng được đánh giá đang có triển vọng tích cực, được thúc đẩy mạnh mẽ bởi sự phục hồi kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài và sự bùng nổ của ngành du lịch.
-
Bất động sản
Chung cư cao 34 tầng tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện vết nứt gãy lớn
20:10' - 26/07/2025
UBND phường Tam Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ngày 25/7, phường đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh về vết nứt gãy tại chung cư PVC-IC Diamond.
-
Bất động sản
Số dự án nhà ở xã hội hoàn thành, khởi công đạt gần 60% chỉ tiêu
19:26' - 26/07/2025
Tính đến thời điểm cuối tháng 7, số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2025 trong cả nước đạt 59,6%.