Tp.Hồ Chí Minh giải quyết xong bài toán tồn kho muối
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp.Hồ Chí Minh, mặc dù tại thành phố chỉ sản xuất muối tập trung ở khu vực huyện Cần Giờ nhưng sản lượng hàng năm chiếm trên 10% tổng sản lượng muối của cả nước. Năm nay, sản lượng muối thu hoạch đạt hơn 140.000 tấn, bình quân 84 tấn/ha, tăng 4,6% so với năm 2015; trong đó, muối trải bạt chiếm 71,3% tổng sản lượng.
Năm nay giá muối liên tục giảm thấp, có lúc chỉ còn 350 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất trải bạt là 583 đồng/kg và muối nền đất khoảng 689 đồng/kg. Đến tháng 7/2016, lượng muối tồn kho trong dân còn rất lớn, lên đến 95.000 tấn.
Trước tình hình này, đầu tháng 8/2016, UBND Tp.Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định hỗ trợ tiêu thụ toàn bộ lượng muối còn tồn kho trong dân, nhằm ổn định sản xuất và đời sống của người làm muối trong vùng quy hoạch. Cụ thể, hỗ trợ giá sàn thu mua bằng giá thành sản xuất cộng 30% lãi trên giá thành sản xuất cộng chi phí vận chuyển thực tế từ ruộng muối của hộ dân đến các kho của đơn vị thu mua.
Nhờ chính sách này, tính đến ngày 18/12, hiện lượng muối tồn kho trên địa bàn chỉ còn trên 7.000 tấn và đã có gần 133.300 tấn muối được tiêu thụ; trong đó, người dân chỉ tự tiêu thụ được 44.000 tấn, còn hơn 89.000 tấn muối được tiêu thụ theo chủ trương hỗ trợ của thành phố.
Trong bối cảnh giá muối giảm thấp, tình hình tiêu thụ dự báo còn gặp nhiều khó khăn, huyện Cần Giờ đã xây dựng đề án chuyển đổi diện tích muối trong và ngoài vùng quy hoạch sang cây trồng, vật nuôi khác hiệu quả hơn.
Theo ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, định hướng sản xuất muối của huyện đến năm 2020 chỉ dừng lại ở khoảng 660 ha, tập trung ở khu vực xã Lý Nhơn và Thạnh An, thay vì 1.671 ha như hiện nay. Toàn bộ hơn 1.000 ha diện tích đang sản xuất muối hiện nay sẽ chuyển sang nuôi trồng thủy sản và phi nông nghiệp.
Để hỗ trợ sản xuất, huyện Cần Giờ cũng sẽ đầu tư, nâng cấp 4 công trình đê xung yếu với tổng vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng. UBND huyện Cần Giờ cũng kiến nghị UBND thành phố khuyến khích, kêu gọi đầu tư nhà máy chế biến muối trên địa bàn huyện để nâng cao sức cạnh tranh của ngành này trong thời gian tới, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân./.
- Từ khóa :
- muối
- tồn kho muối
- tp hồ chí minh
- huyện cần giờ
- thu mua muối
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Bến Tre vẫn còn 44.000 tấn muối tồn kho
18:13' - 16/12/2016
Ngày 16/12, trong cuộc họp tổng kết ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre năm 2016, ông Bùi Văn Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh hiện còn tồn kho khoảng 44.000 tấn muối.
-
Kinh tế Việt Nam
Rút kinh nghiệm trong tuyên truyền về thu mua muối tạm trữ
21:02' - 31/10/2016
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị và địa phương rút kinh nghiệm trong tuyên truyền về việc thực hiện thu mua muối tạm trữ.
-
Hàng hoá
Tiềm ẩn nguy cơ giá muối không ổn định
10:07' - 31/10/2016
Theo đánh giá của Phòng Nghề muối, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc thu mua tạm trữ muối đã tác động đến giá muối tiêu thụ của người dân.
-
Kinh tế số
Diêm dân gặp khó vì giá muối thấp kỷ lục
19:10' - 13/10/2016
Diêm dân ở cánh đồng muối Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì giá muối liên tục rớt giá, xuống tới mức thấp nhất từ trước đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 10.000 giao dịch trong 10 giờ đầu thu phí trên cao tốc Bắc - Nam
12:43'
Một số giao dịch thiếu thông tin đầu vào đã được nhân viên thu phí ghi nhận để tạo giao dịch offline theo đúng quy trình xử lý giao dịch bất thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Trần Huy Tuấn giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình
10:34'
Ngày 3/3, Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines điều chỉnh đường bay, duy trì khai thác an toàn giữa Việt Nam và châu Âu
09:23'
Toàn bộ các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác đã và đang có lộ trình bay cách xa các khu vực xảy ra chiến sự ở Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó rủi ro xung đột Trung Đông: Linh hoạt điều hành giá, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước
07:59'
Việc hạn chế xuất khẩu dầu thô, ưu tiên dự trữ trong nước và điều hành linh hoạt giá bán chính là giải pháp quan trọng để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức thu phí không dừng cao tốc Bắc - Nam: Người dân đánh giá mức thu hợp lý
00:15'
Đa số chủ phương tiện đã nắm được thông tin và chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để lưu thông qua các trạm thu phí được an toàn và thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/3/2026
21:31' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế Việt Nam có các tin đáng chú ý như Bộ Công Thương cảnh báo tác động xung đột Trung Đông, thu phí cao tốc Bắc-Nam, TP HCM siết quản lý đất công, Viettel trình diễn 5G tại MWC 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hoàn thiện “bản thiết kế tổng thể” cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số
21:28' - 02/03/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Nghị quyết của Trung ương phải là "bản thiết kế tổng thể" cho mô hình tăng trưởng kinh tế hai con số của Việt Nam đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu
19:33' - 02/03/2026
Chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EAEU), ông Bakytzhan Sagintayev đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐBSCL giữ vững vai trò “vựa lúa” trước thách thức hạn hán, xâm nhập mặn
19:31' - 02/03/2026
Năm “bản lề” 2026, ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long tập trung ứng phó hạn mặn, triển khai 1 triệu ha lúa chất lượng cao, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng xanh bền vững.
