BNEWS Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đang có xu hướng tăng trở lại sau 2 tháng tăng trưởng âm.
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của huy động vốn vẫn thấp hơn nhiều so với đà tăng tín dụng.
Cụ thể, nếu trong tháng 1/2021 huy động vốn của các ngân hàng giảm 0,26% so với cuối năm 2020; tháng 2 giảm 0,25% thì tháng 3/2021 tình hình huy động vốn đã tăng trưởng trở lại, với mức tăng 0,76% so với tháng trước đó.Ứớc đến cuối tháng 4/2021, vốn huy động trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 0,65% so với cuối năm 2020.
Tính đến cuối tháng 4/2021, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt 2.927.000 tỷ đồng; trong đó, vốn huy động bằng đồng Việt Nam (VND) vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng huy động vốn, khoảng 89% và duy trì tăng trưởng trong 4 tháng đầu năm, tăng 1,94% so với cuối năm. Trong khi đó, vốn huy động bằng ngoại tệ chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 11%, giảm 8,32%. Xét theo hình thức tiền gửi, tiền gửi thanh toán của tổ chức kinh tế và cá nhân vẫn chiếm tỷ trọng lớn 53% và tăng 0,42% so với tháng trước, giảm 0,38% so với cuối năm.Tiếp đến là loại hình tiền gửi tiết kiệm của khách hàng dân cư chiếm tỷ trọng 39% và tăng 0,35% so với tháng trước, tăng 1,57% so với cuối năm. Còn lại là phát hành giấy tờ tăng 0,53% so với tháng trước, tăng 3,17% so với cuối năm.
Cũng tính đến cuối tháng 4/2021, tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố ước đạt 2.610.000 tỷ đồng, tăng 0,57% so với tháng trước và tăng khoảng 3,01% so với cuối năm 2020; trong đó, dư nợ tín dụng bằng VND chiếm tỷ trọng khoảng 93% và tăng 2,94% so với cuối năm; dư nợ tín dụng bằng ngoại tệ tăng khoảng 3,97%. Như vậy, trong 4 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng.Rõ ràng, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất thấp, các ngân hàng ít nhiều cũng đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn khi khả năng sinh lời kém hấp dẫn hơn so với một số kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản…
Tín hiệu trên cũng cho thấy, nếu dư nợ tín dụng và huy động vốn duy trì mức tăng trưởng như hiện tại, nhiều khả năng thanh khoản hệ thống ngân hàng sẽ không còn quá dư thừa như năm 2020. Trong một báo cáo gần đây của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết, do nhu cầu tín dụng gia tăng, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong nửa cuối tháng 4. Tuy nhiên, mức lãi suất vẫn thấp hơn lãi suất OMO nên thị trường mở không phát sinh giao dịch nào mới. MBS dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục tăng dần đến hết tháng 6, thời điểm một lượng thanh khoản lớn đổ vào hệ thống bởi Ngân hàng Nhà nước từ việc mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng bắt đầu được giao.Ở thời điểm này, lãi suất liên ngân hàng vẫn đang thấp hơn lãi suất OMO của Ngân hàng Nhà nước là 2,5%/năm nên các ngân hàng thương mại có thể vay lẫn nhau trên thị trường mà chưa cần đến sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước.
Trước đó, để tăng thanh khoản, trong tháng 3, một số ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động từ 10-50 điểm cơ bản đối với khách hàng cá nhân sau một khoảng thời gian dài duy trì ở mức lãi suất thấp.Tuy nhiên, đà tăng này được ghi nhận chỉ diễn ra cục bộ ở một số ngân hàng. Bước sang tháng 4, lãi suất huy động và cho vay tại các tổ chức tín dụng hầu như không biến động./.
Tin liên quan
Giải pháp nào huy động vốn cho doanh nghiệp trong tình hình mới?
Dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và dịch COVID-19, việc huy động vốn cho sản xuất kinh doanh là vấn đề quan trọng có tính chất sống còn đối với doanh nghiệp
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất tiết kiệm biến động trái chiều
Những điều chỉnh tăng, giảm lãi suất trái chiều tại một số ngân hàng trong tuần qua cho thấy cuộc đua huy động vốn vẫn đang diễn ra sôi động.










