BNEWS Từ năm 2019, Tp. Hồ Chí Minh phấn đấu tiết kiệm bình quân từ 1,5% đến 2% sản lượng điện thương phẩm/năm; đồng thời khuyến khích các hộ dân phát triển điện mặt trời trên mái nhà.
Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, chương trình tiết kiệm điện này sẽ được triển khai với nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm ít nhất 10% chi phí điện năng sử dụng hàng năm tại các cơ quan công sở.
Riêng các đơn vị sản xuất, chủ động xây dựng giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, tăng cường sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao.
Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm ít nhất 1% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm so với năm trước.
Công trình chiếu sáng công cộng và dân lập sẽ thay thế đèn trang trí, đèn chiếu sáng bằng đèn tiết kiệm điện; triển khai giải pháp công nghệ tiết kiệm điện cho tất cả các công trình chiếu sáng công cộng xây dựng mới; thí điểm thay thế các loại đèn compact bằng đèn led…
Thành phố cũng khuyến khích sử dụng điện sinh hoạt gia đình và kinh doanh dịch vụ thực hiện tiết kiệm điện theo nguyên tắc sử dụng các loại thiết bị điện có hiệu suất cao và được dán nhãn năng lượng.
Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện như: tắc các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn trong thời gian cao điểm…
Trước đó, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) cũng đã phối họp cùng các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương thực hiện công tác vận động sử dụng tiết kiệm điện đến các tổ dân phố và từng hộ gia đình sử dụng điện nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn, tin cậy cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.
Điển hình như chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” khuyến cáo người dân nhiều giải pháp tiết kiệm điện như thay và sử dụng đèn led để chiếu sáng; điều hòa nên để ở nhiệt độ hợp lý khoảng 26 độ C- 27 độ C, thường xuyên vệ sinh; tủ lạnh nên dùng loại có dung tích phù hợp với gia đình…
Theo EVNHCMC, chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2018 đã có hơn 727.000 hộ gia đình tham gia tiết kiệm gần 400 triệu kWh điện, tương đương gần 800 tỷ đồng chi phí mua điện; đồng thời làm giảm 322.000 tấn CO2 phát thải ra môi trường.
Riêng 3 tháng đầu năm 2019, các hộ gia đình đã tiết kiệm được 111,34 kWp (tăng 12,7% so với cùng kỳ) và đạt 24,7% chỉ tiêu kế hoạch trong chương trình thi đua tiết kiệm điện của năm.
Tính đến đầu năm 2019, thành phố Hồ Chí Minh có gần 1.000 hộ gia đình, công sở và doanh nghiệp đã lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất hơn 11.382 kWp.
Một số công trình tiêu biểu như: Nhà máy xử lý nước thải của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền với công suất 980 kWp; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Schneider Electric Manufacturing Việt Nam (360 kWp); Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú thọ (259,2 kWp).../.
Tin liên quan
Làm sao để thúc đẩy phát triển năng lượng xanh?
Trong khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang được đánh giá gây ra những tác động không nhỏ đến môi trường thì phát triển năng lượng tái tạo là chìa khóa cho nguồn năng lượng xanh trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiHà Nội rà soát, khắc phục kịp thời vướng mắc thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân
Chỉ đạo được ban hành sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh những bất cập trong giải quyết thủ tục hành chính đối với người có công và người cao tuổi tại một số địa phương trên địa bàn.
-
Kinh tế xã hộiThành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập
Ngày 30/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2026-2027 hệ đại trà.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Hà Lan vs Maroc
Kết quả World Cup 2026 hôm nay 30/6, đội tuyển Morocco thắng đội tuyển Hà Lan 3-2 ở loạt sút luân lưu sau khi đôi bên hòa 1-1 trong 120 phút thi đấu, qua đó tiến vào vòng 16 đội gặp Canada.
-
Kinh tế xã hộiTây Ninh dựng "lá chắn" mới chống buôn lậu, hàng giả
Dù tình hình buôn lậu qua biên giới Tây Ninh đã giảm đáng kể, song các thủ đoạn gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển hàng hóa trái phép vẫn không ngừng biến đổi, tinh vi hơn.
-
Kinh tế xã hộiXuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60%, sầu riêng lập kỷ lục
Trong 6 tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai tăng hơn 60% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế xã hộiĐồng vốn nhỏ mở sinh kế lớn cho phụ nữ Vĩnh Long
Thời gian qua, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Vĩnh Long đã đồng hành cùng hàng chục nghìn phụ nữ trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh và cải thiện đời sống.
-
Kinh tế xã hộiCảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela hoạt động trở lại
Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ.
-
Kinh tế xã hộiLãnh đạo Venezuela cảm ơn sự hỗ trợ của Việt Nam khắc phục thảm họa động đất
Chính phủ và nhân dân Venezuela đánh giá cao việc Việt Nam đã cử một phái đoàn gồm 124 nhân viên cứu hộ, qua đó góp phần tăng cường đáng kể hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương hỗ trợ người dân trong vụ tàu cháy tại Gia Lai
Sáng 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì buổi họp khẩn ngay sau khi vụ cháy tàu vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh.












