Tp. Hồ Chí Minh lấy đột phá về thể chế, sáng tạo làm nền tảng phát triển
Năm 2018, Tp. Hồ Chí Minh đề ra chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa GRDP đạt 8,3 - 8,5%.
Trên cơ sở đó, ngành nông nghiệp phải tăng ít nhất 6,3%, công nghiệp xây dựng tăng 7,9%, dịch vụ tăng 8%.
Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 376.780 tỷ đồng; trong đó, thu nội địa là 256.210 tỷ đồng, thu từ dầu thô 12.570 tỷ đồng và từ hoạt động xuất nhập khẩu là 108.000 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho rằng, đây là nhiệm vụ rất nặng nề trong điều kiện quy mô nền kinh tế thành phố ngày càng lớn.Ngoài ra, thành phố phải phấn đấu thu ngân sách đạt 376.780 tỷ đồng, tăng 8,3% so với năm 2017, nghĩa là bình quân mỗi ngày thu ngân sách hơn 1.000 tỷ đồng.
Theo ông Nguyễn Thành Phong, để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2018, bên cạnh các giải pháp đã đề ra, thành phố cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, đơn vị.Do đó, lãnh đạo thành phố xác định quan điểm lấy kết quả thực hiện các nhiệm vụ làm căn cứ đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.
Thành phố sẽ xử lý nghiêm, điều chuyển công tác đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị có vi phạm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với Kết luận 21 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 54 của Quốc hội, Tp. Hồ Chí Minh đã có nhiều cơ sở và nền tảng tốt để phát triển trong năm 2018.Để nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế, thành phố cần phát huy sự sáng tạo và đầu tư cho khoa học công nghệ như xây dựng đề án hình thành Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao của thành phố.
Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp để khuyến khích, đẩy mạnh và hình thành phong trào khởi nghiệp sáng tạo của thành phố.
Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Tp. Hồ Chí Minh có thể lựa chọn chủ đề cũng là nền tảng thực hiện trong năm 2018 và 2019 là “Đột phá về thể chế, trách nhiệm của lãnh đạo, sáng tạo và giám sát của nhân dân, doanh nghiệp”.Trong đó, “đột phá về thể chế” đã có Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Đảng về hoàn thiện thể chế và cùng với đó người lãnh đạo các cấp phải xem xét, chịu trách nhiệm trong công việc của mình.
Để tạo nguồn vốn, thu hút nguồn lực cho thành phố phát triển, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trước hết phải quy hoạch tốt thành phố, nhất là quy hoạch khu công nghệ cao, khu công nghiệp, quy hoạch về giao thông và xây dựng để thu hút vốn đầu tư.Ngoài ra, Thành phố cần chú trọng phương thức hợp tác công tư, trong đó tuyến đường Vành đai 3 dự kiến sẽ là mô hình chuẩn đầu tiên theo phương thức này với vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đưa ra các giải pháp khác để thu hút nguồn lực đầu tư như chuyển đầu tư xây dựng nhà máy sang mua dịch vụ; phát huy nguồn vốn từ quỹ đất, đấu giá đất.Đồng thời, thực hiện đấu thầu dự án thay cho chỉ định thầu để giảm chi phí, nâng chất lượng dự án; nghiên cứu tăng một số loại thuế, phí phù hợp.
Bên cạnh đó, giảm thất thu ngân sách và tăng thu hợp lý, trong đó chú trọng chống thất thu thuế (khuyến khích không dùng tiền mặt); vay vốn ngân hàng, phát hành trái phiếu…
Trong năm 2018, UBND Tp. Hồ Chí Minh sẽ tập trung nguồn lực triển khai hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội với phương châm “quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo”.Trong đó, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như kêu gọi các dự đầu tư theo hình thức BT; đẩy mạnh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; tập trung các nguồn lực triển khai Đề án đô thị thông minh; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền điện tử phục vụ tốt nhất quá trình triển khai đô thị thông minh…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo
16:53' - 29/12/2017
Là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục lớn nhất nước, Tp. Hồ Chí Minh đang nỗ lực trở thành trung tâm thu hút, nơi hội tụ khởi nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI tại Tp. Hồ Chí Minh: Dẫn đầu cả nước nhưng tỷ trọng giảm sút
17:09' - 28/12/2017
Về năng lực cạnh tranh, các chuyên gia chỉ ra rằng, Tp. Hồ Chí Minh mặc dù vẫn dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), song xét về tỷ trọng đã giảm sút đáng kể.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Tp Hồ Chí Minh
06:29' - 27/12/2017
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp đưa Tp. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm khởi nghiệp
17:11' - 21/12/2017
Phát triển các cơ sở ươm tạo theo hướng kinh doanh và phát triển thị trường, nâng cao vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/4
21:48' - 14/04/2026
Kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như: đã có 11 hồ sơ chờ cấp phép sản xuất vàng miếng; nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4; kiểm soát chặt thị trường xăng dầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Italy
20:54' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Italy.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Trung Quốc
20:53' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cán bộ các cơ quan đại diện, cộng đồng người Việt tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy
19:57' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc gặp Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam
19:08' - 14/04/2026
Sáng 14/4 theo giờ địa phương, tại thủ đô Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Italy - Việt Nam Chiara Gribaudo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
19:08' - 14/04/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ tháo gỡ “điểm nghẽn” các dự án trọng điểm
19:05' - 14/04/2026
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, địa phương đã xác định nguyên nhân để có hướng chỉ đạo giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chính sách tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)
18:44' - 14/04/2026
Chiều ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc
17:59' - 14/04/2026
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gặp ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy.

Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN