TP Hồ Chí Minh: Người dân khai báo thông di biến động tại tất cả các chốt kiểm soát
Ghi nhận tại nhiều chốt kiểm soát sáng 15/8, người dân đã cơ bản nắm được thông tin và thực hiện. Tuy nhiên, một số điểm chốt khu vực nội thành, nhất là tại một số điểm chốt ở khu vực quận Bình Thạnh có tình trạng ùn ứ người và phương tiện tập trung đông để thực hiện khai báo.
Tại chốt kiểm soát cấp thành phố trên đường Quốc lộ 1A (chân cầu vượt Sóng Thần, giáp tỉnh Bình Dương), giao thông qua chốt thông thoáng. Nhiều người dân đã nắm được thông tin về khai báo thông tin di biến động nên đã chuẩn bị từ trước để thuận lợi qua chốt.Anh Lê Duy Hiển (tài xế xe tải, ngụ Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, do bản thân đi làm mỗi ngày nên đã nắm được thông tin và khai báo trước để đưa cho cán bộ tại chốt kiểm tra. Anh cho rằng việc này giúp kiểm soát chặt chẽ hơn trước tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Tuy nhiên cũng có nhiều người chưa nắm được thông tin này nên phải khai báo tại chốt.
Anh Lê Phúc Đức (làm việc tại Bệnh viện Hạnh Phúc - tỉnh Bình Dương) cho biết: "Việc này tốt vì người ta đi đến chỗ nào, tới đâu đều có thông tin chính xác, cập nhật tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên với những người không rành công nghệ thông tin như mình thì hơi phức tạp".
Tại một số tuyến đường thuộc trung tâm Thành phố như Quận 1, 3, 10, Phú Nhuận, Tân Bình… lực lượng chức năng đã lập thêm rào chắn ngăn đường ở Phạm Ngọc Thạch - Nguyễn Thị Minh Khai – Hai Bà Trưng, Nguyễn Văn Thủ, Phùng Khắc Hoan (Quận 1); các tuyến đường Paster, Nguyễn Phúc Nguyên, Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3)...Đồng thời, tăng cường các lực lượng chốt gác, hướng dẫn, kiểm tra tại các điểm trên tuyến đường chính như Võ Thị Sáu, Cách mạng tháng 8 (Quận 3), Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 1); Điện Biên Phủ, Lê Văn Duyệt, Nơ Trang Long, Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh)…
Tham gia trực chốt trên tuyến đường Vườn Chuối, Quận 3, anh Nguyễn Văn Ngọc cùng các thanh niên tình nguyện cũng bày tỏ đồng tình ủng hộ khi mọi người thực hiện các yêu cầu đảm bảo phòng, chống dịch.“Nếu mọi người thực hiện tốt các quy định sẽ giữ an toàn cho chính bản thân và gia đình của từng người, từ đó công tác phòng, chống dịch đạt được hiệu quả cao, Thành phố sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh”, anh Ngọc chia sẻ.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại các chốt kiểm soát trong nội thành, tình trạng ùn ứ vẫn diễn ra. Tại chốt kiểm soát trên đường Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), các cán bộ chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Bình Thạnh rất vất vả để kiểm tra mã QR và giấy tờ của người dân.Nhiều người dân do chưa nắm được thông tin nên đã phải dừng lại để thực hiện khai báo xong mới được đi qua chốt, một số người phải thực hiện khai báo bằng giấy nên mất khá nhiều thời gian, gây ùn ứ tại các điểm chốt này.
Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, để khai báo thông tin, người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế theo địa chỉ website: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR code để vào biểu mẫu khai báo y tế (lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này).Sau đó, người dân điền chính xác thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo (ô có dấu sao “ * ” biểu thị việc bắt buộc phải nhập) rồi nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo và nhấn nút “Gửi đi”.
Người dân chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR code thì chụp lại màn hình hoặc chọn để lưu mã. Khi lưu thông trên đường, người dân xuất trình mã QR code cho cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin kèm theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
Đối với trường hợp người dân không có điện thoại thông minh để khai báo, cán bộ tại chốt sẽ phát phiếu khai báo y tế cho người dân để khai. Sau khi kê khai, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người dân. Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: Toàn bộ dữ liệu người dân khai báo và dữ liệu dân cư cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều được Bộ Công an bảo đảm tuyệt đối bí mật. Các trường hợp người nhiễm bệnh có lịch trình di chuyển và tiếp xúc phức tạp, khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp trong công tác truy vết y tế để bảo đảm có phương án xác định và cách ly kịp thời./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Ngày 14/8, thêm 9.716 ca mắc COVID-19, TP. Hồ Chí Minh 4.231, Bình Dương 2.029
18:36' - 14/08/2021
Theo bản tin của Bộ Y tế, tính từ 18h ngày 12/8 đến 18h ngày 14/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 9.716 ca nhiễm mới
-
Kinh tế & Xã hội
Gần 3,4 triệu người ở Tp Hồ Chí Minh được tiêm vaccine COVID-19 an toàn
14:51' - 14/08/2021
Ngày 13/8, Tp. Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm chủng cho 93.993 người, nâng tổng số người dân được tiêm chủng từ 22/7 đến nay lên 3.399.000 người, tất cả những người tiêm vaccine COVID-19 đều an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
SOVICO và HDBank ủng hộ 100 máy thở cao cấp cho Tp Hồ Chí Minh
14:14' - 14/08/2021
Tập đoàn Sovico và Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) ủng hộ 100 máy thở cao cấp, trị giá 30 tỷ đồng phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Đời sống
Tp Hồ Chí Minh liên tục cứu sống nhiều bệnh nhân COVID-19 nguy kịch
11:25' - 14/08/2021
Trong những ngày qua, đội ngũ y bác sỹ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nguy kịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp.Hồ Chí Minh: Dùng xe tiêm chủng lưu động tiêm vaccine cho người già
07:31' - 14/08/2021
UBND quận Gò Vấp đã sử dụng xe tiêm vaccine lưu động để triển khai tiêm phòng cho người dân trên 65 tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đai rừng phòng hộ đê biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng
10:47'
Trong 10 năm trở lại đây, đai rừng phòng hộ ven biển Gò Công bị xâm thực nghiêm trọng, nhiều vị trí đai rừng phòng hộ chỉ còn từ 4-20 m.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát động Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN năm 2025
09:54'
Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN nhằm tôn vinh và khen thưởng các trường học có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục môi trường, bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng tập trung 90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu về đất đai
08:43'
Hải Phòng đang quyết liệt tập trung trong 90 ngày triển khai nhiều giải pháp để thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai của thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga
08:22'
Theo ATOR, mùa Đông 2025/26, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 3 trong top điểm đến ưa chuộng của khách Nga, nhờ mở rộng các chuyến bay thuê bao, cạnh tranh mạnh với Thái Lan và UAE.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất 7,8 độ rung chuyển Viễn Đông Nga, cảnh báo sóng thần
07:57'
Một trận động đất mạnh 7,8 độ đã xảy ra lúc 18h58 GMT ngày 18/9 (tức 1h58 ngày 19/9 theo giờ Việt Nam) cách thành phố Petropavlovsk-Kamchatsky ở vùng Viễn Đông của Nga 143 km về phía Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Biến đổi khí hậu đang tàn phá chu trình nước toàn cầu
06:30'
Chu trình nước trên thế giới ngày càng khó lường, với những tác động tàn khốc như sông băng co lại, hạn hán, mất cân bằng lưu vực sông và lũ lụt nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/9/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/9, sáng mai 20/9 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Kiểm tra đột xuất các đơn vị cung cấp nguyên liệu, suất ăn phục vụ bán trú
21:58' - 18/09/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các trường tăng cường quản lý bếp ăn tập thể, suất ăn học đường.
-
Kinh tế & Xã hội
Khởi công xây dựng 5 trường đại học lớn phía Nam sông Cầu trong quý I/2026
21:17' - 18/09/2025
Chiều 18/9/2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Lê Xuân Lợi đã chủ trì buổi làm việc kiểm điểm tiến độ đầu tư một số dự án trường đại học tại khu vực phía Nam sông Cầu, tỉnh Bắc Ninh.