Tp Hồ Chí Minh: Nhiều người dân khổ sở vì kiến ba khoang trong mùa mưa
Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị nhiễm độc tố của kiến ba khoang, người dân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị đúng cách, hạn chế sử dụng các bài thuốc truyền miệng có thể khiến độc tố lây lan rộng.
Năm nào cũng thế, cứ đến mùa mưa là gia đình chị Trần Thị Thanh Linh (ngụ thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) lại khổ sở vì kiến ba khoang. “Hầu như năm nào gia đình chúng tôi cũng bị viêm da do độc tố của kiến ba khoang, có những năm cả gia đình 3 người đều bị.
Lúc nhẹ thì chỉ là một vùng viêm da nhỏ, thì chỉ bôi thuốc tầm khoảng 10 ngày đến 14 ngày sẽ hết; cá biệt, năm ngoái chồng tôi bị viêm da nặng, lan rộng, sốt cao phải nhập viện cấp cứu”, chị Linh kể. Chị Linh cho biết thêm, không chỉ gia đình chị mà nhiều người dân trong chung cư chị sinh sống cũng bị kiến ba khoang tấn công.
Đưa con trai đến Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh để khám bệnh, bà Phạm Ngọc Loan (ngụ tại một chung cư trên địa bàn Quận 8) cho biết, thời gian gần đây trong nhà bà xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang.
Bà chia sẻ: “Con trai tôi tưởng là kiến bình thường nên bắt giết kiến bằng tay không, sau đó cháu không để ý nên dùng tay sờ khắp nơi lên mặt mình. Sáng mai ngủ dậy thì mắt sưng húp, nổi mụn mủ, đỏ ngầu, hai tai cũng nổi mụn nước, ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống và bôi nhưng không cải thiện nên tôi đưa cháu đến bệnh viện khám”.
Bác sĩ Phạm Thị Uyển Nhi, Phó Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, Bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp vị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang. Trung bình mỗi ngày có từ 50-70 trường hợp đến khám.
Nhiều trường hợp đến bệnh viện trong tình trạng rất nặng do áp dụng những phương pháp dân gian, tự điều trị hoặc điều trị tại những cơ sở không uy tín, gây tình trạng bội nhiễm và bệnh ngày càng nặng hơn. Đặc biệt, nhiều người nhầm tưởng bệnh zona thần kinh và viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang do chúng có những đặc điểm giống nhau.
Theo bác sĩ Uyển Nhi, mùa mưa có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho kiến ba khoang sinh sản và phát triển mạnh. Độc tố Pederinba có trong kiến ba khoang có thể gây rộp, phỏng da, viêm ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Tình trạng này sẽ bị lan rộng nếu việc chăm sóc vết thương không đúng cách, hoặc cào gãi chỗ vết thương. Để hạn chế độc tố của kiến ba khoang, đầu tiên người dân nên rửa sạch vùng dịch tiết do kiến ba khoang tiết ra.
Lưu ý rửa nhẹ nhàng, không chà xát mạnh, nhằm làm trôi bớt dịch độc của kiến ba khoang, nếu chà xát mạnh sẽ vô tình làm lây lan dịch tiết của kiến ba khoang khiến bệnh nặng thêm. Người dân cũng nên hạn chế cào, gãi, chà xát, làm vỡ những mụn nước do kiến ba khoang gây ra. Khi thấy tình trạng da xuất hiện các mảng mụn nước, phồng rộp lớn, ngày càng có dấu hiệu lan rộng thì nên đến khám tại bệnh viện hoặc các bác sĩ chuyên khoa để được uống thuốc và sử dụng thuốc bôi đặc hiệu.
Bác sĩ Uyển Nhi cũng lưu ý, khi bị độc tố của kiến ba khoang tấn công, người dân tuyệt đối không đắp lá, đắp thuốc, sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ… Điều này không những cải thiện tình hình mà còn làm cho tình trạng viêm da nặng hơn, có thể dẫn đến nhiễm trùng, vết thương sẽ lan rộng hơn.
Do kiến ba khoang có tập tính thích nơi khô ráo nên mùa mưa kiến ba khoang thích đi vào nhà người dân. Một đặc điểm đặc biệt của kiến ba khoang là chúng rất thích ánh sáng điện, đặc biệt là ánh sáng từ đèn huỳnh quang.
Các bác sĩ khuyến cáo, trong mùa mưa người dân nên lắp đặt lưới phòng, chống côn trùng, giảm bớt ánh đèn trong nhà để hạn chế thu hút kiến ba khoang. Việc vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là những nơi dễ ẩn náu của các loại côn trùng như khe cửa, những vị trí ẩm thấp trong góc kẹt nhà, hạn chế phơi áo quần ban đêm… cũng sẽ góp phần ngăn chặn kiến ba khoang.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Giải tỏa ngăn chặn 5 căn nhà, đất của chồng, con cựu Giám đốc Sở Tài chính Tp Hồ Chí Minh
17:48' - 03/07/2024
UBND Tp Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo tổ chức giải tỏa ngăn chặn nhà đất của chồng, con bà Đào Thị Hương Lan (cựu Giám đốc Sở Tài chính Thành phố) theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Bắt Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty HDTC
15:58' - 03/07/2024
Ngày 3/7, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty HDTC.
-
Kinh tế & Xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh: Tiếp tục đình chỉ hoạt động 12 tháng đối với Trường Quốc tế Mỹ
11:34' - 02/07/2024
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã có quyết định về đình chỉ hoạt động giáo dục của trường, thời hạn đình chỉ là 12 tháng kể từ ngày 1/7/2024.
-
Bất động sản
Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội trở thành đô thị mới nổi khu vực châu Á – Thái Bình Dương
13:35' - 29/06/2024
Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội của Việt Nam là một trong những thành phố trong nhóm “Đô thị mới nổi” trong bảng xếp hạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 1/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 1/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 1/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Bến Tre bàn giao 50 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, đặc biệt khó khăn
19:29' - 31/05/2025
Chiều 31/5, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Bến Tre tổ chức lễ bàn giao nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Mỏ Cày Nam.
-
Đời sống
Dịch bệnh đậu mùa khỉ gia tăng mạnh tại châu Phi
16:32' - 31/05/2025
Ngày 30/5, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi đã kêu gọi các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại miền Nam Ethiopia, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan qua biên giới.
-
Đời sống
Kết hợp thuốc điều trị ung thư giúp chuột sống lâu hơn 30%
11:19' - 31/05/2025
Nghiên cứu phát hiện việc kết hợp 2 loại thuốc điều trị ung thư được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận là trametinib và rapamycin có thể tăng tuổi thọ chuột thí nghiệm lên khoảng 30%.
-
Đời sống
Tết Đoan Ngọ: Ngày Tết “giữa năm” mang nhiều điều lành
11:15' - 31/05/2025
Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ Tết lớn ở Việt Nam, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm, hay còn gọi là Tết Đoan Dương hoặc Tết Giết sâu bọ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 31/5
05:00' - 31/05/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 31/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 31/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Giá vé máy bay Hà Nội – Côn Đảo hôm nay 31/5: Cập nhật vé giá rẻ mới nhất
20:56' - 30/05/2025
Giá vé máy bay từ Hà Nội – Côn Đảo và Côn Đảo - Hà Nội ngày 31/5/2025 mới nhất cập nhật từ các hãng hàng không nội địa.
-
Đời sống
Giá vé máy bay Hà Nội - Đà Nẵng hôm nay 31/5: Vé rẻ từ 390 nghìn đồng/lượt
20:55' - 30/05/2025
Cập nhật giá vé máy bay chặng Hà Nội – Đà Nẵng và ngược lại ngày 31/5/2025. Nhiều hãng khai thác vé giá rẻ, lịch bay linh hoạt, phù hợp cho nhu cầu du lịch và công tác.
-
Đời sống
Giá vé máy bay Hà Nội - TPHCM hôm nay 31/5: Vé giá rẻ chưa tới 4 triệu khứ hồi
20:55' - 30/05/2025
Giá vé máy bay từ Hà Nội đi TPHCM và từ TPHCM đi Hà Nội ngày 31/5/2025 mới nhất cập nhật từ hai hãng Vietnam Airlines và Vietjet Air.