Tp.Hồ Chí Minh phát hiện nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng​

15:38' - 21/04/2024
BNEWS Lực lượng chức năng Tp Hồ Chí Minh liên tiếp phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn.

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường Tp.Hồ Chí Minh, trong tuần qua đơn vị này đã tiếp tục tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng và phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán nhưng không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu.

 

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Tp.Hồ Chí Minh phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an thành phố Thủ Đức đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp này đã xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh trên đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng (vàng trang sức) gồm: nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định, tổng trị giá 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Cũng trong thời gian này, Đội Quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Tp.Hồ Chí Minh thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn huyện.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện và tạm giữ số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng, có tổng trị giá là 49.038.000 đồng. Đội Quản lý thị trường số 18 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xử lý theo quy định.

Trước đó, ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Tp.Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 11 cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Chợ Thiếc (Quận 11) thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng. Tính tới thời điểm hiện tại, các Đội Quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499 triệu đồng.

Để tăng cường nghiệp vụ kiểm tra kiểm soát thị trường vàng trong nước, trong thời gian tới Cục Quản lý thị trường Tp.Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục