Tp. Hồ Chí Minh sẽ giảm tải áp lực lên ngành hải quan
Theo ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay số lượng yêu cầu cung cấp, sao y hồ sơ tài liệu tờ khai hải quan cho các cơ quan trong và ngoài ngành phát sinh rất nhiều, trong khi đó, lượng tờ khai thông quan luồng xanh chiếm từ 70 - 80%, các Chi cục vẫn phải in ra từ hệ thống và đóng dấu sao y khi cung cấp.
Do đó, Cục Hải quan thành phố kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm xây dựng Quy chế phối hợp cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu tờ khai hải quan bằng hình thức trao đổi dữ liệu điện tử gắn chữ ký số.Đồng thời, xây dựng chương trình trao đổi, tra cứu dữ liệu trên cổng thông tin một cửa quốc gia, để các cơ quan trong và ngoài ngành có thể tự khai thác, sử dụng thông tin tờ khai hải quan điện tử.
"Ngoại trừ trường hợp cần thiết phải sao y các tờ khai luồng vàng hoặc luồng đỏ do các đơn vị hiện đang lưu trữ, trường hợp các cơ quan chức năng khởi tố điều tra vụ án thì Cục Hải quan thành phố mới cung cấp tờ khai bản chính.Điều này sẽ giúp giảm bớt số lượng yêu cầu cung cấp thông tin và hồ sơ sao y, tạo thuận lợi cho đơn vị và đáp ứng kịp thời thời gian yêu cầu cung cấp phối hợp", ông Thắng nói.
Đại diện Cục Hải quan thành phố cũng cho rằng, việc tổ chức các cuộc họp, tập huấn tại Tổng cục Hải quan trong thời gian qua là quá nhiều và thường xuyên họp đột xuất, thời gian gấp.Trong khi đó, hiện toàn ngành đang thực hiện tinh giảm biên chế theo đề án chung của Bộ Nội vụ, khối lượng công việc các lãnh đạo phụ trách rất lớn, dẫn đến việc đơn vị gặp rất khó khăn trong việc bố trí sắp xếp về nhân sự và thời gian tham dự các cuộc họp.
Do vậy, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh đề nghị Tổng cục Hải quan giảm bớt số lượng các cuộc họp không quan trọng và có kế hoạch cụ thể, sắp xếp hợp lý thời gian họp hoặc chuyển qua họp trực tuyến để đơn vị chủ động hơn trong công tác cũng như phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 diến biến phức tạp hiện nay. Đáng chú ý, để nâng cao chất lượng góp ý kiến cho các Dự thảo chính sách mới, Cục Hải quan thành phố đề nghị các Bộ, Ngành và Tổng cục Hải quan xem xét phát hành văn bản với thời gian sớm nhất có thể để việc đóng góp ý kiến có hiệu quả cao hơn. Thực tế hiện nay một số Dự thảo Nghị định, Thông tư, Quyết định.... của các Bộ, Ngành, Tổng cục Hải quan có nội dung quan trọng, khối lượng thông tin nhiều nhưng thời gian yêu cầu tham gia ý kiến khá gấp. Việc này khiến các đơn vị tham mưu không đủ thời gian để triển khai, lấy ý kiến của các đơn vị. Ngoài các vấn đề trên, Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Tổng cục Hải quan sớm có giải pháp khắc phục lỗi một số phần mềm quản lý trong ngành, để nâng cao chất lượng xử lý thông tin; một số vấn đề trong quy hoạch chức danh lãnh đạo… Trong năm 2020, hoạt động cải cách thủ tục hành chính của ngành hải quan thành phố đã góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan và duy trì thông suốt các dòng chảy thương mại trên địa bàn quản lý. Trong đó, nhờ việc cung cấp dịch vụ công cấp 4 tại hầu hết các thủ tục hành chính trọng yếu của ngành hải quan đã giúp cơ quan hải quan nói chung và Cục Hải quan thành phố nói riêng hoạt động thông suốt, hiệu lực và hiệu quả xuyên suốt thời gian cao điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19…/.Tin liên quan
-
Thị trường
Tổng cục Hải quan thông tin về vụ án buôn lậu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh
20:37' - 25/12/2020
Tổng cục Hải quan khẳng định đã xử lý ngay sự việc liên quan đến vụ án buôn lậu tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) với tinh thần không bao che và kỷ luật nghiêm cán bộ có sai phạm.
-
Tài chính
Năm 2021, ngành hải quan đặt mục tiêu dự toán thu 315.000 tỷ đồng
14:59' - 24/12/2020
Ngày 24/12, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành hải quan.
-
Tài chính
Hải quan bắt 2 container găng tay đã qua sử dụng nhập khẩu từ Trung Quốc
19:08' - 03/12/2020
Ngày 3/12, cơ quan hải quan đã kiểm tra hiện trong 2 container hàng hóaphát hiện là 1.070 thùng carton chứa găng tay cao su các loại, hàng để rời, nhàu nát, dính bụi bẩn, mốc, không nhãn hiệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tăng tốc kích cầu du lịch: Mùa vàng bứt phá
09:27'
Trong nửa đầu năm 2025, Hà Nội đã đón khoảng 15,56 triệu lượt khách du lịch, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
09:08'
Trong tuần qua, kinh tế Việt Nam có các thông tin nổi bật như xe máy xăng sẽ không được chạy trong Vành đai 1 từ 1/7/2026, chỉ số VN30 lập đỉnh lịch sử, Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ùn tắc giao thông kéo dài, BOT cầu Rạch Miễu liên tục xả trạm
19:34' - 12/07/2025
Chiều 12/7, Trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu đã tiến hành xả trạm nhiều lần để giảm ùn tắc kéo dài theo yêu cầu của Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến rõ rệt nhờ loạt giải pháp quyết liệt
16:10' - 12/07/2025
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đã có chuyển biến rõ rệt nhờ hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn và sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng giữ vững vai trò đầu tàu phát triển phía Bắc
15:42' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng triệu tập tổ chức Hội nghị Thành ủy lần 2 cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng đôn tốc tiến độ dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
13:53' - 12/07/2025
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trực tiếp khảo sát, kiểm tra công trình đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất chuyển đổi số toàn diện trong cấp phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải
13:48' - 12/07/2025
Sau khi hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh (mới) có số lượng hồ sơ tiếp nhận giải quyết cấp giấy phép kinh doanh vận tải, phù hiệu kinh doanh vận tải… rất lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chỉ thị của Thủ tướng về giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường
13:46' - 12/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về một số nhiệm vụ cấp bách, quyết liệt ngăn chặn, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51' - 12/07/2025
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.