TP. Hồ Chí Minh siết chặt kiểm soát thị trường mùa mua sắm cuối năm

16:20' - 27/11/2025
BNEWS Cuối năm là “mùa vàng” kinh doanh với hàng loạt chương trình khuyến mại, giảm giá, kích cầu, cùng hoạt động vận chuyển, phân phối, lưu thông hàng hóa, diễn ra sôi động trên khắp TP. Hồ Chí Minh.

Đây cũng là cao điểm để các đối tượng làm ăn phi pháp lợi dụng, thực hiện các hoạt động gian lận trong thương mạị, kinh doanh hàng giả, không có xuất xứ, hàng nhái, hàng lậu… gây nhiễu loạn thị trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Kiểm soát chặt thị trường, chấn chỉnh hành vi kinh doanh phi pháp là những biện pháp mạnh tay cần thiết mà TP. Hồ Chí Minh đang nỗ lực triển khai.

 

Siết kiểm soát chất lượng hàng khuyến mãi

Từ giữa tháng 11/2025 đến nay, người dân và du khách đến TP. Hồ Chí Minh đều có thể bắt gặp những chương trình khuyến mãi cực lớn cuối năm.  Có mặt tại Saigon Marina IFC trong những ngày khai chương trình Mega Sale (15 - 23/11), chị Cao Thị Thu Hà (phường Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) không khỏi ngạc nhiên trước danh mục hàng hóa phong phú và mức giá giảm “sập sàn” từ 50% đến 80%. Từng nghe về nhiều chiêu trò “thổi giá” trước khi khuyến mãi, chị Hà cẩn thận kiểm tra thông tin để tránh mua lầm.

“Những chương trình khuyến mãi thế này rất hữu ích, vì nhiều món đồ thiết thực giá rẻ. Nhưng mình cũng có lo ngại về chất lượng hàng khuyến mãi, vì nhiều ý kiến cho rằng hàng lỗi thời, sắp hết hạn sử dụng mới khuyến mãi lớn thế. Tôi lựa hàng và xem hàng kỹ, cân nhắc đến giá trị sử dụng, sự phù hợp của nó trước khi mua”, chị Hà chia sẻ.

Theo Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, từ 15/11/2025 – 4/1/2026, TP. Hồ Chí Minh bước vào đợt 2 chương trình mua sắm CitySale với khoảng 10 điểm bán hàng khuyến mãi trên khắp địa bàn, nổi bật là Mega Sale – chương trình khuyến mãi hàng hiệu lớn nhất năm, tại 3 khu vực Vũng Tàu, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, với mức giá giảm lên đến 80% với 500 thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước.

Thấu hiểu băn khoăn của người tiêu dùng về tính thực chất của những chương trình khuyến mại cuối năm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Bigbang Hàng hiệu, đơn vị đồng hành cùng Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh cho biết, tất cả doanh nghiệp tham gia chương trình có uy tín, hồ sơ minh bạch, có cửa hàng hoặc là đối tác của các trung tâm thương mại lớn. Mọi sản phẩm đều phải công khai mức giảm giá, tem nhãn phụ, hạn sử dụng; mỹ phẩm và nước hoa phải còn hạn tối thiểu 6 tháng.

“Khách hàng có thể tiếp cận đầy đủ thông tin về sản phẩm trước khi mua. Chúng tôi thiết lập hotline túc trực, kiểm tra chéo giữa các gian hàng và chỉ hợp tác với các đơn vị có hồ sơ e-profile rõ ràng”, bà Hương chia sẻ.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh) cũng nhấn mạnh, doanh nghiệp nào từng có hành vi thổi giá, khiếu nại của người tiêu dùng, kinh doanh không trung thực sẽ bị loại bỏ ngay từ đầu. Cùng với việc giám sát đầu vào, hoạt động kiểm tra tại chỗ cũng được triển khai để chặn đứng hàng không có nguồn gốc trà trộn đến tay người tiêu dùng.

“Sở Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phải kiểm tra, kiểm soát thị trường, riêng với các điểm khuyến mại hàng hiệu, lực lượng quản lý sẽ kiểm tra túc trực và giám sát chặt chẽ tại đó”, ông Hùng cho biết.

Từ góc nhìn chuyên gia, cũng là doanh nghiệp cung cấp giải pháp chống hàng giả 15 năm nay, ông Nguyễn Viết Hồng, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Công ty Vina CHG cho biết, cuối năm là giai đoạn nhu cầu mua sắm tăng mạnh, nguy cơ xuất hiện những hành vi gian lận thương mại, hàng hóa không đảm bảo chất lượng. Những năm gần đây, Nhà nước đã và cơ quan chức năng đã tăng cường giám sát, quản lý thị trường, nhưng người tiêu dùng vẫn nên chủ động bảo vệ mình, không để “sa bẫy” hàng giả.

“Tôi luôn nhấn mạnh 3 nguyên tắc: mua đúng nơi- kiểm tra đúng cách – phản ứng đúng chỗ. Tức là nên ưu tiên mua hàng tại kênh chính thống, có hoạt động giám sát của Nhà nước; khi mua nên kiểm tra rõ nhãn mác, bao bì, thông tin và tem chống hàng giả, tem mã QR; đồng thời giữ lại hóa đơn, tem nhãn, nếu nghi ngờ hàng giả thì báo ngay cho cơ quan chức năng”, ông Hồng khuyến cáo.

Minh bạch thị trường

Không chỉ tập trung vào các chương trình giảm giá, khuyến mại mà lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh còn thường xuyên và liên tục triển khai hoạt động kiểm soát thị trường. Chi cục Quản lý Thị trường TP. Hồ Chí Minh (thuộc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh) đang triển khai hàng loạt biện pháp làm sạch thị trường, trọng tâm là kế hoạch 662 về tập trung kiểm tra, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong các tháng cuối năm 2025 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 20/10/2025 -10/4/2026).

Cụ thể sau gần 1 tháng triển khai (tính đến ngày 18/11), lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện và xử lý 338 vụ, tạm giữ gần 530.000 đơn vị sản phẩm, tổng trị giá hàng vi phạm hơn 11 tỷ đồng, đã thu nộp ngân sách gần 2 tỷ đồng. Hàng hoa vi phạm nổi cộm là mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, các loại hàng giả trên môi trường thương mại điện tử…

Điển hình, lực lượng chức năng đã phát hiện 18.119 hộp thực phẩm chức năng nhập lậu và 300 đơn vị sản phẩm mỹ phẩm hết hạn sử dụng, trị giá ước tính hơn 800 triệu tại điểm kinh doanh trên địa bàn phường An Lạc (TP. Hồ Chí Minh); phát hiện 25.459 đơn vị sản phẩm hàng điện gia dụng, hàng gia dụng, văn phòng phẩm, thực phẩm…không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, với tổng trị giá hơn 3,2 tỷ đồng, tại 2 điểm chứa trữ trên địa bàn phường Hòa Lợi và phường Lái Thiêu (TP. Hồ Chí Minh), phục vụ kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

“Lực lượng quản lý thị trường thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành, Ủy ban Thành phố trong kiểm soát lưu thông hàng hóa trên thị trường, đảm bảo hàng hóa phải có chất lượng, nguồn gốc. Đối với những mặt hàng phi pháp xuất hiện trên thị trường, chúng tôi đã có nhiều kế hoạch tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, nhất là những mặt hàng có nhu cầu cao (bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm, hàng tiêu dùng…) trong cao điểm kinh doanh cuối năm. Các đội quản lý thị trường ra quân liên tục, đánh mạnh trên mọi phương diện, làm sao để bảo vệ doanh nghiệp chân chính và quyết liệt chặn hàng giả đến tay người tiêu dùng”, ông Nguyễn Quang Huy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cũng yêu cầu lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là trong dịp Tết, Lễ cuối năm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý thật nghiêm các sai phạm, nhất là những sai phạm có tính phổ biến trong sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, chú trọng kiểm tra, xử lý sai phạm tại các địa bàn trọng điểm và ngành hàng thiết yếu như xăng dầu, phân bón; các loại thực phẩm, đồ uống, thuốc lá; thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, hàng thời trang, hàng điện tử... Đồng thời đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát trên kinh doanh trực tuyến, các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội…

Theo ông Nguyễn Viết Hồng, Phó Chủ tịch Hội bảo vệ Người tiêu dùng TP. Hồ Chí Minh, các hành vi vi phạm có xu hướng dịch chuyển dần lên môi trường trực tuyến, dù đã được đánh động và thường xuyên giám sát bởi ngành chức năng, nhưng diễn biến vẫn khó lường và tiềm ẩn nhiều rủi ro, hệ lụy. Do đó, hoạt động ra quân, kiểm soát phải thường xuyên, liên tục, có trọng tâm và hiệu lực, hiệu quả, tránh “bắt cóc bỏ đĩa”, có tính răn đe mạnh tay để những đối tượng này không dám tái diễn.

“Tôi thấy các đợt kiểm tra liên ngành, nhất là trong dịp cuối năm, cho thấy hiệu quả và sự quyết liệt của ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh. Để hiệu quả hơn, theo tôi cần tiếp tục xử lý nghiêm đối tượng, hành vi vi phạm, công khai rộng rãi các vụ việc để răn đe; tăng cường số hóa công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Cần đẩy mạnh bắt buộc truy xuất nguồn gốc và tem chống hàng giả đối với những ngành hàng trọng điểm, chuẩn hóa tiêu chí tem chống giả và khuyến khích ứng dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc công nghệ cao như tem QR, tem đa lớp bảo mật, tem chống giả AI…”, ông Hồng chia sẻ góc nhìn.

Cuộc chiến chống hàng giả, bảo vệ thị trường, bảo vệ người tiêu dùng luôn đòi hỏi những biện pháp mạnh tay, quyết liệt và đồng bộ từ không chỉ cơ quan quản lý nhà nước, mà cả sự chung tay của doanh nghiệp, người dân, từng bước làm sạch thị trường, đảm bảo hàng hóa dồi dào, chất lượng, đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng trong cao điểm cuối năm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục