BNEWS Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã xét tạm ngưng đóng Bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho 180 doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 180 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động trở lên.
Theo đó, 13.735 người lao động tại 180 doanh nghiệp này đã phải tạm ngừng việc, được ngưng đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.
Việc xét tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp là thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.“Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để những doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động”, ông Nguyễn Quốc Thanh chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định, việc ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất của các doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn của người lao động.Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên. Trường hợp người lao động nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội bổ sung để được chốt sổ.
Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước xét giãn đóng bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Những ngày qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, thẩm định những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn để giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất kịp thời, đúng quy định.
Hiện Bảo hiểm xã hội Thành phố đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của doanh nghiệp nhằm đảm bảo kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định của Chính phủ và UBND Thành phố. Thống kê của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2,5 triệu lao động.Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương./.
Tin liên quan
Nhận bảo hiểm xã hội một lần - lợi trước mắt, thiệt lâu dài
Trước tình hình dịch COVID-19, một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và lâu dài của người lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtDanh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình và cao
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BCT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa có mức độ rủi ro trung bình, mức độ rủi ro cao thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
-
DN cần biếtCác hãng hàng không mong muốn khai thác tại sân bay Long Thành
Ngày 1/7, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đã làm việc với các đơn vị liên quan về phương án, kịch bản khai thác tại Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).
-
DN cần biếtKết nối công nghiệp hỗ trợ Việt vào chuỗi cung ứng FDI
Hơn 160 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam kết nối với doanh nghiệp FDI và nhà mua hàng tại TP.HCM, mở rộng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy nội địa hóa và thu hút đầu tư.
-
DN cần biếtChuỗi triển lãm công nghiệp quốc tế tại Hà Nội thu hút hơn 400 doanh nghiệp
Diễn ra từ 1- 4/7, chuỗi triển lãm được kỳ vọng trở thành sự kiện quy mô lớn góp phần thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thu hút đầu tư và tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biếtAn Giang kêu gọi đầu tư hạ tầng vào 32 cụm công nghiệp tiềm năng
Hiện nay, tỉnh An Giang còn 32 cụm công nghiệp tiếp tục kêu gọi đầu tư hạ tầng; trong đó, có 3 cụm công nghiệp đang có nhà đầu tư đăng ký triển khai đầu tư dự án.
-
DN cần biếtDanh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập
Chính phủ ban hành danh mục 12 nhóm hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu, nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát hàng hóa đặc thù.
-
DN cần biếtQuy định mới về quản lý kinh doanh đa cấp có hiệu lực từ 1/7/2026
Từ 1/7, Nghị định 137 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực, cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, cho phép ký hợp đồng điện tử và siết quản lý hoạt động bán hàng đa cấp.
-
DN cần biếtChốt mốc thu phí không dừng trên nhiều tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông
Bộ Xây dựng yêu cầu đẩy nhanh lắp đặt hệ thống giao thông thông minh (ITS), trạm thu phí và kiểm soát tải trọng trên các tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặt mốc thu phí từ 15/7 đến 15/9/2026.
-
DN cần biếtLai Châu đánh thức tiềm năng, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn
Ngày 30/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lai Châu năm 2026 với chủ đề “Lai Châu - Đánh thức tiềm năng, khơi nguồn cơ hội”.












