Tp. Hồ Chí Minh tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho 180 doanh nghiệp
Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 180 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động trở lên.
Theo đó, 13.735 người lao động tại 180 doanh nghiệp này đã phải tạm ngừng việc, được ngưng đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.
Việc xét tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp là thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.“Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để những doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động”, ông Nguyễn Quốc Thanh chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định, việc ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất của các doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn của người lao động.Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên. Trường hợp người lao động nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội bổ sung để được chốt sổ.
Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước xét giãn đóng bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.Những ngày qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, thẩm định những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn để giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất kịp thời, đúng quy định.
Hiện Bảo hiểm xã hội Thành phố đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của doanh nghiệp nhằm đảm bảo kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định của Chính phủ và UBND Thành phố. Thống kê của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2,5 triệu lao động.Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhận bảo hiểm xã hội một lần - lợi trước mắt, thiệt lâu dài
14:29' - 14/04/2020
Trước tình hình dịch COVID-19, một bộ phận người lao động đã lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và lâu dài của người lao động.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệu tập 2 đối tượng để điều tra hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội, trục lợi bất chính
19:38' - 13/04/2020
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được hai đối tượng Kiều và Việt có hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội để trục lợi bất chính.
-
Doanh nghiệp
Triển khai thanh toán trực tuyến đối với một số dịch vụ bảo hiểm xã hội
13:12' - 09/04/2020
Với mục tiêu vì sự hài lòng của người dân,doanh nghiệp tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam nỗ lực tìm kiếm các dịch vụ tiện ích tốt nhất để phục vụ người tham gia.
-
Kinh tế & Xã hội
Trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4,5/2020 qua Bưu điện
12:25' - 31/03/2020
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết sẽ thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4 và tháng 5/2020 qua hệ thống Bưu điện.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Từ 23/12, Bộ Công Thương sẽ triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc
16:53'
Hệ thống được xây dựng theo định hướng lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần củng cố niềm tin thị trường.
-
DN cần biết
Hệ thống Quản lý và Cấp giấy chứng nhận xuất xứ điện tử chính thức vận hành từ trưa 22/12
16:37'
Hệ thống eCoSys mới đưa vào vận hành từ 12h ngày 22/12 tại địa chỉ https://co.moit.gov.vn giúp bảo đảm tính liên tục trong cấp C/O và giảm tải cho doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm cuối năm.
-
DN cần biết
"Cầu nối” doanh nghiệp Việt Nam với thế giới
15:49'
Các tham tán thương mại Việt Nam tại nước ngoài khuyến nghị về chính sách, mô hình hỗ trợ doanh nghiệp, xu hướng thương mại - đầu tư và kinh nghiệm kết nối doanh nghiệp tại thị trường sở tại.
-
DN cần biết
Nga thay lệnh cấm bằng hạn ngạch xuất khẩu gạo
07:13'
Chính phủ Nga áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo 200.000 tấn cho năm 2026, theo thông báo từ văn phòng báo chí Nội các.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đồng loạt vận hành 3 hệ thống công nghệ thông tin mới từ 21/12
22:13' - 20/12/2025
Từ 21/12, Bộ Xây dựng sẽ vận hành đồng loạt ba hệ thống công nghệ thông tin quan trọng, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước ngành xây dựng.
-
DN cần biết
Khuyến cáo tránh bẫy vay trả góp tại các phòng tập gym
18:22' - 20/12/2025
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo người tiêu dùng trước sự gia tăng các chiêu thức biến phí tập luyện thành khoản vay tín dụng ngầm tại các phòng tập gym.
-
DN cần biết
Khai mạc hội chợ OCOP gắn với ẩm thực Tây Nguyên
17:15' - 20/12/2025
Ngày 20/12, Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc Hội chợ – Triển lãm quà tặng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm OCOP gắn với Lễ hội Ẩm thực món ngon Tây Nguyên năm 2025.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Festival OCOP Việt Nam 2025
15:43' - 19/12/2025
Festival OCOP Việt Nam 2025 là kịp thời biểu dương và tôn vinh các kết quả OCOP gắn với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh; định hướng tiếp cận, yêu cầu phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.
-
DN cần biết
Cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài (Tây Ninh) chính thức đi vào vận hành
18:07' - 18/12/2025
Cảng cạn Tân Cảng Mộc Bài nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Mộc Bài, xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích trên 16 ha, công suất thiết kế: 247.000 Teus/năm.

Công Ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam của nhà đầu tư Nhật Bản đang hoạt động sản xuất các chi tiết cơ khi tại khu chế xuất Tân Thuận (Thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: TTXVN