Tp. Hồ Chí Minh tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho 180 doanh nghiệp

17:01' - 22/05/2020
BNEWS Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã xét tạm ngưng đóng Bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho 180 doanh nghiệp trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 180 doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trên địa bàn là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động trở lên.

Theo đó, 13.735 người lao động tại 180 doanh nghiệp này đã phải tạm ngừng việc, được ngưng đóng bảo hiểm xã hội với tổng số tiền gần 60 tỷ đồng. Những doanh nghiệp này được tạm ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất (22%) cho người lao động từ 3-6 tháng.
Việc xét tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp là thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.

“Tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất là một trong những biện pháp hỗ trợ kịp thời để những doanh nghiệp ảnh hưởng do dịch COVID-19 vượt qua khó khăn, tiếp tục hoạt động”, ông Nguyễn Quốc Thanh chia sẻ.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Thanh khẳng định, việc ngưng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất của các doanh nghiệp sẽ không ảnh hưởng đến quỹ ốm đau, thai sản, tai nạn của người lao động.

Trong thời gian giãn đóng, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi trên. Trường hợp người lao động nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội bổ sung để được chốt sổ.

Sau khi hồi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ 3-6 tháng), các doanh nghiệp sẽ tiếp tục thực hiện việc đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động.
Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước xét giãn đóng bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Những ngày qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội Thành phố đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát, thẩm định những doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn để giải quyết việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí, tử tuất kịp thời, đúng quy định.
Hiện Bảo hiểm xã hội Thành phố đang tiếp tục nhận và trả kết quả hồ sơ trực tiếp của doanh nghiệp nhằm đảm bảo kịp thời thực hiện chính sách hỗ trợ cho người lao động theo quy định của Chính phủ và UBND Thành phố.
Thống kê của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 2,5 triệu lao động.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, số lao động trên địa bàn giảm hơn 200.000 người, trong đó có gần 90.000 trường hợp phải nghỉ việc không hưởng lương./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục