Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục thí điểm hệ thống bơm công suất lớn chống ngập
Tại Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện thí điểm công nghệ bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) tổ chức chiều 19/4, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tp. Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục thí điểm hệ thống bơm công suất lớn chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trong mùa mưa 2018, nếu hệ thống bơm chống ngập thành công thì Thành phố sẽ sử dụng để chống ngập trên các điểm ngập khác.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, sau hơn 9 tháng triển khai thí điểm, qua báo cáo của quận Bình Thạnh, đánh giá của người dân cũng như của các chuyên gia, nhà khoa học và các sở, ngành… cho thấy thí điểm cơ bản thành công. Tuy nhiên, các đơn vị cần tiếp tục phối hợp thực hiện thí điểm và đánh giá hiệu quả của hệ thống bơm này, nhất là khi mùa mưa 2018 sắp đến.Nếu hệ thống bơm chống ngập thành công thì đơn vị chủ quản được nhận tiền thuê dịch vụ, nếu không thành công thì không được nhận tiền đúng như cam kết của đơn vị thực hiện.
Phương thức thanh toán tiền thuê dịch vụ phải có đề xuất theo nguyên tắc và quy định Nhà nước về đơn giá; đồng thời phải có đơn giá chung nếu triển khai chống ngập thêm một số điểm ngập khác trên địa bàn Thành phố.
Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Tp. Hồ Chí Minh cho biết, từ khi đưa vào sử dụng thí điểm máy bơm chống ngập công suất lớn từ tháng 9 - 12/2017, Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đã vận hành 13 lần bơm.Kết quả, có 10 lần thành công khi đường Nguyễn Hữu Cảnh không bị ngập và 3 lần bị ngập khi máy bơm không bơm kịp và bị vướng rác thải, mức ngập dao động từ 0,1 - 0,3 m.
Qua thí điểm cho thấy, hệ thống máy bơm đã phát huy hiệu quả chống ngập, nhưng cần phải tiếp tục thí điểm hiệu quả chống ngập trong trường hợp mực nước triều dâng cao kết hợp với mưa lớn để đánh giá một cách tối ưu nhất. Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng cũng đề xuất các đơn vị cần phối hợp với nhau trong vấn đề thu gom, xử lý rác thải trong hệ thống cống thoát nước, đảm bảo vệ sinh xung quanh khu vực máy bơm trong quá trình vận hành để hệ thống máy bơm phát huy tối đa hiệu quả. Ông Nguyễn Tăng Cường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung cho biết, các lần bơm vận hành, hệ thống bơm chống ngập đều được đánh giá có kết quả khả thi, hoàn toàn có thể áp dụng công nghệ này cho các điểm ngập khác của Thành phố. Vì vậy, đơn vị kiến nghị lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh xem xét cho đơn vị áp dụng hệ thống bơm thông minh ở một số điểm ngập khác bằng hình thức cho thuê dịch vụ.Giá thành thuê dịch vụ hàng năm sẽ được áp dụng ở mức hợp lý nhất khi có sự xem xét hỗ trợ cho vay ưu đãi theo chính sách của Thành phố.
Hệ thống bơm công suất lớn chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh do Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp cơ khí Quang Trung thực hiện với tổng chi phí gần 90 tỷ đồng.Công suất của máy bơm có thể đạt từ 27.000 - 96.000 m3/giờ tùy theo mức độ ngập của tuyến đường ở từng thời điểm.
Hệ thống máy bơm được lắp đặt tại khu đất rộng hơn 400 m2 ở phường 22, quận Bình Thạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng năng lực chống ngập từ nền tảng công nghệ
14:54' - 16/12/2017
Trong nhiều trận mưa, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xuất hiện những điểm úng ngậpm trongđó có những điểm cố hữu như: Phạm Văn Đồng (trước và đối diện Công ty Cầu 7), Phan Bội Châu – Lý Thường Kiệt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp Hồ Chí Minh sẽ áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới
13:57' - 02/10/2017
Ngày 2/10, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Tp HCM ký kết hợp đồng nguyên tắc về dịch vụ xử lý chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) áp dụng công nghệ chống ngập kiểu mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm giải pháp chống ngập úng cho Thành phố Hồ Chí Minh
08:33' - 02/09/2017
Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường tại Tp. HCM ngập sâu trong nước. Ảnh minh họa: Hồ Cầu - TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026
21:44' - 12/03/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 12/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Triển khai Nghị quyết 57 phải quyết liệt, bài bản hơn, gắn với kết quả cụ thể
21:35' - 12/03/2026
Chiều 12/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tổ chức Phiên họp thứ nhất năm 2026 của Thường trực Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
20:55' - 12/03/2026
Tân Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tốt nghiệp đại học tại Nga, bảo vệ luận án Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học trái đất và Toán học tại Đại học Tổng hợp Heidelberg, Liên bang Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
Làm đường nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội (đoạn qua Bắc Ninh) theo hình thức xây dựng khẩn cấp
19:23' - 12/03/2026
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2095/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh phân ngành dầu khí để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia dài hạn
18:03' - 12/03/2026
Các chuyên gia cho rằng cùng với việc điều chỉnh quy hoạch phân ngành dầu khí, các cơ chế chính sách cần được hoàn thiện theo hướng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương triển khai loạt giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh
17:45' - 12/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo kết luận của Thủ tướng về giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng
17:40' - 12/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành rà soát các điều kiện để sớm triển khai lộ trình chuyển đổi sang nhiên liệu sinh học (E10), góp phần giảm 10% lượng tiêu thụ xăng khoáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoa Kỳ ban hành kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá sản phẩm thép cốt bê tông từ Việt Nam
17:36' - 12/03/2026
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt giảm giá đến 4% từ ngày 13/3
17:31' - 12/03/2026
Chiều 12/3, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt thông báo giảm giá vé hành khách và giá cước vận chuyển hàng hóa từ 0 giờ ngày 13/3.
