Tp. Hồ Chí Minh xác minh hành vi làm giả hồ sơ đấu thầu

15:11' - 03/07/2020
BNEWS Sau khi TTXVN đăng tải bài viết "Nhà thầu nhập nhằng, dự án trường Tiểu học bị bỏ hoang" (ngày 4/6), ngày 3/7, UBND huyện Hóc Môn, Tp. HCM đã có văn bản số 2889/UBND khẳng định bài viết là có cơ sở.

Nội dung bài viết đề cập đến nhà thầu tham gia dự án trường Tiểu học Ấp Đình, huyện Hóc Môn là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Công nghiệp số 9 (gọi tắt là Công ty Công nghiệp số 9) có dấu hiệu làm giả hợp đồng trong hồ sơ dự thầu để tham gia đấu thầu.
Trên cơ sở đó, UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Trưởng Công an huyện Hóc Môn tiến hành xác minh làm rõ hành vi giả mạo tài liệu, hồ sơ của Công ty Công nghiệp số 9 và xử lý theo quy định pháp luật.
UBND huyện Hóc Môn đã giao Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn (chủ đầu tư dự án trường Tiểu học Ấp Đình) thu hồi ngay số tiền đã tạm ứng còn lại của Công ty Công nghiệp số 9; đồng thời tiến hành các thủ tục xử lý hợp đồng đã ký theo đúng quy định pháp luật do hành vi của nhà thầu sử dụng hồ sơ, tài liệu không đúng năng lực để tham gia dự thầu.
UBND huyện Hóc Môn yêu cầu Công ty Công nghiệp số 9 nộp vào ngân sách chi phí phát sinh khác như lãi suất ngân hàng đối với số tiền đã tạm ứng, chi phí lựa chọn nhà thầu phải đấu thầu lại và các chi phí ảnh hưởng thiệt hại khác, đảm bảo không gây thiệt hại đến ngân sách Nhà nước.
Đối với các hạng mục đã thi công, UBND huyện Hóc Môn yêu cầu Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn tiến hành các thủ tục xử lý theo đúng quy định; đồng thời hoàn tất các thủ tục khác có liên quan để lựa chọn nhà thầu khác sớm khởi công lại công trình và đưa vào sử dụng. Ngoài ra, cung cấp các hồ sơ, tài liệu có dấu hiệu làm giả cho Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Hóc Môn để xác minh làm rõ theo quy định.
UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch đề xuất xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác đấu thầu dự án trường Tiểu học Ấp Đình đối với Công ty Công nghiệp số 9.
Để làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến vụ việc này, phóng viên TTXVN đã liên hệ với Lãnh đạo Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh là ngân hàng bảo lãnh cho Công ty Công nghiệp số 9, nhưng không nhận được sự phản hồi.

Đồng thời, liên hệ với lãnh đạo BIDV nhằm làm rõ quy trình giải ngân tiền tạm ứng, việc thẩm định giá trị thi công thực tế của nhà thầu để làm căn cứ giải ngân và được đại diện truyền thông của Ngân hàng này cho biết "Sẽ chuyển tới các đơn vị có trách nhiệm và hồi âm nếu thuộc thẩm quyền trách nhiệm của ngân hàng".

Như TTXVN đã thông tin, Công ty Công nghiệp số 9 là nhà thầu triển khai các gói thầu xây dựng, xây lắp tại dự án trường Tiểu học Ấp Đình, huyện Hóc Môn (giá trị gói thầu là 88 tỷ đồng) và gói thầu xây lắp, cung cấp, lắp đặt thiết bị Trung tâm Đào tạo, huấn luyện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại phường Hiệp Phú, quận 9 do Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Tp. Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư (tổng giá trị gói thầu hơn 48 tỷ đồng) từ nguồn ngân sách Nhà nước.
Tại 2 dự án nói trên, Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Bình Thạnh đứng ra bảo lãnh cho Công ty Công nghiệp số 9. Tuy nhiên do năng lực nhà thầu yếu kém nên hiện nay dự án trường Tiểu học Ấp Đình vẫn bỏ hoang, trong khi nhiều học sinh đang phải học dưới mái trường xuống cấp, lợp tôn tạm bợ.

Còn gói thầu xây lắp, cung cấp, lắp đặt thiết bị Trung tâm Đào tạo, huấn luyện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại phường Hiệp Phú, quận 9 cũng chỉ mới xây cọc, đổ nền, nhưng nhà thầu đã được giải ngân tới hơn 30 tỷ đồng ở cả 2 dự án.
Hiện nay, dư luận đặt câu hỏi việc làm giả hồ sơ dự thầu diễn ra một cách lộ liễu, nhưng lại không được đơn vị tư vấn và chủ đầu tư phát hiện. Đồng thời, việc thi công công trình ì ạch, khối lượng thi công không đáng kể, song nhà thầu vẫn được giải ngân sớm với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Việc bảo lãnh cho nhà thầu yếu kém cũng dẫn tới nguy cơ rủi ro cho các tổ chức tín dụng và nguyên nhân là do buông lỏng quản lý hay quy trình thẩm định, đánh giá năng lực nhà thầu có vấn đề?.
TTXVN sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về vụ việc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục