Tp Hồ Chí Minh xúc tiến hợp tác với bang Indiana, Hoa Kỳ
Thành phố Hồ Chí Minh và bang Indiana (Hoa Kỳ) có tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế… hai bên cần tăng cường giao lưu, kết nối để cụ thể hóa các cơ hội cùng phát triển. Đây là nội dung được Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan trao đổi tại buổi tiếp ông Todd Young, Thượng nghị sĩ bang Indiana, Thượng viện Hoa Kỳ, đang có chuyến thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiều 29/3.
Ông Võ Văn Hoan cho biết, Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác kinh tế thương mại quan trọng của nhau. Đặc biệt, kể từ khi hai nước nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đã có rất nhiều đoàn doanh nghiệp, nghị sĩ Hoa Kỳ đến Việt Nam, thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh; cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với tiềm năng hợp tác, đầu tư vào Thành phố.Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn, đóng góp 27% ngân sách cả nước. Hiện Thành phố đang thay đổi mạnh mẽ theo xu hướng tăng trưởng xanh và chuyển đổi số, phát triển các ngành công nghiệp mới, ứng dụng công nghệ cao.
Xét về nội lực, Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp công nghệ cao, đã có khu công nghệ cao đang được quy hoạch mở rộng thêm 600 ha để thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và chip điện tử. Thành phố cũng có nền tảng về nguồn nhân lực dồi dào, được đào tạo từ hơn 60 trường đại học, 10 trường quốc tế, có thể đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành công nghiệp mới, công nghệ cao.
Theo ông Nguyễn Văn Hoan, ngoài chính sách chung của Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh còn có cơ chế đặc thù với các ưu đãi hấp dẫn về đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân của chủ đầu tư, nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Các nhà đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao còn được tạo điều kiện với thủ tục đầu tư đơn giản, theo cơ chế một cửa tại chỗ. "Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn kết nối nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, đơn vị giáo dục, y tế Hoa Kỳ nói chung và từ bang Indiana nói riêng, đến tìm hiểu và triển khai các dự án hợp tác, đầu tư kinh doanh trong thời gian tới", ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.Ông Todd Young đánh giá cao những thành tựu cũng như định hướng phát triển theo hướng bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời cho biết, bang Indiana đang ưu tiên phát triển các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, lương thực và giáo dục chất lượng cao. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã được nâng lên tầm cao mới, có rất nhiều tiềm năng để các địa phương hai nước hợp tác, thúc đẩy sự phát triển cho cả đôi bên.
Bang Indiana là một địa phương thân thiện, cởi mở và sẵn sàng kết nối với các quốc gia khác thông qua hoạt động kinh tế đầu tư, thương mại. Bên cạnh đó, Indiana còn có thế mạnh về giáo dục và y tế, có thể hợp tác nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ…
“Các cơ hội hợp tác đã hiện hữu, hai bên cần tăng cường hơn nữa hoạt động gặp gỡ, giao lưu, trao đổi đoàn để có thể xây dựng chương trình hợp tác cụ thể, hiệu quả hơn. Với vai trò là người kết nối, tôi sẵn lòng thúc đẩy các hoạt động xúc tiến hợp tác và mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai bên đạt được nhiều thành tựu, đóng góp tích cực, hiệu quả vào quan hệ hợp tác toàn diện của Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới”, ông Todd Young chia sẻ thêm.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tăng xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
17:37' - 27/03/2024
Để tăng hoạt động xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp Việt - Trung, Trung Quốc tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng và trang bị máy móc, đáp ứng các hoạt động thông thương tại cửa khẩu Thiên Bảo.
-
DN cần biết
Thái Bình xúc tiến, thu hút nhà đầu tư Thụy Sỹ
10:14' - 23/03/2024
Thái Bình rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư và luôn chào đón các nhà đầu tư trên toàn thế giới.
-
DN cần biết
Hợp tác xúc tiến thương mại, đầu tư với tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc)
15:02' - 13/03/2024
Trong tổng thể hợp tác với Trung Quốc, Việt Nam rất coi trọng vai trò của tỉnh Sơn Đông - địa phương đầu tàu trong phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trúng cử Phó Chủ tịch kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO
21:17'
Việc Việt Nam được tín nhiệm bầu giữ chức vụ này tại 2 Kỳ họp liên tiếp lần thứ 42 và 43 thể hiện vị thế, uy tín và năng lực đóng góp ngày càng cao của Việt Nam tại các thể chế đa phương toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025: Khơi dậy tiềm năng phát triển miền Trung
21:07'
Diễn đàn Logistics Việt Nam 2025 được kỳ vọng trở thành điểm kết nối chính sách và hành động, nơi các bộ, ngành, hiệp hội, địa phương và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ
20:54'
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đây là sự bổ sung nhân sự kịp thời, cần thiết đối với ngành Thanh tra, trong bối cảnh nước ta chuẩn bị tiến tới Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt và bám sát thực tiễn trong tính, quản lý thuế thu nhập cá nhân
20:18'
Về dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với sự cần thiết phải điều chỉnh luật này do những biến động lớn về giá.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị ứng phó bão số 13
19:52'
Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại Trung Bộ, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều công điện, tổ chức kiểm tra hiện trường và chỉ đạo ứng phó khẩn trương, kịp thời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy tăng trưởng trong bối cảnh chính sách thuế đối ứng
19:40'
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) hiện đang triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực đáp ứng quy tắc xuất xứ.
-
Kinh tế Việt Nam
Linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập
19:15'
Chiều 5/11, thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần điều chỉnh linh hoạt mức giảm trừ gia cảnh theo biến động giá cả và thu nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ nhất Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII
18:53'
Sáng 5/11/2025, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều ý kiến chưa đồng thuận với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
16:16'
Liên quan đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 65, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng cần thận trọng, đánh giá toàn diện tác động xã hội trước khi quyết định.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Thượng nghị bang Indiana, Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
Ông Todd Young, Thượng nghị bang Indiana, Thượng viện Hoa Kỳ phát biểu tại cuộc gặp. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tiếp Thượng nghị bang Indiana, Thượng viện Hoa Kỳ. Ảnh: Xuân Anh - TTXVN