1. >

TPHCM đề nghị JICA hỗ trợ triển khai dự án tuyến Metro 3a

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 15/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đã đề nghị JICA tiếp tục ủng hộ, hợp tác triển khai dự án tuyến Metro 3a và giai đoạn 3 của Dự án cải thiện môi trường nước TPHCM.

TPHCM đề nghị JICA hỗ trợ triển khai dự án tuyến Metro 3a

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp ông Mutsuya Mori, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Ngày 15/3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp ông Mutsuya Mori, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam về một số nội dung hợp tác trong thời gian tới. 

Theo ông Mutsuya Mori, hiện JICA đang xem xét và làm việc với Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông đô thị Tp. Hồ Chí Minh (UCCI) về giai đoạn mới của Dự án cải thiện môi trường nước thành phố. Nhiệm vụ trước mắt là cần nhanh chóng di dời nhà dân đang sinh sống hai ven bờ các kênh rạch để triển khai dự án thuận lợi. 

Đối với các Dự án Metro, ông Mutsuya Mori cho biết, tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã được triển khai xây dựng. Phía Nhật Bản muốn tiếp tục hỗ trợ cho thành phố trong công tác đào tạo kỹ thuật vận hành và nâng cao năng lực quản lý trong thời gian sắp tới, nhất là khi tuyến Metro số 1 đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng đã cử đoàn công tác sang nghiên cứu về dự án tuyến Metro 3a (Bến Thành – ga Tân Kiên) tại Tp. Hồ Chí Minh để có những đánh giá cụ thể. 

Đánh giá cao những hợp tác của JICA tại Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, những dự án Metro số 1, Đại lộ Đông Tây, Cải thiện môi trường nước… đã mang lại hiệu quả nhất định trong sự phát triển của thành phố. Thông qua các dự án của JICA và Tp. Hồ Chí Minh đã khẳng định mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Ông Phong mong muốn thời gian tới, JICA tiếp tục ủng hộ, hợp tác triển khai các dự án khác như tuyến Metro 3a, giai đoạn 3 của Dự án cải thiện môi trường nước Tp. Hồ Chí Minh. 

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ di dời, tổ chức lại đời sống của người dân ở ven kênh rạch khu vực quận 8 và một số khu vực khác để triển khai dự án thuận lợi. Điều này được lãnh đạo thành phố rất quan tâm vì việc phát triển đô thị theo hướng văn minh – hiện đại thì đời sống người dân phải được tốt hơn. Đây cũng là mục tiêu hàng đầu của thành phố trong thời gian tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif