TPHCM mở rộng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân
Nhìn trên biểu đồ, số bệnh nhân COVID-19 (các F0) đang đi ngang, cho thấy những cố gắng nỗ lực của Thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua.
Nếu Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp, có sự hợp tác đầy đủ giữa lực lượng phòng, chống dịch và người dân, diễn biến dịch tại thành phố sẽ có diễn tiến tích cực hơn.
Đây là nội dung được Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đưa ra tại buổi họp cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19 tại Thành phố chiều 30/7.
Theo Phó Chủ tịch ban Ủy nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, muốn kéo biểu đồ COVID-19 đi xuống, thành phố cần phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 1 - 2 tuần nữa, sau ngày 1/8. Thành phố sẽ sớm có thông báo chính thức.Vì vậy, bản thân mỗi người dân cần chia sẻ, đồng lòng, chung sức và nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Về công tác tiêm chủng vaccine, ông Dương Anh Đức cho biết, Bộ Y tế đã có công văn số 6118 gửi Thành phố Hồ Chí Minh về tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.Qua đó, Bộ Y tế đã cho phép thành phố tháo gỡ một số vướng mắc để tăng tốc độ tiêm. Thành phố sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức tiêm theo công văn của Bộ Y tế.
Trước đó, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã đề ra mục tiêu tiêm vaccine, cố gắng trong tháng 8/2021 tiêm cho 2/3 dân số thành phố, những người trên 18 tuổi.Vì vậy, trong đợt tiêm chủng tiếp theo này, ngoài các nhóm đối tượng ưu tiên, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thực hiện tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt đối tượng, không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú, chỉ cần cư trú trên địa bàn thành phố đều sẽ được tiêm.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Y tế có yêu cầu huy động tối đa nguồn nhân lực, tổ chức tiêm linh động.Bên cạnh những đội tiêm cố định, thành phố sẽ tổ chức các đội tiêm lưu động để đảm bảo đi từng ngóc ngách cộng đồng dân cư hoặc có thể tiêm chủng cho các công nhân tại doanh nghiệp thực hiện tổ chức “3 tại chỗ”.
Bên cạnh đó, thành phố sẽ không giới hạn số lượng tiêm mỗi ngày, có thể tổ chức nhiều hơn 200 liều/ngày/điểm để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, thành phố sẽ tổ chức tiêm chủng vào buổi tối, có quy định về việc người dân đi tiêm chủng được phép ra ngoài sau 18 giờ với các giấy tờ nhận diện cụ thể.
Theo ông Dương Anh Đức, từ đợt tiêm chủng thứ 5, thành phố đã giao vai trò chủ chốt trong tiêm vaccine cho các quận, huyện. Sở Y tế có nhiệm vụ cung ứng nguồn nhân lực, có quy định cụ thể cho các đội tiêm, quản lý tiêm ở một số bệnh viện tuyến trên để tiêm cho người có nguy cơ cao.Quy trình tiêm sẽ được đơn giản hóa, sẽ không ràng buộc phải đợi sau tiêm 30 phút. Việc khai báo tầm soát hoặc cam kết tiêm chủng có thể làm trước tại nhà để hạn chế tối đa việc tập trung.
“Trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của thành phố là tổ chức tiêm chủng sao cho quy củ và đảm bảo tiến độ. Với lộ trình này, thành phố kỳ vọng tốc độ tiêm chủng sẽ tăng lên đáng kể, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19”, ông Dương Anh Đức nói. Hiện, nguồn vaccine chính của Thành phố Hồ Chí Minh là do Bộ Y tế phân bổ, vaccine về đến đâu tiêm đến đó. Ngoài ra, thành phố có nguồn vaccine tài trợ, dự kiến ngày mai (31/7) sẽ có 1 triệu liều về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Về tiến độ tiêm chủng, theo thống kê của ngành Y tế, từ ngày 22/7 đến trưa 30/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được khoảng 490.000 liều vaccine. Theo tốc độ những ngày gần đây, số lượng tiêm sẽ trên 70.000 người/ngày./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều ca mắc COVID-19 tại các cơ sở cai nghiện, trợ giúp xã hội
11:57' - 30/07/2021
Ngày 30/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo nhanh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các trung tâm cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội thuộc Sở quản lý.
-
Kinh tế & Xã hội
Sáng 30/7, thêm 4.992 ca mắc mới COVID-19, TP. Hồ Chí Minh 2.740 ca
06:07' - 30/07/2021
Theo bản tin Bộ Y tế, tính từ 18h30 ngày 29/7 đến 6 giờ ngày 30/7, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.992 ca mắc mới.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Thiết lập Trung tâm hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến số 13
20:10' - 29/07/2021
Theo Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cơ sở vật chất đang được thiết lập tại Bệnh viện dã chiến số 13 phù hợp để xây dựng bệnh viện Hồi sức COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội quản lý hộ kinh doanh thông qua chuyển đổi số
21:52' - 16/04/2025
Mục tiêu chính là chuyển đổi phương thức quản lý Nhà nước đối với hộ, cá nhân kinh doanh từ thủ công sang điện tử, dựa trên cơ sở dữ liệu (CSDL).
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất chuẩn bị đón chuyến bay thương mại đầu tiên từ ngày mai 17/4
21:52' - 16/04/2025
Vietnam Airlines thông báo sẽ khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên của nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày mai (17/4).
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyến tàu thương mại đầu tiên chính thức cập bến tại cầu cảng số 3,4 tại Hải Phòng
21:48' - 16/04/2025
Chuyến tàu thương mại đầu tiên mang tên MSC MAKALU III, thuộc tuyến dịch vụ Orchid của hãng tàu MSC đã chính thức cập bến tại cầu cảng số 3,4 của Cảng Quốc tế TIL Cảng Hải Phòng (HTIT).
-
Kinh tế Việt Nam
Ký các Hiệp định vay và viện trợ cho các dự án vay vốn WB và ADB
20:53' - 16/04/2025
Tổng giá trị các khoản vay và viện trợ được ký kết gần 400 triệu USD cho các dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
20:43' - 16/04/2025
Mục tiêu cụ thể là cung cấp đủ nhu cầu điện trong nước, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 10,0%/năm trong giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng ADB Scott Morris
20:10' - 16/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị ADB hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án hạ tầng quy mô lớn có tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh thành đập SABO đầu tiên tại Việt Nam
19:14' - 16/04/2025
Công trình đập SABO phòng, chống lũ bùn, đá tại lưu vực suối Nậm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La mang tính thí điểm được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định xuất khẩu tổ yến thô và tổ yến sạch sang Trung Quốc
18:05' - 16/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm kiểm dịch, kiểm tra, giám sát an toàn và sức khỏe đối với tổ yến thô và tổ yến sạch xuất khẩu sang Trung Quốc và cấp chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Hơn 50 startup trong nước và quốc tế tham gia Triển lãm tăng trưởng xanh
17:57' - 16/04/2025
Triển lãm quy tụ hơn 50 startup trong nước và quốc tế cùng các tổ chức uy tín hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và phát triển bền vững trên thế giới.