"TPP 12-1" cân nhắc sửa đổi thỏa thuận ban đầu
Hãng tin Anh Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết, 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận, trong bối cảnh các quan chức cấp cao đang tham dự cuộc họp tại Sydney để tái thúc đẩy hiệp định thương mại bị đình trệ này.
TPP ban đầu gồm 12 nước thành viên, với mục tiêu giảm bớt rào cản thương mại ở các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất của châu Á, đang đứng trước trở ngại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định. Mặc dù 11 nước còn lại vẫn cam kết duy trì thỏa thuận, việc thực thi thỏa thuận kết nối 11 nước với tổng GDP đạt 12.400 tỷ USD đang bị mắc kẹt, gây lo ngại rằng các nước khác có thể theo bước Mỹ. Để giữ chân tất cả các nước còn lại, đại diện của các nước đang cân nhắc những thay đổi đối với thỏa thuận ban đầu. Một nguồn tin thân cận cho biết, trong số các vấn đề được thảo luận, Việt Nam nêu lên triển vọng thay đổi các điều khoản về quyền lợi của người lao động và quyền sở hữu trí tuệ (IP) trong hiệp định ban đầu.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"TPP 12-1" tìm kiếm một khuôn khổ mới để đưa TPP vào hiệu lực
19:49' - 13/07/2017
Các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa nhất trí đặt mục tiêu đưa TPP vào hiệu lực theo một khuôn khổ mới, sau sự rút lui của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"TPP 12-1" sắp nhóm họp tại Nhật Bản
19:06' - 11/07/2017
Các đại diện của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định sẽ có một cuộc họp kéo dài ba ngày tại thị trấn Hakone, phía Tây Tokyo (Nhật Bản) bắt đầu từ ngày 12/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Các nhà đàm phán TPP sẽ nhóm họp vào giữa tháng 7/2017
11:43' - 30/05/2017
Các nhà đàm phán chủ chốt của 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự định nhóm họp vào giữa tháng 7/2017 tại Hakone, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản).
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nỗ lực theo đuổi TPP 11
15:21' - 22/05/2017
Nỗ lực mới theo đuổi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 nước thành viên của Thủ tướng Shinzo Abe cuối cùng có thể mang lại lợi ích cho Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.