"TPP 12-1" cân nhắc sửa đổi thỏa thuận ban đầu

21:11' - 29/08/2017
BNEWS 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận.

Hãng tin Anh Reuters dẫn một số nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết, 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang cân nhắc sửa đổi thỏa thuận, trong bối cảnh các quan chức cấp cao đang tham dự cuộc họp tại Sydney để tái thúc đẩy hiệp định thương mại bị đình trệ này.
TPP ban đầu gồm 12 nước thành viên, với mục tiêu giảm bớt rào cản thương mại ở các nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất của châu Á, đang đứng trước trở ngại khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định.
Mặc dù 11 nước còn lại vẫn cam kết duy trì thỏa thuận, việc thực thi thỏa thuận kết nối 11 nước với tổng GDP đạt 12.400 tỷ USD đang bị mắc kẹt, gây lo ngại rằng các nước khác có thể theo bước Mỹ. Để giữ chân tất cả các nước còn lại, đại diện của các nước đang cân nhắc những thay đổi đối với thỏa thuận ban đầu.
Một nguồn tin thân cận cho biết, trong số các vấn đề được thảo luận, Việt Nam nêu lên triển vọng thay đổi các điều khoản về quyền lợi của người lao động và quyền sở hữu trí tuệ (IP) trong hiệp định ban đầu.

>> Việt Nam tham gia cuộc họp SOM thúc đẩy TPP

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục