Tiềm năng hợp tác nông nghiệp giữa Australia với Việt Nam là rất lớn

16:24' - 29/08/2017
BNEWS Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia Anne Rustonm cho biết, cơ hội hợp tác nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam là rất lớn.
Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia phát biểu tại phiên đối thoại về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để đảm bảo sản xuất lương thực bền vững và lợi nhuận cao cho các đối tác trên toàn chuỗi (APEC 2017). Ảnh : Thế Anh-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 28/8, trả lời phỏng vấn hãng tin Fairfax Media sau chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Nước Australia Anne Rustonm cho biết, cơ hội hợp tác nông nghiệp giữa Australia và Việt Nam là rất lớn, đặc biệt qua số lượng ngày càng tăng của các dự án nông nghiệp giữa doanh nghiệp hai nước.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Fairfax Media, Bộ trưởng Anne Ruston nhấn mạnh Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia hiện đang đầu tư gần 100 triệu AUD vào hơn 170 dự án hợp tác nghiên cứu tại Việt Nam, từ chăn nuôi gia súc cho đến xây dựng chính sách, an toàn thực phẩm, thủy sản và lâm nghiệp.

Đánh giá về tiềm năng hợp tác trong tương lai, Bộ trưởng Anne Ruston cho rằng Việt Nam là thị trường “rất mở” với Australia trong lĩnh hợp tác đầu tư nông nghiệp.

Về thương mại, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều trong nông nghiệp giữa hai nước hiện ở con số 2,8 tỷ AUD, trong đó giá trị xuất khẩu của Australia sang Việt Nam chiếm khoảng 1,5 tỷ AUD với sản phẩm chủ yếu là ngũ cốc, hạt có dầu và hạt đậu (712 triệu AUD), thịt và thức ăn gia súc (242 triệu AUD).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Anne Ruston cũng bày tỏ vui mừng khi chuyến thăm Việt Nam của bà trùng với thời điểm Australia và Việt Nam đạt thỏa thuận cho phép trái cherry (anh đào) của Australia được chính thức vào Việt Nam và trái thanh long Việt Nam được nhập vào Australia.

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam, sau khi dự lễ khánh thành lò mổ bò Thanh Nhân theo tiêu chuẩn Australia tại Việt Nam, Bộ trưởng Anne Ruston nhấn mạnh đây là “ví dụ rõ nét nhất” về sự cam kết của Australia trong việc thúc đẩy sản xuất vì lợi ích chung giữa hai quốc gia, cũng như việc tối ưu hóa lợi nhuận trong toàn bộ chuỗi kinh doanh thực phẩm./.

Xem thêm:

>>>Australia mở cuộc điều tra ngân hàng CBA với cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền

>>>Thanh long Việt Nam cần điều kiện gì để xuất khẩu vào thị trường Australia

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục