Nhật Bản sẽ áp thuế chống phá giá vật liệu hóa học nhập từ Trung Quốc
Cụ thể, nội các Nhật bản đã thông qua kế hoạch tăng 53% thuế nhập khẩu đối với loại nhựa nhiệt dẻo polyethylene terephthalate (PET) nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 4 tháng, bắt đầu từ ngày 1/9 tới.
Sau quá trình thăm dò, chính phủ sẽ đưa ra kết định cuối cùng có duy trì biện pháp này hay không. Theo luật hiện hành, một mức thuế chống phá giá có thể được áp dụng trong vòng 5 năm.
Biện pháp trên được đưa ra nhằm bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất nội địa trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh của các đối thủ Trung Quốc.
Theo thống kê của Chính phủ Nhật Bản, chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, các sản phẩm xuất xứ Trung Quốc đã chiếm hơn 50% các sản phẩm nhựa nhiệt dẻo PET nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.
Một số nhà sản xuất vật liệu hóa học tại Nhật Bản đã đệ đơn yêu cầu chính phủ áp thuế chống phá giá đối với các sản phẩm nhập khẩu, theo đó Chính phủ Nhật Bản đã vào cuộc xác minh xem hợp chất hóa học nguồn gốc Trung Quốc có được bán với giá quá thấp tại Nhật Bản hay không./.
Xem thêm:
>>>IUCN cảnh báo các đại dương bị ô nhiễm vì hạt nhựa siêu nhỏ
>>>CẢNH BÁO: Hạt nhựa nở độc hại tái xuất tại cổng trường học
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc vững đà giữa biến động Trung Đông
05:30'
Nền kinh tế Trung Quốc đang cho thấy khả năng chống chịu đáng chú ý trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Giữ an toàn, thúc đẩy tăng trưởng: Bài học từ hệ thống ngân hàng của Anh
16:40' - 03/04/2026
Trong nền kinh tế hiện đại, vốn ngân hàng là ‘xương sống’ của đầu tư và phát triển.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu phí qua Hormuz bằng NDT
16:24' - 03/04/2026
Cổ phiếu các công ty thanh toán xuyên biên giới Trung Quốc đồng loạt tăng sau thông tin đồng NDT được sử dụng thanh toán phí qua eo biển Hormuz, củng cố kỳ vọng quốc tế hóa đồng tiền này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09' - 03/04/2026
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51' - 03/04/2026
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26' - 03/04/2026
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25' - 03/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45' - 03/04/2026
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
