Trải nghiệm món ăn ba miền tại “Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023”

15:25' - 29/04/2023
BNEWS Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị sẽ diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 30/4, mang đến cho người dân và du khách cả nước những trải nghiệm về các món ăn đa dạng hấp dẫn khắp ba miền.

"Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023" tại Quảng Trị sẽ diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 30/4, do Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Quảng trị tổ chức hy vọng mang đến cho người dân và du khách cả nước những trải nghiệm về các món ăn đa dạng hấp dẫn khắp ba miền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - Hoàng Nam  cho biết, du khách tới Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị, sẽ được trải nghiệm văn hóa ẩm thực ba miền Bắc-Trung-Nam tinh hoa hội tụ trong ngày hội Thống nhất non sông với điểm nhấn là ẩm thực Quảng Trị. Người dân miền Bắc thích những món ăn thanh tao, vị nhạt; ẩm thực miền Trung thường cay nồng, mặn mà, trong khi đó miền Nam lại đặc trưng vị ngọt, tan thấm.

Với chủ đề “Hồn dân tộc - Vị quê hương” hứa hẹn mang đến cho du khách một hành trình trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn với đầy đủ sắc màu truyền thống và hiện đại thông qua màn trình diễn của các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu của Việt Nam. Lễ hội có các hoạt động chính gồm: trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền, hội chợ ẩm thực vùng miền với quy mô khoảng 80 gian hàng, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú bên lề cùng nhiều màn quảng diễn các món ăn nổi tiếng của các nghệ nhân nổi tiếng như: nem công chả phượng, Hàu "né" Cồn Cỏ, Bò Momray muối kiến vàng, Gỏi cá mai Nha Trang, Cháo vạt giường, Gỏi gà măng cụt, Bún chả cá xứ Quảng, Dồi ốc lá trúc An Giang, Bánh đúc rau câu…

Rất nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam sẽ tham gia lễ trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam tại Lễ hội như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền; chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng; chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang, tổng bếp trưởng Butcher Shop Plus Nguyễn Phước Nguyễn; giảng viên và chuyên gia ẩm thực Trương Minh Phụng; đầu bếp tỉnh Quảng Trị Nguyễn Quốc Vương; Ủy viên BCH Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương, chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh…

Không gian ẩm thực chia thành khu vực Bắc- Trung- Nam với màu sắc, đặc trưng văn hoá mỗi vùng, miền. Miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình; miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An; miền Nam với phong cách thân thiện, phóng khoáng miền Tây sông nước.

Theo Ban Tổ chức, lễ hội là một trong những điểm nhấn và sáng tạo của chùm sự kiện diễn ra tại Quảng Trị trong những ngày này, đưa ẩm thực từ vùng đất lịch sử hào hùng đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Qua đó, khẳng định sức sống mãnh liệt của một “vùng đất lửa” kiên cường, hào hùng, hồi sinh và phát triển.

Ông Hoàng Nam chia sẻ, Quảng Trị nằm ở vị trí trung điểm trên trục giao thông Bắc Nam và điểm đầu về phía Việt Nam trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Là vùng đất nổi tiếng về tinh thần yêu nước, tinh thần cách mạng, có bề dày về truyền thống lịch sử - văn hoá; Quảng Trị sở hữu trên 500 di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng trong đó có 4 di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Bên cạnh những giá trị về di sản văn hóa, Quảng Trị có nhiều lợi thế về cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, đặc biệt là đường bờ biển dài 75 km, cát trắng, nước trong xanh với những bãi tắm quyến rũ như: Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, có đảo Cồn Cỏ - được mệnh danh là “Hòn ngọc giữa biển Đông”. Những địa danh này không những đẹp về cảnh quan tự nhiên, hoang sơ mà còn dồi dào về sản vật, đầy cuốn hút, mời gọi mọi người đến trải nghiệm.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị toàn quốc về du lịch tổ chức ngày 15/3 vừa qua “Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển hiệu quả và bền vững”, ngành du lịch Quang Trị đang nỗ lực thu hút khách du lịch, đẩy mạnh phục hồi bằng nhiều sự kiện, hoạt động phong phú.

Thời gian tới ngành du lịch Quảng Trị có kế hoạch thu hút đầu tư, phát triển để hình thành nên những khu nghỉ dưỡng, dịch vụ bổ sung, vui chơi giải trí tạo điểm nhấn, động lực để phát triển; Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du khách đến tham quan các điểm du lịch nổi bật; Liên kết chặt chẽ giữa các địa phương lân cận để tạo nên các sản phẩm du lịch vùng độc đáo, mang tính cạnh tranh cao, góp phần thu hút khách, hiện thực hóa việc lấy giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa làm cốt lõi để liên kết phát triển du lịch./.

>>>Nhiều điểm đến mới dịp nghỉ Lễ 30/4-1/5

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục