Trang thông tin tài chính Mỹ đánh giá Việt Nam đang trên đà trở thành thị trường mới nổi
Việt Nam có tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cao nhất ở Đông Nam Á trong thập kỷ qua. Đây là đánh giá trong một bài viết trên trang mạng seekingalpha.com chuyên đăng tin tức về thị trường tài chính.
Trong bài viết đăng ngày 25/10, trang mạng có trụ sở ở New York (Mỹ) cho rằng với mức tăng trưởng GDP 5,33% trong quý III, động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn rất mạnh nhờ các hộ gia đình chi tiêu khoản tiết kiệm tích lũy trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
Bên cạnh đó, tình hình địa chính trị thuận lợi và việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến cũng là những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần giúp Việt Nam trở thành thị trường hoạt động tốt nhất trong khu vực.
Bài viết cũng chỉ ra rằng sự lạc quan trong nửa đầu năm nay đã giảm bớt trong tháng 9, khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của nhu cầu suy yếu ở thị trường các đối tác thương mại lớn như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đối với Việt Nam.
Bên cạnh đó, áp lực lạm phát do giá dầu mỏ và giá gạo tăng (những hàng hóa chính trong thước đo lạm phát tiêu dùng của Việt Nam) chắc chắn sẽ làm chậm chu kỳ cắt giảm lãi suất hiện nay.
Mặc dù vậy, bài viết cho rằng những áp lực về giá cả hàng hóa chỉ mang tính tạm thời và sẽ không làm thay đổi chính sách lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Vì vậy, dự kiến sau thời gian ngắn siết chặt tiền tệ, lãi suất sẽ ở mức thấp hơn, theo đó giúp thúc đẩy hoạt động cho vay và giúp các công ty bất động sản bán được những sản phẩm còn tồn đọng.
Mặc dù trao đổi thương mại có phần sụt giảm và áp lực lạm phát tăng, nhưng tăng trưởng thu nhập theo cơ cấu kinh tế của Việt Nam không giảm và sẽ tiếp tục tăng bất ngờ trong những năm tới.
Theo bài viết, các tin tức mới đây cho thấy Việt Nam đang tiến rất gần đến việc trở thành thị trường mới nổi (từ “thị trường cận biên” hiện nay). Việc này sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho Việt Nam.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế việt nam
- gdp việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Những điểm đến nổi bật mới tại Việt Nam
10:07' - 27/10/2023
Danh sách này dựa trên kết quả so sánh dữ liệu tìm kiếm cùng kỳ năm 2022 và 2023 về những điểm đến mới nổi, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ du khách cả trong và ngoài nước.
-
Doanh nghiệp
Công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2023
20:07' - 26/10/2023
Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
10 tháng, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam tăng 54% so với cùng kỳ
20:03' - 26/10/2023
Tính đến ngày 20/10/2023, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 6,7% trong năm tới
18:48' - 25/10/2023
Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 của Việt Nam ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.