Trao giải sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020
Sáng 22/12, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất năm 2020.
Sự kiện nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm ít tiêu hao năng lượng cung cấp cho thị trường Việt Nam, thúc đẩy sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng sản phẩm hiệu suất cao, thân thiện môi trường.
Theo ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững Bộ Công Thương, chương trình này sẽ tạo động lực thúc đẩy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi công nghệ sản xuất, đưa ra thị trường các sản phẩm hiệu suất năng lượng ngày càng cao. Thông qua đó, mức tiêu chuẩn hiệu suất thực tế trên thị trường sẽ được xác lập liên tục theo thời gian thay vì sửa đổi tiêu chuẩn hiệu suất theo định kỳ 5 năm/lần do nhà nước thực hiện trước đây.
Với mỗi sản phẩm, Bộ Công Thương sẽ cấp chứng nhận sản phẩm “Hiệu suất năng lượng cao nhất” và một mã QR để phân biệt với các sản phẩm tiết kiệm năng lượng thông thường trên thị trường. Nhãn "Hiệu suất năng lượng cao nhất" sẽ kèm theo mã QR được dán trên bề mặt sản phẩm giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, tra cứu thông tin bằng các thiết bị di động.
Để đạt giải thưởng sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất, sản phẩm phải đạt hiệu suất năng lượng chiếm 50% số điểm. Ngoài ra là các tiêu chí về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, đề cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp như: sử dụng các nguyên, nhiên liệu thân thiện môi trường, khả năng thu hồi, tái sử dụng, giảm thiểu chất thải trong quá trình hủy bỏ khi hết vòng đời sản phẩm.
Ông Đỗ Hữu Hào, Chủ tịch Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam cho hay, giải thưởng nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đứng đầu có sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu suất cao cung ứng cho thị trường Việt Nam; khuyến khích xu hướng tiêu dùng xanh, hướng tới sử dụng các sản phẩm ít tiêu hao năng lượng.Các sản phẩm sử dụng năng lượng được chứng nhận “sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất” bên cạnh đáp ứng các tiêu chí về hiệu suất, còn phải đạt tiêu chí về bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.
Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ của 184 sản phẩm, mỗi sản phẩm tương ứng với mã hiệu đăng ký của các doanh nghiệp tham gia dự thi. Qua sơ tuyển, xác minh và kiểm chứng thực tế tại doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp đã được kiểm chứng như: Công ty cổ phần bong đèn phích nước Rạng Đông, Công ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam, Công ty Daikin Air Conditionning Việt Nam… Mặc dù đây là lần đầu tiên được tổ chức, nhưng giải thưởng đã thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và các thương hiệu nổi tiếng trong sản xuất, nhập khẩu và phân phối thiết bị sử dụng năng lượng tại Việt Nam.Theo chia sẻ của ông Yasushi Kondo, Phó tổng giám đốc Công Ty TNHH Panasonic Appliances Việt Nam – đơn vị có sản phẩm máy giặt Panasonic được vinh danh là thương hiệu máy giặt hiệu suất năng lượng cao nhất, công ty đã ứng dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng như inverter, econavi, cảm biến thông minh cho tủ lạnh và máy giặt tại Việt Nam, giúp tối ưu hóa tiêu thụ điện năng, giảm tiêu thụ điện.
“Đây là giải thưởng cho những nỗ lực của chúng tôi trong nhiều năm qua, đồng thời là minh chứng cho hướng đi là sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường. Giải thưởng là động lực để Panasonic thực hiện các sáng kiến xa hơn liên quan đến hoạt động tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo ra những sản phẩm tốt hơn cho Việt Nam và người Việt Nam”, ông Yasushi Kondo nóiTheo thông tin ghi nhận từ Bộ Công Thương, sức lan tỏa của giải thưởng năm nay là rất lớn, thổi hơi nóng vào thị trường sản phẩm năm 2021. Về sự thay đổi hiệu suất năng lượng cho các sản phẩm đưa ra thị trường vào năm 2021 của các đơn vị, hiệu suất của sản phẩm mới đã tăng 110 – 135% so với hiệu suất năng lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường trong giai đoạn 2016-2020.
Dự báo giải thưởng năm 2021 sẽ là cuộc đua quyết liệt để khẳng định vị thế trên thị trường của các doanh nghiệp lớn. Giải thường hiệu suất năng lượng sẽ được tổ chức thường niên và Bộ Công Thương hiện đã lên kế hoạch triển khai hoạt động này cho năm 2021…/.Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng đang xây dựng định mức tiêu thụ năng lượng cho một số công trình
18:06' - 10/12/2020
Ngày 10/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo thiết bị, công nghệ hiệu quả năng lượng tài nguyên- một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam năm 2020.
-
Tài chính
Nhật Bản dành hơn 9.500 USD ưu đãi cho người mua nhà tiết kiệm năng lượng
10:04' - 09/12/2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện chương trình tặng điểm thưởng cho những người mua nhà tiết kiệm năng lượng của nhà nước, với tổng số điểm quy đổi tối đa lên tới 1 triệu yen (hơn 9.500 USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm thủ tục cấp giấy phép xây dựng dự án có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500
19:35'
Bộ Xây dựng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực tiếp chỉ đạo quá trình rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực mình phụ trách.
-
Kinh tế Việt Nam
Phải quan tâm, lãnh đạo phát triển nhà ở xã hội đúng mức, đúng tầm, đúng tâm
19:07'
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu phải quan tâm, lãnh đạo phát triển nhà ở xã hội đúng mức, đúng tầm, đúng tâm, thực sự vì nhân dân, vì Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kon Tum và Quảng Ngãi sau khi hợp nhất sẽ trở thành cực tăng trưởng mới
18:48'
Chiều 2/6/2025, tại Kon Tum, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
-
Kinh tế Việt Nam
Công suất tiêu thụ điện tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc vượt đỉnh năm 2024
16:59'
EVNNPC đang nỗ lực đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục cho hơn 11 triệu khách hàng trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối giao thương, kích cầu thị trường sản phẩm công nghiệp
16:52'
Hoạt động xúc tiến thương mại như hội chợ, triển lãm đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất – phân phối trong và ngoài nước, đồng thời kích cầu thị trường sản phẩm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không để bất cứ tổ chức, cá nhân nào trục lợi từ chính sách về nhà ở xã hội
16:26'
Chiều 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm toán tại Cần Thơ và Hậu Giang
13:13'
Kiểm toán Nhà nước khu vực V tiến hành công bố các quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán năm 2024 đối với thành phố Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang
-
Kinh tế Việt Nam
Hối hả thi công cầu Phước An trong mùa mưa
12:23'
Ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã bước vào mùa mưa, tận dụng những thời điểm nắng trong ngày, những ngày nghỉ… công nhân tại công trường cầu Phước An lại hối hả tăng ca, kíp thi công cho kịp tiến độ đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác xử lý tài sản sau sắp xếp đơn vị hành chính
07:53'
Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện số 80 yêu cầu các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh công tác triển khai thực hiện phương án xử lý tài sản sau sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.