Trí thức kiều bào là nguồn lực quý của đất nước
Ngày 30/12, Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch phối hợp cùng Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global), Hội Chuyên gia và trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch (AVIDE) đã tổ chức gặp gỡ hơn 40 chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tại Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Pháp. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hành trình “Đưa thế giới về Việt Nam” (One Global Viet Nam – Europe 2024) do AVSE Global khởi xướng.
Tại cuộc gặp, các nhà khoa học và chuyên gia người Việt Nam đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc kết nối, quy tụ nhằm phát huy sức mạnh tập thể không chỉ trong các công trình nghiên cứu khoa học, hướng về đất nước mà còn hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Các đại biểu cũng nêu những khó khăn, thách thức trong việc kết nối với trong nước, đề xuất nhiều giải pháp để liên kết, phát huy tài năng , trí tuệ của các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài…
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá cao sáng kiến của AVSE Global và những ý kiến tâm huyết của các đại biểu nhằm kết nối các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tại châu Âu, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong hành trình nghiên cứu khoa học, cũng như hướng về quê hương, đất nước. Đại sứ cho rằng việc quy tụ các chuyên gia trí thức Việt Nam ở các nước Bắc Âu lần này rất ý nghĩa, đặc biệt tại thời điểm Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 57 ngày 22/12/2024 "Về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia".
Đại sứ Lương Thanh Nghị đánh giá đội ngũ đông đảo trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài được đào tạo, rèn luyện và trưởng thành hầu hết ở các quốc gia phát triển, được tiếp cận với những nền khoa học tiên tiến và nhiều người làm việc trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, khoa học hiện đại…Do vậy, trong bối cảnh đất nước ta “bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”, trí thức kiều bào là nguồn lực quý của đất nước. Đại sứ đề nghị các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và châu Âu nói riêng, cùng “nối vòng tay lớn” để hiện thực hóa khát vọng của dân tộc.
Chủ tịch AVSE Global, Giáo sư Nguyễn Đức Khương khẳng định: “Sự tham gia đông đảo của cộng đồng trí thức Việt tại châu Âu trong hành trình này đặt nền móng cho các chiến lược dài hạn, khẳng định khát vọng và trách nhiệm của trí thức Việt trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. AVSE Global luôn tin tưởng trí tuệ tập thể sẽ giúp Việt Nam vươn mình mạnh mẽ”.
Tiến sĩ Lê Quý Vang chia sẻ Hội Chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Đan Mạch tuy mới được thành lập nhưng cũng đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần củng cố đoàn kết cộng đồng, khẳng định trong thời gian tới hội tiếp tục kết nối, chung sức cùng các nhóm cộng đồng tại Đan Mạch và Bắc Âu thực hiện các dự án cụ thể với tinh thần “muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.
Tin liên quan
-
Đời sống
Mang “Xuân Quê hương” đến sớm với kiều bào ở bang Tây Australia
14:41' - 16/11/2024
Đây là lần đầu tiên “Xuân Quê hương” được tổ chức với quy mô lớn, mang theo thông điệp “Đoàn kết và hướng về quê hương”.
-
Thị trường
Kiều bào đóng vai trò như thế nào trong kết nối, quảng bá, tiêu thụ hàng hóa?
19:04' - 06/07/2024
Các doanh nghiệp kiều bào sẵn sàng đồng hành trong triển khai công tác áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa, để từ đó góp phần xây dựng thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng
09:25'
Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xem xét, cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:15'
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu, đánh giá cao sáng kiến kết nối các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài của AVSE Global. Ảnh: baoquocte.vn
Các chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam tại Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Pháp chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: baoquocte.vn
Đại biểu Đan Mạch kiến nghị kết nối chặt chẽ hơn giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước. Ảnh: baoquocte.vn
Giáo sư Nguyễn Đức Khương, Chủ tịch AVSE Global phát biểu về ý nghĩa, mục đích của Hành trình đưa thế giới về Việt Nam. Ảnh: baoquocte.vn