Trí tuệ nhân tạo DeepSeek vượt qua ChatGPT để đứng số một trong App Store
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ứng dụng trí tuệ nhân tạo DeepSeek của công ty khởi nghiệp Trung Quốc đã gây ra cú sốc lớn tại thị trường Mỹ. Ngay sau khi được công bố, ứng dụng này đã vượt qua ChatGPT để đứng số một trong App Store của Apple.
Bất chấp lệnh cấm vận xuất khẩu chíp bán dẫn của Mỹ, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) với chi phí thấp, tính năng cao. Sự ra mắt ấn tượng của DeepSeek do ông Liang Wenfeng sáng lập khiến cổ phiếu của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ như NVIDIA sụt giảm mạnh.
Tại thị trường chứng khoán New York ngày 27/1 (giờ địa phương), cổ phiếu của NVIDIA đã giảm mạnh tới 17%, công ty TSMC (Đài Loan - Trung Quốc) giảm 13%. Cổ phiếu của các hãng AI giảm kéo theo sự sụt giảm của thị trường chứng khoán New York. Chỉ số NASDAQ lao dốc 3%, chỉ số S&P 500 giảm gần 1,5%. Những tỷ phú có tài sản liên quan đến trí tuệ nhân tạo thiệt hại nhiều nhất trong ngày đầu tuần, như CEO Nvidia Jensen Huang chứng kiến tài sản giảm 20,1 tỷ USD, nhà sáng lập Oracle Larry Ellison giảm 22,6 tỷ USD, CEO Michael Dell mất 13 tỷ USD còn nhà đồng sáng lập Binance Changpeng Zhao sụt 12,1 tỷ USD.
Tuần trước, DeepSeek đã công bố mô hình AI "R1" có tính năng tương tự với ChatGPT - mô hình AI tạo sinh của công ty OpenAI. Trong khi OpenAI và Meta phải mất hàng tỷ USD để phát triển thì DeepSeek chỉ tốn 5,6 triệu USD. Do không thể nhập chop bán dẫn đời mới đắt đỏ của NVIDIA, công ty khởi nghiệp Trung Quốc phải thay thế bằng chip bán dẫn đời cũ giá rẻ.
Giới chuyên gia cho rằng mô hình AI của DeepSeek sẽ là bước ngoặt mới trong việc đổi mới trí tuệ nhân tạo. Ngày càng có nhiều ý kiến lo ngại rằng vị thế của các "ông lớn" công nghệ Mỹ trên thị trường AI đang bị lung lay. Lệnh cấm vận của Mỹ đã có tác động ngược khiến giới doanh nghiệp Trung Quốc phải tích cực phát triển các mô hình AI với chi phí thấp.
Ông Mathew Oldham, Giám đốc cơ sở hạ tầng AI của Meta, nhận xét mô hình mới của DeepSeek có thể vượt trội hơn phiên bản tiếp theo của Llama AI, dự kiến phát hành đầu 2025. Còn Yann LeCun, Giám đốc khoa học AI của Meta, đánh giá thành công của DeepSeek cho thấy mô hình AI nguồn mở đang vượt mặt sản phẩm độc quyền.
Về cơn bão AI từ Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 đánh giá đây là "điều tích cực" và là hồi chuông cảnh tỉnh với ngành công nghiệp Mỹ khi bất cứ ai cũng mong muốn bỏ ra ít tiền nhưng thu được kết quả tương tự.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
"Bom tấn" DeepSeek tiếp tục chi phối thị trường châu Á
17:37' - 28/01/2025
Chiều 28/1, thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều sau đợt bán tháo trên Phố Wall, khi DeepSeek làm dấy lên những nghi ngờ về các khoản đầu tư khổng lồ của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Cần Thơ đẩy mạnh phong trào "Bình dân học vụ số"
07:30'
Sáng 27/5, Thành đoàn Cần Thơ tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 với sự hưởng ứng của hơn 700 đoàn viên, thanh niên.
-
Công nghệ
Nhật Bản ban hành đạo luật đầu tiên về AI an toàn
15:58' - 28/05/2025
Luật này cho phép chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp hợp tác trong các cuộc điều tra về việc sử dụng AI sai mục đích nhưng không đưa ra bất kỳ hình phạt nào.
-
Công nghệ
Thái Nguyên ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên được xây dựng trên nền tảng số
14:30' - 28/05/2025
Bộ phim “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội” kể về chuyến phiêu lưu của 2 anh em Dế Mèn, Dế Trũi tại xóm Lầy Lội, nơi những nguy hiểm liên tục rình rập trước sự hiếu kỳ của anh em nhà dế.
-
Công nghệ
Nintendo: Những canh bạc an toàn
10:04' - 28/05/2025
Công ty sản xuất trò chơi điện tử và thiết bị chơi game Nintendo đang bước vào một kỷ nguyên mới.
-
Công nghệ
Microsoft: "Nhạc trưởng" hiện thời của lĩnh vực AI
08:44' - 27/05/2025
Microsoft đã thể hiện rõ nỗ lực củng cố vị thế thống trị trong ngành trí tuệ nhân tạo (AI) qua việc công bố loạt sản phẩm và quan hệ đối tác mới với OpenAI, Nvidia và xAI của tỷ phú Elon Musk.
-
Công nghệ
Nvidia và gia tộc nổi tiếng Wallenberg hợp tác đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
07:30' - 27/05/2025
Theo Giám đốc điều hành (CEO) của Nvidia Jensen Huang, Thụy Điển đang xây dựng cơ sở hạ tầng AI đầu tiên, đặt nền tảng cho những đột phá trong khoa học, công nghiệp và xã hội.
-
Công nghệ
Nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về chuyển đổi số quốc gia
08:44' - 26/05/2025
Ngày 25/5, tại Quảng trường 22/3 (huyện M’Drắk), Tỉnh đoàn Đắk Lắk tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè và Ngày Chủ nhật xanh năm 2025.
-
Công nghệ
Nvidia chuẩn bị sản xuất chip AI mới dành riêng cho thị trường Trung Quốc
15:22' - 25/05/2025
Theo thông tin từ các nguồn thạo tin được Reuters trích dẫn, kế hoạch sản xuất hàng loạt dòng chip mới này có thể bắt đầu sớm nhất từ tháng 6/2025.
-
Công nghệ
Nhiều công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo để ứng phó thuế quan của Mỹ
07:30' - 25/05/2025
Công ty phần mềm máy tính Salesforce đã phát triển một tác nhân AI chuyên về thuế quan có thể xử lý ngay lập tức những thay đổi đối với toàn bộ 20.000 danh mục sản phẩm trong hệ thống hải quan Mỹ.