Triển khai dự án năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ thấp
Tại hội thảo, các bên liên quan đã giới thiệu sơ bộ hiệu quả dự án cũng như những khó khăn mà dự án có thể gặp phải.
Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho hay, trong mục tiêu của Tổng sơ đồ Điện 7 hiệu chỉnh thì tầm nhìn tới năm 2030, Việt Nam cần tới 20% sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.
Đến nay, việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời đạt tỷ lệ rất thấp, chưa đầy 1% so với yêu cầu.
Dự án điện gió Kê Gà công suất 3.400 MW được hoàn thành sẽ đóng góp vào nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam một giá trị to lớn.
Tuy nhiên, theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, để có thể kết nối vào được hệ thống điện quốc gia, dự án phải đảm bảo các yêu cầu như ổn định tần số, điện áp, phụ tải, nhằm kết nối vận hành an toàn và ổn định nhất.
Một yếu tố quan trọng nữa để đảm bảo dự án sớm triển khai là sau khi hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quyết định đầu tư, cấp phép đầu tư, tổng mức đầu tư, thiết kế kỹ thuật dự án, thì cần ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
“Vấn đề lớn cần quan tâm là Chính phủ, Bộ Công Thương nghiên cứu cho phép các đơn vị chuyên ngành lập quy hoạch về phát triển điện lực bổ sung vào Tổng sơ đồ Điện 7 hiệu chỉnh; xem dự án đường dây và trạm này là dự án quan trọng được ưu tiên; đồng thời phân tích, tính toán, chọn phương án lập đường dây và trạm với cấp điện áp 500kV để tải được nguồn điện gió có công suất 3.400 MW”, ông Ngãi nói.
Theo PGS. TS. Nguyễn Minh Duệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, từ đặc thù xây dựng trên biển của dự án điện gió Kê Gà, các yếu tố rủi ro có thể kể đến như vốn đầu tư dự án có thể bị phát sinh do thời gian thi công kéo dài.
Các công trình điện gió lớn, vốn vay chiếm tỷ lệ cao trong tổng mức đầu tư, lãi vay lớn sẽ làm tăng giá trị hệ số chiết khấu tài chính. Cùng với đó là những rủi ro xoay quanh sản lượng điện bán ra, giá điện...
Đại diện đơn vị đầu tư, ông Ian Hatton chủ tịch Enterprize Energy cho rằng, điện gió ngoài khơi của Việt Nam có chất lượng mang tầm thế giới và Việt Nam có sẵn năng lực về xây lắp nhờ ngành dầu khí, sẽ giúp tạo ra nguồn điện gió cạnh tranh so với các hình thức phát điện khác.
“Chúng tôi muốn nâng cao vị thế của Việt Nam trở thành nhà cung ứng xây lắp tầm cỡ khu vực, toàn cầu cho những cấu phần này. Dự án này giúp Việt Nam có nguồn năng lượng phát thải Carbon thấp, duy trì tăng trưởng kinh tế của mình”, ông Ian Hatton nói.
Đại diện phía đơn vị đầu tư cho hay, sẽ tiếp tục có đánh giá tác động môi trường, đường đi tàu bè, các sinh vật, tác động về kinh tế ven biển của tỉnh Bình Thuận; đồng thời tính tới ý kiến từ phía Bộ Quốc phòng liên quan đến quốc phòng an ninh; sớm làm việc với phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên quan đến hợp đồng mua bán điêDự án điện gió Kê Gà dự kiến được triển khai ở Bình Thuận có tổng công suất 3.400 MW, được xem là dự án điện gió bãi biển nối lưới tiềm năng, hiện đại và triển vọng tại Việt Nam.
Các chuyên gia nhận định rằng, dự án này sẽ góp phần cung cấp lượng điện năng sạch cho hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường cho những năm tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương nói gì về Trung tâm điện lực tại Long An?
14:46' - 05/10/2018
Bộ chưa có cơ sở đánh giá để duyệt dự án này sử dụng điện khí LNG nhập khẩu như đề nghị của tỉnh
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Công Thương nói gì về đề xuất phát triển Trung tâm Điện lực Long An
11:26' - 31/08/2018
Địa phương khi đề xuất phải chứng minh được phương án cấp khí, kho cảng cấp khí ở đâu, tuyến luồng lạch và sơ bộ hiệu quả kinh tế của dự án.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.