1. >

Triển khai dự án năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 7/12, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam phối hợp với Công ty năng lượng Enterprize Energy tổ chức Hội thảo “Điện gió ngoài khơi Kê Gà: Đột phá mới cho kinh tế Việt Nam”.

Triển khai dự án năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ thấp

Việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời đạt tỷ lệ rất thấp. Ảnh: TTXVN

Tại hội thảo, các bên liên quan đã giới thiệu sơ bộ hiệu quả dự án cũng như những khó khăn mà dự án có thể gặp phải.

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho hay, trong mục tiêu của Tổng sơ đồ Điện 7 hiệu chỉnh thì tầm nhìn tới năm 2030, Việt Nam cần tới 20% sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Đến nay, việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo gồm điện gió, điện mặt trời đạt tỷ lệ rất thấp, chưa đầy 1% so với yêu cầu.

Dự án điện gió Kê Gà công suất 3.400 MW được hoàn thành sẽ đóng góp vào nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam một giá trị to lớn.

Tuy nhiên, theo ông Trần Viết Ngãi, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, để có thể kết nối vào được hệ thống điện quốc gia, dự án phải đảm bảo các yêu cầu như ổn định tần số, điện áp, phụ tải, nhằm kết nối vận hành an toàn và ổn định nhất.

Một yếu tố quan trọng nữa để đảm bảo dự án sớm triển khai là sau khi hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quyết định đầu tư, cấp phép đầu tư, tổng mức đầu tư, thiết kế kỹ thuật dự án, thì cần ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

“Vấn đề lớn cần quan tâm là Chính phủ, Bộ Công Thương nghiên cứu cho phép các đơn vị chuyên ngành lập quy hoạch về phát triển điện lực bổ sung vào Tổng sơ đồ Điện 7 hiệu chỉnh; xem dự án đường dây và trạm này là dự án quan trọng được ưu tiên; đồng thời phân tích, tính toán, chọn phương án lập đường dây và trạm với cấp điện áp 500kV để tải được nguồn điện gió có công suất 3.400 MW”, ông Ngãi nói.

Theo PGS. TS. Nguyễn Minh Duệ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, từ đặc thù xây dựng trên biển của dự án điện gió Kê Gà, các yếu tố rủi ro có thể kể đến như vốn đầu tư dự án có thể bị phát sinh do thời gian thi công kéo dài.

Các công trình điện gió lớn, vốn vay chiếm tỷ lệ cao trong tổng mức đầu tư, lãi vay lớn sẽ làm tăng giá trị hệ số chiết khấu tài chính. Cùng với đó là những rủi ro xoay quanh sản lượng điện bán ra, giá điện...

Đại diện đơn vị đầu tư, ông Ian Hatton chủ tịch Enterprize Energy cho rằng, điện gió ngoài khơi của Việt Nam có chất lượng mang tầm thế giới và Việt Nam có sẵn năng lực về xây lắp nhờ ngành dầu khí, sẽ giúp tạo ra nguồn điện gió cạnh tranh so với các hình thức phát điện khác.

“Chúng tôi muốn nâng cao vị thế của Việt Nam trở thành nhà cung ứng xây lắp tầm cỡ khu vực, toàn cầu cho những cấu phần này. Dự án này giúp Việt Nam có nguồn năng lượng phát thải Carbon thấp, duy trì tăng trưởng kinh tế của mình”, ông Ian Hatton nói.

Đại diện phía đơn vị đầu tư cho hay, sẽ tiếp tục có đánh giá tác động môi trường, đường đi tàu bè, các sinh vật, tác động về kinh tế ven biển của tỉnh Bình Thuận; đồng thời tính tới ý kiến từ phía Bộ Quốc phòng liên quan đến quốc phòng an ninh; sớm làm việc với phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên quan đến hợp đồng mua bán điêDự án điện gió Kê Gà dự kiến được triển khai ở Bình Thuận có tổng công suất 3.400 MW, được xem là dự án điện gió bãi biển nối lưới tiềm năng, hiện đại và triển vọng tại Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định rằng, dự án này sẽ góp phần cung cấp lượng điện năng sạch cho hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường cho những năm tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif