Triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018

17:17' - 09/03/2018
BNEWS Ngày 9/3, tại thành phố Huế đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác xuất bản và phát hành toàn quốc năm 2018.

Đến dự có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo các Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo cơ quan chủ quản các nhà xuất bản và các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên toàn quốc.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn biểu dương những cố gắng của các đơn vị, nhà xuất bản đã có nhiều nỗ lực vượt khó, đưa được nhiều đầu sách hơn đến với bạn đọc, tạo lập thế đi lên khá vững chắc, phát triển bền vững, có chiều sâu và dần khẳng định thương hiệu riêng của đơn vị trong đời sống văn hoá xã hội.

Bộ trưởng yêu cầu, toàn ngành xuất bản phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, chiến lược con người, có bước đột phá quan trọng trong quá trình phát triển, xuất bản nhiều bộ sách hay, có giá trị, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về xuất bản phẩm của toàn xã hội.

Đồng thời, xây dựng ngành xuất bản, phát hành phát triển vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân trí, thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước.
Theo Cục trưởng Cục xuất bản, in và phát hành Chu Văn Hòa, trong lĩnh vực xuất bản, năm 2017, các nhà xuất bản, cơ sở phát hành đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch công tác và đạt những thành tích được xã hội ghi nhận.

Trong đó, lưu chiểu xuất bản, xuất bản phẩm dạng sách in gồm 30.851 cuốn với hơn 312 triệu bản; 217 xuất bản phẩm dạng điện tử với hơn 3,7 triệu lượt bản. Tổng doanh thu của các nhà xuất bản đạt 2.892,5 tỷ đồng (tăng 31,4% so với năm 2016), nộp ngân sách 109,3 tỷ đồng (tăng 59% so với năm 2016), lợi nhuận sau thuế của các nhà xuất bản đạt 190,4 tỷ đồng.
Các nhà xuất bản đã xuất bản nhiều xuất bản phẩm có giá trị tri thức cao thuộc các lĩnh vực văn hóa, khoa học công nghệ, kinh tế, giáo dục, tôn giáo, trong đó nội dung xuất bản phẩm luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phục vụ kịp thời các ngày lễ kỷ niệm lớn của đất nước như: Kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); 50 năm thành lập ASEAN…

Đặc biệt là việc xuất bản một số xuất bản phẩm tuyên truyền việc đưa Nghị quyết Đại hội XII và các nghị quyết quan trọng khác của Đảng vào cuộc sống; nhiều xuất bản phẩm có giá trị, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong công tác hợp tác quốc tế, thông tin đối ngoại đã được triển khai sâu rộng, đảm bảo đúng kế hoạch đề ra, đáp ứng nhiệm vụ chính trị và ngoại giao.
Đáng chú ý, trong công tác quản lý Nhà nước, Cục Xuất bản, in và phát hành đã xác nhận đăng ký xuất bản 62.800 tên xuất bản phẩm. Qua đọc kiểm tra xuất bản phẩm lưu chiểu, Cục phát hiện và xử lý 155 xuất bản phẩm vi phạm và xử lý 2 xuất bản phẩm mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp.

Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, Cục đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 tổ chức, 4 cá nhân với tổng số tiền phạt 785 triệu đồng, lập hội đồng tiêu hủy 727 xuất bản phẩm vi phạm…
Dịp này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 4 nhà xuất bản, 3 đơn vị phát hành; tặng Bằng khen cho 7 nhà xuất bản, 4 đơn vị phát hành và 4 cá nhân./.

>>> Nhức nhối vấn nạn vi phạm bản quyền sách trên internet

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục