Triển vọng đàm phán dỡ bỏ thuế thép và nhôm của Mỹ với Canada và Mexico
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez ngày 14/5 cho biết các quan chức nước này và Canada tin rằng có cơ hội đàm phán với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế đối với mặt hàng thép và nhôm, cũng như tiến gần hơn tới việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
Trả lời phỏng vấn với đài phát thanh và truyền hình CBC của Canada sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Marquez cho biết hai bên đã có cuộc thảo luận hữu ích về việc dỡ bỏ thuế quan không chỉ tại Mỹ mà còn cả ở Canada.
Cả hai quan chức này đều tin rằng đang tiến gần tới việc đàm phán dỡ bỏ thuế quan với Washington.
Trong khi đó, ông Adam Austen, người phát ngôn của Ngoại trưởng Freeland, cho rằng hiện chưa thể dự đoán đàm phán sẽ mất bao lâu.
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Freeland sẽ có cuộc thảo luận với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ tại Thủ đô Washington trong ngày 15/5.
Hồi tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế nhôm, thép đối với 3 đối tác thương mại lớn của Mỹ là Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).
Ông Trump nhấn mạnh đây là chiến thuật đàm phán thương mại. Tuy nhiên, sau khi USMCA được ký vào tháng 11/2018, các loại thuế quan vẫn chưa được dỡ bỏ.
Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với 2 mặt hàng trên.
Phòng Công nghiệp thép Mexico dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ.
Phía Canada cũng tích cực vận động hành lang để chính quyền Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế quan đối với thép và nhôm của nước này song tới nay điều này vẫn chưa đạt được.
Để đáp trả, Mexico và Canada đã áp đặt thuế với một số mặt hàng của Mỹ vào năm ngoái. Mới đây Chính phủ Mexico tuyên bố có thể thay thế một số hàng hóa trong danh sách này để khiến Mỹ chịu hậu quả lớn hơn.
Theo Bộ trưởng Marquez, danh sách những mặt hàng mới sẽ bị áp thuế này đã được hoàn tất và đang chờ được Chính phủ Mexico thông qua. Quá trình này dự kiến sẽ mất ít nhất 2-3 tuần./.
- Từ khóa :
- mỹ
- canada
- mexico
- hiệp định mỹ-mexico-canada
- usmca
- thuế nhôm thép
Tin liên quan
-
DN cần biết
Mexico sẽ tái áp đặt mức thuế thép 15%
16:01' - 26/02/2019
Thứ trưởng Bộ Kinh tế Mexico Ernesto Acevedo cho biết, Mexico sẽ tiếp tục áp mức thuế thép 15% trong sáu tháng đối với các nước chưa có thỏa thuận tự do thương mại (FTA) với quốc gia châu Mỹ này.
-
Doanh nghiệp
Hàng chục hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bỏ thuế thép và nhôm
07:46' - 21/11/2018
Ngày 19/11, có 34 hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp của Mỹ đã kêu gọi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer gỡ bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada.
-
Doanh nghiệp
Ngành luyện kim Mexico có thể thiệt hại 2 tỷ USD/năm do thuế thép của Mỹ
08:14' - 04/06/2018
Phòng công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này sẽ bị thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.
