1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Hàng chục hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bỏ thuế thép và nhôm

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 19/11, có 34 hiệp hội doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp của Mỹ đã kêu gọi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer gỡ bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada.

Hàng chục hiệp hội doanh nghiệp Mỹ kêu gọi bỏ thuế thép và nhôm

Có đến 34 hiệp hội doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp của Mỹ kêu gọi gỡ bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/11, có tới 34 hiệp hội doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và nông nghiệp của Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Đại diện Thương mại Robert Lighthizer gỡ bỏ thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico và Canada và cho rằng, chính sách thuế quan này làm tổn thương các nhà xuất khẩu Mỹ và ảnh hưởng tới công ăn việc làm của người lao động.

Trong thư gửi ông Lighthizer, liên minh gồm 34 hiệp hội cho biết, các mức thuế quan được áp dụng từ ngày 1/6 vừa qua, có ảnh hưởng đáng kể tới những mối quan hệ của họ với "các đối tác thương mại quan trọng nhất”. Theo các hiệp hội trên, thuế đánh vào thép và nhôm (cùng cơ chế hạn ngạch đi kèm) đã gây thiệt hại đáng kể cho các hãng chế tạo, người tiêu dùng và người lao động Mỹ, khiến chi phí của một loạt ngành công nghiệp gia tăng.

Ngoài ra, liên minh này cho rằng, việc Mỹ tiếp tục áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm là "hoàn toàn mâu thuẫn" với mục tiêu tổng thể của Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và có thể tạo ra “những trở ngại” đối với việc thông qua hiệp định này tại Quốc hội.

Hiệp định USMCA đạt được hơn một tháng trước và dự kiến được ba nước thành viên ký kết vào ngày 30/11 tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina. Hiệp định USMCA cũng cần được Quốc hội của 3 nước phê chuẩn trước khi có thể thay thế NAFTA.

Hồi tháng 6 vừa qua, viện dẫn lý do an ninh quốc gia, Mỹ đã áp thuế 25% đối với thép và 10% với nhôm nhập khẩu từ Mexico, Canada và Liên minh châu Âu./.

Xem thêm:

>>Thủ tướng Canada hy vọng Mỹ sẽ bãi bỏ thuế nhôm, thép vào cuối tháng này

>>Thuế nhôm, thép ảnh hưởng tới lợi nhuận năm 2018 của các nhà sản xuất ô tô

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chiếc đồng hồ định vị không chỉ để xem giờ đơn thuần, mà còn có thể nghe và gọi từ 3 đến 4 số điện thoại và đặc biệt định vị vị trí người đeo nó. Sau vụ việc thương tâm của nam sinh bị bỏ quên trên xe ô tô của trường Gateway(thuộc địa bàn Hà Nội) thì chiếc đồng hồ định vị vị trí người sử dụng trên quãng đường di chuyển đang được các ông bố bà mẹ có con nhỏ đổ xô đi tìm mua.

ncif